phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

30/10/2014 - 15:40

Halloween lại đến. Vào những ngày này chúng ta thường đánh đồng Halloween là dịp để lũ trẻ đi săn kẹo hay là cơ hội cho các cô gái trẻ có một ngày thả ga ăn mặc như dân “chơi bời”. Thế nhưng còn lắm điều bí ẩn về dịp lễ hội đặc biệt ấy, những điều kỳ thú về nó mà chưa chắc các bạn đã biết:

1. Halloween có nhiều tên gọi khác nhau: All Hallows Eve, Samhain, All Hallowtide, The feast of the dead, Haloween, All Saint Eve, El Dia de los Muertos.

2. 2.000 năm trước, người Celtic đã lấy ngày 31 tháng 10 làm ngày lễ Samhain, ngày cuối cùng của năm theo lịch. Trong ngày này họ lấy đầu và da thú tròng vào người và chúc nhau may mắn.

3. Năm 43 sau công nguyên, người La mã chinh phục Celtic và kết hợp ngày Samhain vào chung ngày thờ cúng nữ thần hoa quả.

4. Năm 800 sau công nguyên, Đức Giáo hoàng Boniface IV chọn ngày 1-11 làm ngày lễ các tháng, thế nên ngày 31 tháng 10 sẽ là ngày vọng lễ này mang tên All-hallows Eve và dần được đọc trại là Halloween.

5. Vào khoảng những năm 1800, các di dân người Ireland và Anh du nhập lễ Halloween vào châu Mỹ biến nó thành một lễ hội cộng đồng, bao gồm tiệc tùng, giả trang và các trò chơi.

6. Từ những năm 1950, Halloween là dịp lễ hội hầu như dành hẳn cho giới trẻ.

7. Từ Halloween viết cho đúng phải là Hallowe'en.

8. Truyền thống đeo mặt nạ trong dịp này bắt nguồn từ truyền thống của dân xứ Wales và Celtic xem ngày 31 tháng 10 là ngày người chết về thăm người sống. Đeo mặt nạ để người sống không nhận ra hồn người chết.

9. Ở châu Mỹ, kết thúc vụ mùa được nông dân mừng vào cuối tháng 10 bằng cách mặc trang phục giả trang, ăn kẹo và các trò lừa gạt nhau.

10. Đèn ma trơi bắt nguồn từ nước Ireland. Người ta khoét rỗng củ cải, khắc lỗ và đặt nến sáng bên trong để xua đuổi các vong, tà ma trong ngày lễ Samhain.

11. Khoảng 99% bí ngô được bán ra là để đẽo khắc làm đèn ma trơi.

12. Mèo đen thường được tin là tay sai của những phù thủy hắc ám, nhưng ở Anh, mèo trắng lại bị kết án là con vật mang xui xẻo.

13. Nếu vào ngày Halloween ai thấy nhện thì được cho rằng hồn một người thân đang ghé thăm họ.

14. Halloween là dịp kinh doanh béo bở thứ nhì trong năm, chỉ sau lễ Giáng sinh.

15. Thồng kê cho thấy 33% người ta sẽ tham dự một đêm tiệc Halloween, 40% sẽ mặc đồ giả trang và 11,5% số người sẽ mặc cả đồ đẹp cho thú cưng.

16. Theo thứ tự ưa thích, lũ trẻ sẽ hóa trang thành công chúa, bà phù thủy, siêu nhân, cướp biển và bí ngô. Thứ tự ấy ở lứa tuổi thanh niên sẽ là phù thủy, cướp biển, ma cà rồng, thây ma và nhân vật người dơi.

17. Trong dịp Halloween, 51% người ta sẽ trang trí vườn, 72% chuẩn bị kẹo tại nhà để phát cho trẻ.

18. Đèn ma trơi bí ngô lớn nhất thế giới được Scott Cully khắc năm 2005 có trọng lượng ngang ngữa chiếc xe BMC Mini.

19. Trọng lượng bí ngô được sản xuất hàng năm nặng gần bằng 245 phi thuyền không gian của NASA.

20. Số trái bắp (ngô) dùng làm kẹo cho dịp Halloween hàng năm nếu đặt cạnh nhau có thể “quấn vòng” mặt trăng 21 lần.

AN HUY (Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày