phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

13/04/2015 - 14:03

Đi bộ vòng quanh thế giới nghe như chuyện huyễn hoặc, khó tin. Nhưng Dave Kunst đã chứng tỏ, với ý chí kiên trì đeo đuổi mục đích, từng bước nhỏ cũng có thể gom thành những sải chân vĩ đại của người khổng lồ

Thay hết 21 đôi giày, 4 chú lừa, 2 con chó, lần lượt đồng hành cùng các anh em, chàng công nhân cầu đường Dave Kunst, thị dân bang Minnesota, Mỹ ở tuổi 31 đã thành người đầu tiên trên hành tinh này đi bộ vòng quanh thế giới, viết tiếp trường ca Odyssée trên đất. 20 triệu bước chân rảo qua 4 lục địa, 13 quốc gia trong vòng hơn 4 năm (20-6-1970 đến 5-10-1974) đã đưa tên tuổi Dave vào sách kỷ lục Guinness năm 1997.

Câu chuyện Phileas Fogg thứ hai

Nếu Jules Verne sống lại ông sẽ không cần phải cất công hư cấu một tác phẩm phiêu lưu nữa, vì đã có sẵn chất liệu đời của một nhân vật thực hiện chuyến chinh phục kỳ thú chẳng kém chàng Fogg trong 80 ngày vòng quanh thế giới. Cứ 31 bước sải Dave rút ngắn được hơn 30m “chu vi” trái đất với dấu giày đầu tiên khởi hành tại Waseca đi về phía Đông và kết thúc cũng tại đây với hướng ngược lại. Hành trang lên đường là 1.000 USD, chú lừa Willie Makeit, vài cuộn giấy để xin chứng thực các nơi sẽ đến và giấy giới thiệu do thượng nghị sĩ Mỹ, Hubert Humprey ký.

Phụ Nữ 8 20.000.000 bước chân đo vòng trái đất 2

Cả đoàn chuẩn bị khởi hành, Dave Kunst đứng giữa

Hai anh em Dave và John trực chỉ New York, thay lừa ở Bồ Đào Nha, vượt qua châu Âu ghé Monaco rồi Ý. Suốt chuyến hành trình Dave quyên góp từ thiện cho UNICEF. Đến Afghanistan cuộc viễn hành bị sự cố. Hai người bị cướp tấn công, John chết, Dave bị thương phải dừng lại chữa trị mất 4 tháng. Vừa hồi phục anh lại tiếp tục lộ trình với Pete, người anh kế, đi Ấn Độ và Úc. Tại đây chàng Dave lại phải độc hành với chú lừa thứ ba. Không may đi chẳng được bao lâu lừa cũng gục qụy và Dave suýt bị bỏ giữa đường với đống hành lý kềnh càng nếu không có cô giáo làng Jenni Samuel trợ giúp. Một năm sau cuộc chinh phục, Dave trở lại Úc tìm người xưa Jenni. Và kết thúc có hậu tựa như số hên anh chàng Fogg của Jules Verne được hưởng, Dave và Jenni làm đám cưới. Phần thưởng vật chất cho Dave khá khiêm tốn: một tấm biển lớn dựng tại quê nhà Caledonia ghi dòng chữ “Caledonia: nơi chào đời của người đi bộ vòng quanh thế giới Dave Kunst” và ngày 21-1-1973 được Minnesota công nhận là “Ngày anh em nhà Kunst”. Bù lại, tên tuổi anh đã được lưu lại biên niên sử của hành tinh này qua sách kỷ lục Guinness.

Phụ Nữ 8 20.000.000 bước chân đo vòng trái đất 3

Vượt sa mạc Tử thần ở Afghanistan

Cuốn phim phiêu lưu thú vị     

1.565 ngày đo chu vi trái đất của Dave quá đủ tình huống để các đạo diễn dùng làm chất liệu tạo ra serie phim phiêu lưu kỳ thú. Bộ phim có thể kéo dài mà mỗi tập là từng câu truyện kể nơi Dave đã đặt chân đến. Chúng đủ sức cuốn hút người xem vì dư thừa các yếu tố kịch tính, có bi có hài và có cả máu lẫn nước mắt. Luôn thủ sẵn bên mình những cuộn giấy ghi lại các chứng thực địa điểm đã qua đêm, khi kết thúc vòng trái đất, 6 cuộn giấy mỗi cuộn dài 1,5m ngang 0,3m đã chi chít dấu mộc và chữ ký các quan chức địa phương. Ở Monaco, Dave được tiếp kiến bà hoàng Grace Kelly và anh đã tặng vị công nương này món quà hy hữu, đôi giày may mắn chú lừa Willie xỏ. Tại một quán ăn ở Ý, Willie được chủ quán hào phóng cho vào cả bên trong. Thế là chú gây chuyện: húc đổ bàn ăn khiến các món văng tung tóe, gây trận cười sảng khoái cho thực khách. Willie cũng được yêu thích ở Na-Uy nhưng lại bị la ó ở Venice vì cản trở giao thông khi chú giở chứng đứng giữa cây cầu hẹp không chịu bước. Đến Thổ Nhĩ Kỳ, chú chó người nông dân Phần Lan tặng đoàn đã phải chạy bán sống bán chết vì bị các “đồng nghiệp” chăn cừu rượt đuổi khiến chàng Dave bở hơi tai kiếm tìm. Cũng tại đây anh được thị trưởng tặng chiếc xe goòng, thế là khỏi phải ngủ đêm ngoài trời hay mất công căng lều. Nhóm khách thương du mục Iran kè kè bên Dave gặng đổi lạc đà lấy lừa Willie, Dave phải tung một nắm đô la lẻ để họ tranh nhau lượm cả đoàn mới thoát được.

Phụ Nữ 8 20.000.000 bước chân đo vòng trái đất 4

Anh em Dave diện kiến bà hoàng Monaco Garce Kelly

Còn có cả cái nóng đến 53 độ C khi vượt sa mạc Tử thần, bị thổ phỉ Afghanistan tấn công dẫn đến cái chết thương tâm của John và vết thương khiến chuyến đi bị hoãn của Dave. Đầu năm 1973, Kunst được tuyên dương là người không phải châu Á thứ hai đi bộ qua Khyber Pass, đường độc đạo có biệt danh “mũi gươm lách qua rừng” ở  Pakistan sau Alexander Đại đế. Đến Úc, Dave buồn vì phải chia tay Willie và chú chó Drifter theo luật cấm nhập cảnh súc vật của xứ này, nhưng bù lại, anh bất ngờ có được niềm vui khác to lớn hơn: người vợ tương lai, cô giáo xinh đẹp Jenni Samuel. 

Dư âm cuộc chinh phục

Hơn 40 năm đã trôi qua nhưng truyện truyền kỳ về Dave Kunst, những bước chân con người đầu tiên đo vòng trái đất vẫn còn được kể lại. Vinh dự tham gia rước đuốc trong Thế vận hội 1996 chỉ là một phần trong chuỗi những sư kiện nhắc nhớ chiến công dị thường của anh. Các sách kỷ lục như Guinness, Thể thao, World Almanac và Ripley's Believe It không để thiếu phần truyện ấy. Phân hiệu Lịch sử Xã hội Waseca và Minnesota đã gom tư liệu xuất bản một cuốn sách viết về chuyến phiêu lưu. Chính Dave cũng đã làm các “tour” đặc biệt đi khắp nước Mỹ kể truyện mình ở các trường tiểu học, trung học và cả đại học (độc giả có thể nghe câu chuyện của Dave trên YouTube). Trong và sau chuyến đi, chính anh cũng đã viết rất nhiều bài báo, tư liệu cho các tạp chí. Suốt trong 2 năm (2002-2004) History Center của bang Minnesota đã liên tục duy trì phòng triển lãm về chuyến đi của Dave, trong đó có lưu các cuộn giấy thị thực, tài liệu giới thiệu của các viên chức cao cấp Mỹ, chiếc xe goòng kèm theo hình ảnh, bút tích, vật kỷ niệm anh thu thập được trong hơn 4 năm rong ruổi ấy. WCCO-TV thực hiện nguyên một phim tài liệu về Dave và đã được nhiều hãng phim lớn mua với ý đồ để dành thực hiện thành xuất phẩm điện ảnh trong tương lai.

Phụ Nữ 8 20.000.000 bước chân đo vòng trái đất 5

Sách do bang Minnesota xuất bản

Dave Kunst, môt người bình thường, với vũ khí tối thượng để chinh phục hành trình là đôi chân lành lặn khỏe mạnh, đã đi và đã tới. Cuộc viễn du không vì tiền bạc vật chất nhưng lại mang đến cho nhiều thế hệ một thông điệp: với ý chí, quyết tâm và một mục đích đúng đắn tốt đẹp, không có gì gọi là vượt quá khả năng con người.

                                                                                    MINH TRUNG


 


 

Tin mới trong ngày