phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

29/10/2017 - 04:48

Lấy nhầm chồng, là chuyện chẳng ai muốn. Nhưng để không lấy nhầm chồng, không phải là không tránh được.

Ông bà dạy “Vợ chồng đóng cửa dạy nhau” ngụ ý muốn nói khi trong gia đình xảy ra xích mích, mâu thuẫn gì thì hãy bình tình ngồi xuống nói chuyện nhẹ nhàng với nhau. Đừng dại mà bô bô cái miệng ra ngoài sân, ngoài cổng mà chửi nhau, thách thức nhau, hạ giận đâu chưa thấy, đã thấy tiếng cười, chỉ trỏ của thiên hạ.

Ấy thế mà, có nhiều ông chồng cố tình đóng cửa để… đánh vợ dễ hơn.

Gặp chị Hòa, một người phụ trách của hội phụ nữ để hỏi về các trường hợp bạo lực gia đình và sự can thiệp của các tổ chức, hội, chị thở dài “Ôi giời, giờ chúng nó ranh lắm. Nhiều thằng đàn ông, đã đánh vợ con còn sĩ diện. Nó mở loa đài thiệt to cho át tiếng chửi. Xong rồi đóng kín cửa, đánh vợ con túi bụi. Hàng xóm có biết gì đâu mà can, mà báo chính quyền. Cứ tưởng cả nhà vui vẻ ca hát. Sáng ra thấy cô vợ mặt bầm tím, con cái khóc sưng cả mắt mới biết chúng nó đánh nhau”.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_dong_cua_day_nhau_anh_1.jpg
Nhiều ông chồng rất thích đóng cửa... đánh vợ. Ảnh minh họa

Cô kể, có lần cô nhận được tin báo có trường hợp chồng đánh vợ. Cô và mấy anh công an xuống đến nơi thì thấy cổng khóa, cửa chính cũng khóa. Công an phải phá khóa, đập bể cửa kính mới vào nhà được. Lúc này, anh chồng đang túm tóc vợ tát liên tục, máu xộc ra cả lỗ mũi. May đứa con nhỏ mới hơn 2 tuổi khóc ré lên cả buổi, hàng xóm mới để ý. Nếu lúc đó không ai đến kịp, chắc cô vợ bị chồng đánh chết.

Hỏi ra nguyên nhân, chị vợ hôm đấy đi đám cưới xong không về ngay, theo bạn bè đi hát karaoke. Anh chồng có tính hay ghen, về chửi vợ là “đồ đĩ, lẳng lơ”. Chưa thỏa, anh ta còn gọi điện cho mấy người bạn của vợ chửi họ là đồ không biết điều, một giuộc mất nết, nếu gặp anh ta đánh cho mất mặt. Khiến ai cũng kinh hãi.

Một trường hợp khác, là vợ chồng mới cưới lại đang nhỏ tuổi, vợ mới 19, chồng 20. Cả hai đều chưa có việc làm. Vì lỡ có bầu trước nên phải cưới sớm. Người chồng trẻ có tính mê đánh bài, nhậu nhẹt. Có lần đang nhậu vợ gọi điện kêu về, mấy bạn nhậu liền khích “Nếu là vợ tao, tao đánh cho vỡ mặt”. Anh này liền nóng máu, sau khi tàn cuộc nhậu về đến nhà, đóng cửa lôi người vợ đang mang bầu 4 tháng ra đánh. May sát bên cạnh là nhà của mấy anh em trai nên phá cửa sang can kịp thời. Nếu không hai mẹ con đều nguy kịch.

Cô Hòa bảo, gia đình nào hay xảy ra bạo lực các cô đều có danh sách theo dõi. Thường xuyên xuống tận nhà khuyên nhủ, giảng giải. Gia đình nào khó khăn về kinh tế, các cô cũng tư vấn, thậm chí quyên góp cho mượn vốn làm ăn. Nhưng không phải trường hợp nào cũng biết cách nhận thức, sửa sai nên tình trạng bạo lực gia đình dù giảm nhưng không thể nào hết được. Không có trận nặng cũng có trận nhẹ.

Cô lắc đầu “Mấy người gia trưởng, cộc cằn thì dù có can thiệp mấy, cứ động chuyện là chửi, đánh ngay. Trời nó sinh thế rồi. Chỉ thương mấy người vợ. Các cô hay gia đình, bạn bè thì cũng chỉ giúp khuyên giải phần nào đó thôi, quan trọng là hai vợ chồng có quyết định thế nào. Nếu thương nhau thì phải thương cho trót, cho trọn tình nghĩa. Còn cảm thấy không ở được với nhau nữa thì nên ly hôn.”

Cô Hòa dẫn tôi gặp một trường hợp bị bạo hành, tôi hỏi “Lúc yêu, anh ấy có biểu hiện bạo hành như thế này không?”. Chị lắc đầu tuyệt vọng “Làm gì có. Lúc yêu thấy anh ấy hiền lành, tốt bụng lại thương nên mới lấy. Nếu biết cơ sự ra thế này đã không lấy”.

Hỏi chị sao không ly hôn đi, chị cúi đầu “Bạn bè ai cũng lấy chồng giàu, được chiều sung sướng, giờ mình ly hôn chúng nó cười cho vào mặt thì sao. Mà bố mẹ hai bên cũng bảo từ từ để cho anh ấy sửa”.

Bạn tôi hay đùa “Được chồng thì mất người yêu” vì sau khi cưới chồng như thành người khác. Lúc đang yêu, chỉ cần gọi là tới, thích gì cũng chiều, nói năng nhẹ nhàng, lãng mạn. Vậy mà cưới xong, đi dạo cũng lười đi, muốn nói chuyện, tâm sự toàn than “mệt quá, bận quá”, nói năng thì cộc lốc…

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_dong_cua_day_nhau_anh_3.jpg
Được chồng là mất người yêu. Ảnh minh họa

Lấy nhầm chồng, là chuyện chẳng ai muốn. Nhưng để không lấy nhầm chồng, không phải là không tránh được.

Không chỉ đàn ông mà cả đàn bà, khi đang yêu nhau, luôn muốn thể hiện những mặt tốt nhất cho đối phương để níu giữ tình cảm của nhau. Thế nên, rất khó để đánh giá đúng hết tính cách của một người khi đang yêu. Tính cách thật sự sẽ bộc lộ rõ khi sống chung, khi có những va chạm, đặc biệt là khi đã kết hôn. Sự ràng buộc khiến nhiều người đàn ông có nghĩ rằng  “Vợ đã là của mình, mình muốn làm gì mình làm”. Nên không ít trường hợp, khi yêu lãng mạn bao nhiêu, cưới nhau về thất vọng bấy nhiêu.

Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không có cách để đánh giá họ. Có câu “Muốn biết một người có tốt thật hay không, đừng nhìn cách người đó đối xử với riêng mình mà hãy nhìn cách họ đối xử với những người xung quanh.” Bởi vì những gì họ đối với người mình yêu là do cảm xúc chi phối. Còn đối xử với những người xung quanh mới là tính cách thật. Nhiều người đàn ông, đối với bạn gái rất tốt nhưng đối với mọi người xung quanh rất tệ. Nhưng tiếc rằng, nhiều cô gái lại chỉ để ý những gì người đó làm cho mình mà bỏ ngoài tai hoặc không để ý đến mọi người bị anh ta đối xử thế nào.

Một người đàn ông có thể bỏ cả tháng lương để mua quà cho bạn gái nhưng lại cau có, khó chịu khi mẹ hay em gái, em trai mượn ít tiền vì đang kẹt thì thật sự anh ta không phải là một người thoải mái, phóng khoáng.

Một người đàn ông có thể khen ngợi người yêu, nói những lời ngon ngọt nhưng lại ưa nói xấu đồng nghiệp, ganh ghét người này người kia, không thích bắt chuyện với những người thấp địa vị với mình thì anh ta không phải là người hòa đồng, biết thấu hiểu, sẻ chia.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_dong_cua_day_nhau_anh_5.jpg
Đàn ông chỉ tốt với riêng người mình yêu thì không phải là một người tốt thật sự. Ảnh minh họa

Một người đàn ông khi thấy bạn gái bị thương  vội xuýt xoa thương cảm nhưng ra đường chỉ cần va chạm nhẹ đã nổi khùng lên đòi đánh nhau hay ai mới nói khích mấy câu đã muốn “thanh toán sòng phẳng” thì anh ta không phải là người hiền hòa, lý trí, biết kiềm chế cảm xúc.

Một người đàn ông luôn khen người yêu xinh khi có bộ váy, màu son mới nhưng khi ra đường thích đánh giá cách ăn mặc của con gái, chỉ trích cô này cô kia thì thật sự anh ta không phải là người dễ tính và hiểu được người khác.

Một người đàn ông, khi bạn gái làm sai thường nói “không sao đâu” nhưng khi người khác làm sai thì liền mắng chửi, la ó, khiển trách thì anh ta thật sự không phải là người bao dung và biết cảm thông.

Một người đàn ông có thể dành thời gian cả ngày cho bạn gái nhưng về nhà chẳng trò chuyện tử tế với ai, bố mẹ hỏi gì cũng trả lời qua loa, nói gì không ưng ý là nhằn, khó chịu thì anh ta không phải là người biết trọng tình nghĩa.

Thế đấy. những điều tỉ mỉ, chúng ta tưởng rằng không có gì, nhiều khi còn a dua theo “Anh ấy chửi/ đánh/nói nó như thế là đúng rồi” lại chính là lúc bỏ qua cơ hội đánh giá đúng bản chất của người nó.

Khi yêu, nhiều người chỉ thích kiểu “thế giới chỉ có hai chúng ta là đủ”, “người ấy chỉ cần tốt với mình tôi”… để rồi một khi “hai ta về chung một nhà” bi kịch thật sự mới xuất hiện.

Lúc này đổ lỗi tại ai đây?

Đừng đợi đến lúc mình trở thành nạn nhân bị bạo hành sau cánh cửa đóng kín mới chịu thức tỉnh.

P. L. N


 


 

Tin mới trong ngày