phunu8_news_0.png

You are here

22/08/2015 - 11:11

Để trở thành bộ phim hài từng nằm trong top đầu doanh thu ở Mỹ năm 2009, Tôi yêu anh (I love you, man),  đã gây tò mò phấn khích ngay từ tít tựa.

Có động từ “yêu” ắt hẳn nó chính là một bộ phim tình cảm. Nhưng “tôi”, và “anh” cộng thêm đằng sau đích danh là một người đàn ông thì nghe như nữ yêu nam có gì là lạ?. Một tên tuổi cỡ John Hamburg của thế hệ đạo diễn trẻ của Mỹ không lẽ chỉ dàn dựng một kịch bản xoay quanh chuyện nàng yêu chàng, đề tài cũ gần như… tuổi trái đất này! Thế mới có thêm yếu tố hài.

Mà thật, để thu về gần 20 triệu USD sau tuần đầu và leo lên đầu top 10 bảng xếp hạng các phim hot tháng Ba – 2009 của Mỹ, I love you, man có sự cuốn hút ở ngay phía sau sự hàm hồ ý nghĩa của đề tựa trên các pa-nô phim. Tay nghề chọc cười bằng hình ảnh động của John Hamburg cho chữ “yêu” gánh những ngoắt ngoéo khác. Peter Klaven (Paul Rudd) chuyên gia trẻ khá thành công trong lãnh vực kinh doanh bất động sản, nhưng lại thất bại trong giao tế đồng lứa đồng phái nên phải khoác cái nickname “độc cô cầu… bạn”: quanh anh chẳng có cậu trai nào gọi là tri kỷ. Đùng một cái Klaven quyết định chuyện to tát nhất trong đời mình, mà theo anh “…ngay cả phi vụ trúng thầu hóa giá Tòa nhà Trắng cũng không quan trọng bằng”. Anh đính hôn với nàng Zooey (Rashida Jones) một người con gái trong mơ, “một cô dâu hoàn hảo nhất”. Với quan niệm “lô đất đẹp nhất phải đối xứng với một cảnh quan kỳ vĩ”, cô dâu cấp 1 phải cần một chú rể đặc biệt và bên cạnh chú rể phải là một anh phù rể có độ hoàn hảo đáp ứng một số chuẩn tương ứng. Thế là anh chàng Klaven chuyển hết cái “hết ý” của đám cưới mình vào sự hiện diện bắt buộc phải có của một chàng phù rể lý tưởng.

Phụ nữ 8 20 triệu USD chỉ để “Tôi yêu anh” 3

Hàng loạt kế họach tìm gặp, hẹn hò, tiếp xúc được Klaven lên lịch, được mẹ và anh trai giúp sức, bất chấp tình huống kỳ quặc đến đâu, để tìm trong nhiều ứng viên nam cho được anh chàng phù rể trong mơ. “Mài sắt” ắt phải “nên kim”, công sức của Klaven đã được đến bù. Thế giới cặp đôi Klaven-Zooey xuất hiện người thứ ba, nhân vật phù rể Sydney Fife (Jason Segel). Thời gian Klaven tìm kiếm, săn đón, “tán tỉnh” chàng Sydney… lâu và tận tình hơn hẳn những gì anh dành cho cô gái hoàn hảo Zooey đến nỗi cuối cùng anh phân vân giữa ngã ba đường: mình đang chọn nàng này hay chàng kia?!.

Ê kíp của John Hamburg không muốn ghé một bến nhạy cảm đề tài hiện nay là đồng tính nhưng vẫn có ý đồ để mọi người nhìn nhận một điều: tình yêu và tình bạn, dù tình giữa nam hay nữ vẫn chỉ được ngăn bằng khỏang cách rất nhỏ tợ sợi tóc mong manh. Chính cái khao khát thôi thúc đi tìm – cho dù với bất cứ mục đích nào- mới kích hoạt trong mỗi người chu trình vận động của các tương tác, từ trao đổi chất đến giao lộ truyền giữa các nơ-ron thần kinh để nảy sinh các dạng tình cảm. Có thể khi xem phim khán gỉa đơn thuần hiểu đó là sự lẫn lộn tình bạn và tình yêu, có lúc vướng mắc trong trí của chú rể Klaven, đôi khi môt mảy may nào đó lại làm cô dâu tương lai Zooey băn khoăn nghĩ ngợi. Và thế là đủ! Và rồi người ta lại sảng khoái rung đùi trong rạp vì trạng thái tình huống phim.

Phụ nữ 8 20 triệu USD chỉ để “Tôi yêu anh” 4

Nhẹ nhàng nhưng đủ cung độ gây cười với I love you, man vì thủ pháp của Hamburg ở xuất phẩm này chính là bước nâng cao tay nghề dàn dựng phim hài của ông. "A long Came Polly","Meet the Fockers - Gặp gỡ thông gia" và "Zoolander" là những dấu ấn thương hiệu mà Hamburg đã có. Hai chàng diễn viên trẻ Rudd và Segel có độ ăn ý trong diễn xuất đã chín, là một bộ đôi không cọc cạnh kể từ những bộ phim đình đám hai người diễn chung năm 2007 như  Knocked Up hay Forgetting Sarah Marshall. Với độ điều tiết của đạo diễn, sự kiềm chế cảm xúc hài cương của cả dàn diễn viên, kể cả những vai phụ, chất cười không bị đẩy lên quá mức, đi xa hiện thực. Nhờ vậy phim từng bước trải ra những nút thắt chứa đựng các yếu tố gây bất ngờ, cách lý gỉai lạ nhưng hợp lẽ và cả nét ngây ngô đúng tâm lý nhân vật chia đều cho 110 phút phim. Thời lượng ấy xem ra khá dài cho một phim hài nhưng không đến nỗi khiến người ta cười mỏi hàm hay lâu lâu phải cười như ngáp chiếu lệ.,

55% lượng khán giả bỏ tiền tới rạp thưởng thước bộ phim đều bằng hoặc đã qua tuổi 25. Đó là một chiến thắng của I Love You, Man khi bắt “người lớn phải cười”. Thế nên phim cũng nhận được nhiều lời khen ngợi từ các trang Web về điện ảnh uy tín quốc tế. Trên Rottentomatoes, I Love You, Man được chấm tới 80/100 điểm, còn trên imdb được 8/10. Riêng tờ Snob Magazine gọi tác phẩm của John Hamburg là “vũ khí chống hội chứng trầm cảm suy thoái kinh tế toàn cầu”.

                                                                                                MINH TRUNG

Nguồn: Tổng Hợp

Tin mới trong ngày