phunu8_news_0.png  banner.jpg

07/06/2020 - 08:24

Nếu muốn sô cô la giữ nguyên màu như khi mua về, đừng trữ chúng trong tủ lạnh mà nên để nơi thoáng mát ngoài kệ, và đảm bảo bạn phải tiêu thụ hết chúng trong vòng một tháng. Đó là lời khuyên của các chuyên gia ẩm thực.

Khi nghe một số đầu bếp ba sao Michelin đưa ra lời khuyên này, nhiều người sẽ ngỡ ngàng nhận ra rằng bấy lâu nay mình đã bảo quản sô-cô-la chưa đúng cách. Bên cạnh đó, chúng ta sẽ được nghe các chuyên gia ẩm thực trên lý giải để hiểu vì sao không nên làm theo thói quen cũ, là trữ loại thực phẩm ngọt ngào này trong tủ lạnh.

phunu8-vi-sao-khong-nen-tru-socola-trong-tu-lanh-hinh-anh 4

Thói quen chung xưa nay của nhiều người là thường cất sô-cô-la trong tủ lạnh, bởi tiếng cắn lách tách và độ giòn do khí lạnh tạo ra cho loại thực phẩm này khiến nhiều người thích thú. Hóa ra làm thế là sai cách, khiến món ăn ngọt ấy giảm chất lượng và kém hình thức. Bếp trưởng tiếng tăm Alain Ducasse hiện sở hữu hàng chục nhà hàng, cửa hàng sô cô la và còn có cả một nhà máy sản xuất chúng ở Paris.

phunu8-vi-sao-khong-nen-tru-socola-trong-tu-lanh-hinh-anh 5

Ông khuyên các bà nội trợ nên giữ sô-cô-la trong khoảng từ 15°C đến 18°C ở nơi khô ráo. Còn để ăn sô-cô-la ngon nhất là khi cất chúng ở nhiệt độ chừng 20°C. Nếu trữ chúng trong tủ lạnh, nước ngưng tụ khiến sô cô la chuyển màu trắng. Ông phân tích chi tiết thêm, Loại ganache (hỗn hợp sô-cô-la trắng vả kem) phải được ăn trong vòng hai hoặc ba tuần, pralinés (sô-cô-la trộn kẹo hạnh ngào đường) nên tiêu thụ hết trong vòng tối đa ba đến bốn tuần, còn loại sô-cô-la thanh có thể trữ để ăn trong vòng vài tháng.

phunu8-vi-sao-khong-nen-tru-socola-trong-tu-lanh-hinh-anh 6

Chuyên gia ẩm thực Damien Couliou, Giám đốc điều hành nhà máy sô-cô-la của Ducasse đã giải thích lý do tại sao nhiệt độ phòng là tối ưu cho việc tiêu thụ sô cô la. Theo ông, lạnh quá nước ngưng tụ gây phản ứng khiến đường kết tinh trên bề mặt làm sô-cô-la trắng màu. Còn nếu quá nóng, trên 20°C, sô cô la tan chảy mềm nhão, mất ngon mất đẹp. Thế nên, nếu muốn sô cô la giữ nguyên màu như khi mới mua, đừng trữ trong tủ lạnh mà hãy để ngoài kệ chỗ mát, và đừng để lâu quá một tháng, trừ một số loại thanh.

Khăn Choàng Xanh

(Theo BusinessInsider.com)


 


 

Tin mới trong ngày