phunu8_news_0.png  banner.jpg

31/08/2015 - 11:09

Những kiến trúc đồng hồ thiên văn hoành tráng ở khắp nơi trên thế giới đã rời khỏi tường cung điện, thánh đường để ngự xuống cổ tay quý ông qua tài chế tác khéo léo và tinh xảo của những nghệ nhân.

Nhiều người có sở thích đêm đêm ngước mắt lên bầu trời ngắm sao. Nó vừa kích thích trí tò mò vừa khơi gợi niềm khao khát phiêu lưu. Mỗi năm, sự kiện triển lãm đồng hồ cao cấp đều tỏ lòng trân trọng ngành thiên văn khi tổ chức cuộc triển lãm đặc biệt mang tên Horology, A child of Astronomy (Đồng hồ, đứa con của thiên văn), trưng bày những sáng tạo đồng hồ độc đáo nhất mà tài trí con người đã thực hiện được trong hành trình khám phá của mình.

Ngành thiên văn và đồng hồ treo tường đã gắn bó với nhau từ lúc các đơn vị thời gian bắt đầu được phân chia. Và theo tự nhiên, những đơn vị này được rút ra từ hiện tượng thiên văn. Trải qua chiều dài lịch sử, những nhà làm đồng hồ đã khiến khái niệm chỉnh giờ theo thiên văn thành hoàn hảo trong nhiều thế kỷ, dẫn đến tiến bộ vượt bậc trong chế tác dòng đồng hồ theo hướng này và phát triển những kỹ thuật tinh xảo đem lại cho chúng ta những sản phẩm công nghệ đáng kinh ngạc, bao gồm những bộ máy đồng hồ phức tạp và quý hiếm nhất.

Phunu8 mời bạn chiêm ngưỡng 10 kiến trúc đồng hồ thiên văn lịch sử đẹp nhất thế giới từng được dùng để dự đoán sự chuyển động của các ngôi sao, mặt trời, mặt trăng và các hành tinh.

1. Đồng hồ thiên văn Strasbourg tại nhà thờ Đức Bà ở Strasbourg, Pháp. Jean-Baptiste Schwilgué đã chế tác công trình đồng hồ này vào giữa những năm 1840 để thay thế một đồng hồ cũ.

Phụ Nữ 8 10 đồng hồ thiên văn huyền thoại 3

2. Đồng hồ thiên văn nằm trên tháp chuông của nhà thờ Cremona, được thiết kế hoàn toàn bằng gạch và cao tới hơn 100m ở Cremona, Ý.

Phụ Nữ 8 10 đồng hồ thiên văn huyền thoại 4

3. Tháp Zytglogge với chiếc đồng hồ thiên văn được xây dựng vào thế kỷ XV ở Bern, Thụy Sỹ.

Phụ Nữ 8 10 đồng hồ thiên văn huyền thoại 5

4. Đồng hồ nhà thờ Wells ở Wells, Anh được lắp đặt vào những năm 1380 – 1390. Hiện nay nó vẫn hoạt động trong một viện bảo tàng.

Phụ Nữ 8 10 đồng hồ thiên văn huyền thoại 6

5. Đồng hồ thiên văn Rostock trong nhà thờ St Mary, Rostock, Đức, được xây dựng vào năm 1472 qua bàn tay nghệ nhân Hans Duringer.

Phụ Nữ 8 10 đồng hồ thiên văn huyền thoại 7

6. Đồng hồ thiên văn Prague Orloj được gắn lên tường khu phố cổ Prague, Cộng hòa Séc. Đây là chiếc đồng hồ thiên văn tại vị một chỗ lâu đời nhất.

Phụ Nữ 8 10 đồng hồ thiên văn huyền thoại 8

7. Đồng hồ thánh Mark ở Piazza San Marco tại Venice, Ý, được xây dựng từ năm 1496 tới 1499 do hai cha con nhà Gian Paolo Rainieri. Vào những năm 1750, đồng hồ được tay nghề của Bartolomeo Ferracina phục hồi hai lần.

Phụ Nữ 8 10 đồng hồ thiên văn huyền thoại 9

8. Horologium Miracle Lundense ở Lund, Thụy Điển, là chiếc đồng hồ cổ nhất còn chạy được cho tới thời điểm này. Ra đời năm 1380, bị lưu kho năm 1837 và tái phục hồi sử dụng năm 1923.

Phụ Nữ 8 10 đồng hồ thiên văn huyền thoại 10

9. Đồng hồ Gros Horloge Rouen tại Normandy, Pháp do Jourdain del Leche và Jean de Felain chế tác năm 1389. Phần mặt đồng hồ đã được bổ sung năm 1529.

Phụ Nữ 8 10 đồng hồ thiên văn huyền thoại 11

10. Đồng hồ tại nhà thờ Besançon, Pháp, do Auguste-Lucien Verite lắp đặt vào năm 1860. Tuy nhiên phải mất thêm 3 năm nữa các công trình phụ mới hoàn chỉnh.

Phụ Nữ 8 10 đồng hồ thiên văn huyền thoại 12

MINH TRUNG

Nguồn: Tổng hợp

 


 

Tin mới trong ngày