phunu8_news_0.png

You are here

17/12/2015 - 07:33

Xã hội bình đẳng, đã qua rồi cái thời chỉ nam giới ra ngoài đi làm còn phụ nữ quẩn quanh ở nhà với việc vặt và nội trợ. Ngày nay, phụ nữ không những ra ngoài đi làm mà còn làm rất tốt công việc của mình. Và khi về nhà, phụ nữ thông minh luôn biết cách lôi kéo chồng cùng tham gia việc nhà với mình. 

Sẽ rất bất công nếu phụ nữ và nam giới cùng ra ngoài làm việc như nhau nhưng hết giờ làm, phụ nữ thì tất bật với việc nhà, con cái còn các ông chồng lại có quyền tụ họp chơi tennis hay trà dư tửu hậu bên bàn nhậu. Dù gia đình có người giúp việc hay không, phụ nữ vẫn bị giới hạn rất nhiều bởi con cái, nhà cửa. Việc các ông chồng cùng tham gia làm việc nhà với vợ không chỉ giải phóng bớt sức lao động cho phụ nữ mà còn là cách thắt chặt thêm mối quan hệ vợ chồng, thể hiện trách nhiệm của chồng với gánh nặng mà người phụ nữ đang gánh trên vai.

1. Chân dung những ông chồng thời nào cũng có

Những gia đình có người giúp việc thì chuyện ai làm việc nhà dường như không mấy quan trọng và ảnh hưởng nhiều đến đời sống gia đình. Tuy nhiên, mọi khó khăn chỉ thực sự xuất hiện khi người giúp việc vì lý do gì đó nghỉ đột xuất. Đến lúc này thì những gia đình lệ thuộc người làm sẽ “dở khóc dở cười” vì không biết sắp xếp công việc ra sao. Nhiều cặp vợ chồng cãi vã nhau cũng chỉ vì việc nhà khi người giúp việc nghỉ.

Với những gia đình không có người giúp việc, nếu vợ chồng biết san sẻ việc nhà cùng nhau thì mọi chuyện sẽ trở nên vô cùng nhẹ nhàng, không có việc nhà nào có thể khiến cả hai xung đột – đơn giản bởi họ đã quen với việc cùng nhau san sẻ trách nhiệm trong gia đình.

Nhiều ông chồng cho rằng mình đã gánh những trách nhiệm nặng nề trong việc kiếm tiền, làm trụ cột của gia đình nên việc nhà là của chị em phụ nữ. Thế nên họ chỉ bay nhảy bên ngoài và mặc nhiên trở về với mâm cơm nóng hổi, con cái sạch sẽ thơm tho, vợ chuẩn bị sẵn áo quần cho tắm, ăn uống xong chỉ việc “ngậm tăm và xem tivi”, việc học của con cũng có vợ lo. Lúc này mọi gánh nặng đè lên vai người vợ. Họ cũng đi làm 8 tiếng/ngày như ai, hết giờ làm lại sấp ngửa đón con, về nhà tắm cho con, nấu nướng, cho con ăn, dọn dẹp và chờ chồng về đến nhà có khi mâm cơm đã nguội lạnh. Họ chỉ khép lại một ngày khi cơ thể đã mệt phờ, đặt lưng xuống giường lúc đã gần nửa đêm.

Những ông chồng thương vợ sẽ chẳng đẩy vợ mình vào cảnh vất vả như vậy. Thực tế cho thấy bên cạnh nhiều ông chồng vô tư cũng có rất nhiều người tâm lý với bạn đời. Không khó khăn gì khi nhận diện những ông chồng này bởi về đến nhà, họ chính thức gác lại công việc ngoài cửa và “xắn tay áo” giúp vợ những việc lặt vặt. Nếu ai hỏi họ vì sao chịu làm việc nhà với vợ, họ chỉ trả lời đơn giản với bạn rằng: “Hai người làm sẽ nhanh hơn một người!”, thế thôi!

2. Vì sao vợ chồng nên cùng làm việc nhà?

- Tăng sự gắn kết vợ chồng

Việc các ông chồng san sẻ việc nhà với vợ không chỉ khiến vợ cảm kích vì được chồng quan tâm chia sẻ, yêu thương mà còn giúp cả hai có thêm thời gian cho nhau. Lúc nấu ăn, cả hai có thể cùng nhau trò chuyện về những gì diễn ra trong ngày. Khi vợ dọn dẹp chén bát, chồng có thể dạy con học để dành thời gian còn lại thoải mái ở bên nhau. Hai người cùng chung sức, việc nhà sẽ nhanh được thu xếp hơn là một người “đánh vật” với những công việc không tên. Khi cùng làm việc nhà, những ông chồng cũng hiểu hơn nỗi vất vả của vợ, từ đó yêu thương vợ hơn và ý thức được hết trách nhiệm của mình.

- Rèn luyện sức khỏe

Có câu nói vui cho phụ nữ là “việc nhà giúp giảm cân”, với các ông chồng cũng vậy. Làm việc nhà cũng là một cách thư giãn, rèn luyện sức khỏe thay vì suốt ngày ngồi máy tính trên công sở. Hãy làm những việc như lau nhà, leo lên xuống cầu thang, dọn dẹp nhà cửa, cắt tỉa cây… Khi đã quen thuộc, chắc chắn các anh chàng cũng sẽ tìm thấy niềm yêu thích của mình – một cách cân bằng, xả hơi trong cuộc sống.

- Tấm gương cho con cái

Những nhà có cha mẹ cùng làm việc nhà sẽ là tấm gương rất tốt cho con cái yêu lao động. Vai trò của người cha rất quan trọng trong việc dạy con. Hãy cùng kêu gọi các con tham gia vào việc nhà vì đó là niềm vui chứ không phải gánh nặng. Khi các thành viên cùng nhau san sẻ, mọi người sẽ biết yêu thương nhau hơn.

3. Xuất chiêu dụ chồng làm việc nhà

Nếu những ông chồng không tự nguyện trong việc tham gia giúp vợ, các bà vợ thông minh cũng dư sức biết cách “kéo” chồng vào cuộc. Hãy thử những cách sau nhé:

- Nói với chồng nỗi khổ của mình: Việc trước tiên, hai vợ chồng cần thẳng thắn với nhau về những vất vả vợ đang chịu đựng. Đừng cố âm thầm lao động vất vả và xem đó là niềm vui của mình bởi chẳng phụ nữ nào thời nay xem hy sinh là niềm hạnh phúc cả. Bạn cũng đừng nghiêm trọng hóa vấn đề, kêu gào khóc lóc với chồng khiến không khí gia đình ngột ngạt. Hãy nhẹ nhàng nói bằng giọng ngọt ngào nhất có thể, hãy “diễn” một chút, ỉ ôi về việc bạn xoay sở vất vả ra sao, con cái phá bĩnh đến mức nào… Chuyện này mà tâm sự khi hai vợ chồng gần gũi thì lại càng phát huy công hiệu, không tin bạn thử đi!

- Nhờ vả những việc nhỏ: Với một anh chồng gia trưởng trước giờ luôn nói “không” với việc nhà thì bạn đừng dại dột bắt anh ta phải lao vào làm những việc “đao to búa lớn” trước kẻo anh ta sẽ “sợ chạy mất dép” đấy! Hãy bắt đầu nhờ vả nhẹ nhàng từ những việc nhỏ trước: “Rửa giúp em những quả cà chua này nhé!”, “anh ơi, bỏ đồ dơ của con vô máy giặt giúp em với!”… Một khi các bà vợ đã “huấn luyện” được chồng những việc nhỏ thì cơ hội tiến đến việc lớn sẽ khá nhanh đấy!

- Không làm giùm phần việc của chồng: Khi chồng đã quen với việc nhỏ, bạn tiến dần hơn đến việc giao những thứ “trọng đại” hơn và nên nhớ, tuyệt đối không cả nể, thương chồng mà thường xuyên làm luôn giúp chồng. Chỉ cần một vài lần thôi, chuyện đó sẽ lại quay trở về thành việc chính của bạn ngay lập tức đấy!

- Khen ngợi và cảm ơn: Hãy nói những lời ngọt ngào bày tỏ sự biết ơn của mình với chồng vì bạn biết không, đàn ông dù lớn vẫn như trẻ nhỏ, luôn thích được vợ nói ngọt với mình. Những lời khen có tác dụng lớn vô cùng đấy! Nhớ vận động các con cùng tham gia khen ngợi ba nữa nhé!

Lâm Gia

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày