phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

12/07/2015 - 12:36

Một trong những bất đồng ý kiến hay xảy ra nhất giữa vợ chồng là chuyện quyết định mua nhà. Vì là một việc lớn của gia đình nên sự tương khắc ấy là bình thường. hãy cùng Phụ Nữ 8 khảo sát một vài trường hợp xem họ tranh cãi về những gì và giải pháp dung hòa nào thường được lựa chọn?

Thật ra tính theo thống kê, sự chênh lệch giữa những đôi bất đồng ý kiến và các cặp vợ chồng nhân nhượng ý kiến của nhau để thống nhất quyết định cuối cùng cũng không cao lắm, dù nhóm bất đồng ý kiến có nhỉnh hơn chút đỉnh. Anh Hùng mới 29 tuổi chia sẻ cách giải quyết của vợ chồng anh như sau: “Tôi để ý chuyện tiền bạc còn bà xã lại quan tâm đến hình thức ngôi nhà nên chẳng có gì xung khắc”. Còn chị Xuân, cũng tuổi 29, được chồng cho toàn quyền quyết định vì chị “ đã có trong đầu tất cả mọi ý định, từ nghiên cứu đến để tâm mọi chi tiết về chuyện mua nhà nên anh ấy chẳng can thiệp gì”.

Được như thế thì đã tốt, nhưng đâu dễ có nhiều cặp điển hình. Ở mặt trái ngược, anh Cương 41 tuổi phân bua lý do mình bảo lưu ý kiến với vợ “Tôi không muốn chi ra quá nhiều tiền cho ngôi nhà vì gia đình chỉ mỗi tôi cày để kiếm tiền. Thế mà vợ tôi sĩ, cô ấy mới xin được việc nên cần có ngôi nhà sang trọng đắt tiền để lấy khí thế mà đi làm”. Một anh khác phải bực với vợ vì “Tôi định vay lớn để tậu cơ ngơi nhưng vợ với ông già vợ không chịu”.

Xét chung, thường những cặp vợ chồng hay đồng ý với nhau 5 điểm khi bàn đến chuyện mua nhà. Đó là ngân sách, nhà riêng hay căn hộ chung cư, nhà mua hay thuê, nhà mới hay nhà cũ sang lại và thống nhất thời gian nào sẽ mua hay thuê. Còn những bất đồng giữa họ thường là mua nhà ở khu vực, phố nào, khi nào mua, chi phí hết bao nhiêu, nhà trông ra sao và diện tích ngôi nhà rộng bao nhiêu. Ở bất đồng địa điểm mua nhà có khi là chồng muốn chọn gần sở làm, vợ lại thích mua gần nhà bố mẹ. Một số cặp vợ chồng giải quyết bất đồng này bằng cách không nhất thiết là địa điểm nào bởi nếu chỉ nhăm nhăm một điểm, biết đâu còn chỗ khác tốt hơn. Họ chọn cách xem xét hai ba địa diểm và so sánh lợi hại kỹ càng rồi quyết định. Có một chị vợ đơn giản khoe cách giải quyết của mình như sau “Chúng tôi cũng đã tranh cãi về chuyện mua nhà gần sở làm hay gần gia đình bố mẹ, nhưng cuối cùng tôi bị hình thức căn nhà mới chinh phục nên chọn luôn, quên mất là địa điểm của nó đúng là gần sở làm của chồng”.

phụ nư 8 Vợ chồng – đau đầu quyết định mua nhà! 2

Riêng chuyện thời điểm để quyết định mua thường là sự xung đột giữa hai ý “gom đủ hãy mua” và “sợ lỡ mất thời cơ”. Thường thì cách dễ làm thay đổi ý kiến hai người nhất là sau khi xem nhà có khi ưa ngay có khi thất vọng nên người này lại thuận theo ý người kia, nghĩa là “chộp” luôn hay chờ lúc khác hãy tính. Vấn đề tiền bạc trong mua sắm nhà cửa tất nhiên phải nổi cộm nhất. Tình huống “xuôi ngược trống kèn” giữa vợ chồng là điều dễ hiểu. Đó là sự đối đầu giữa hai suy nghĩ “Không muốn è cổ gánh nợ lớn” và “cả đời vay mượn một lần làm chuyện đại sự cho xong”. Thường cách giải quyết luôn luôn hiện diện sự nhượng bộ của một bên nào đó, tất nhiên là phải có thời gian suy nghĩ thấu đáo. Anh Dũng 45 tuổi đã phải rút lại ý vay ngân hàng số tiền to để mua căn nhà hoành tráng khi nghĩ rằng “Thôi từ từ mua căn vừa sức vì vợ muốn còn có tiền tiết kiệm để yên tâm tuổi già cho cả hai”.

phụ nư 8 Vợ chồng – đau đầu quyết định mua nhà! 3

Sống ở thị trấn người ta ít phải phân vân giữa mua nhà biệt lập hay mua căn hộ chung cư. Chuyện nhức đầu này thường hay xảy ra ở thành phố, nhất là trong thời buổi các chung cư cao tầng mọc lên như hiện nay. Tất nhiên ai chẳng mơ ước xây được nhà riêng, nhưng đây cũng là thời của thể hệ các công nhân viên chức đã biết nhận định căn hộ chung cư an toàn và tiện nghi hơn, thế là nảy sinh khác ý. Khi vợ chồng có đủ tiền thì xung khắc này dễ giải quyết vì vẫn có những dạng biệt thự mà chuẩn an sinh chẳng khác gì chuẩn của căn hộ chung cư. Có nhiều cặp vợ chồng giải quyết bằng cách chiều nhau cái tiểu tiết trong cái đại thể. Chẳng hạn, chị Thương 29 tuổi muốn có nhà biệt lập chỉ vì mê có ban công dạng vườn thoáng đãng nên cuối cùng đã chiều ý chồng mua căn hộ chung cư khi chọn được căn hộ có ban công thơ mộng và lãng mạn như ý mình.

Một dạng xung đột nữa hay xảy ra cũng liên quan đến túi tiền là mua nhà mới hay nhà cũ. Những cặp nào cẩn thận quan sát tìm ra cái cũ trong căn nhà mới và cái mới trong căn nhà cũ (nhà mới tân trang lớp vỏ thiếu chất lượng hay nhà cũ mà còn quá tốt chẳng hạn) sẽ có tiếng nói chung trong mặt này, mà có thể tóm tắt như chị Hà khi đã chọn được nhà sau khi nổ ra bất đồng “Cả hai đổi ý khi giáp mặt ngôi nhà vì tự nhiên vợ chồng đều thấy thích, không còn nghĩ nó cũ hay mới nữa”.

                                                                                                SÓI HỒNG    


 


 

Tin mới trong ngày