phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

18/09/2022 - 06:24

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết, kết luận điều tra bổ sung không thay đổi tội danh, không truy tố bố của nạn nhân tội 'giết người'.

Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái. Ảnh: Internet.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết tại chung cư ở quận Bình Thạnh.

Theo đó, Cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ vụ án và kết luận bổ sung đến viện kiểm sát cùng cấp và tiếp tục đề nghị truy tố bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, quê Gia Lai) về tội "giết người" và "hành hạ người khác". Giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, cha bé gái ) bị đề nghị truy tố về tội "hành hạ người khác" và "che giấu tội phạm".

Dư luận đặt vấn đề tại sao bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái không bị truy tố tội giết người?

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Lê Bá Thường, Giám đốc Công Ty Luật TNHH MTV Dân Luật Tín Thành, thuộc Đoàn Luật sư TPHCM phân tích, theo kết luận điều tra bổ sung vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong ở Bình Thạnh, quá trình điều tra bổ sung, Phân Viện Khoa học Hình sự trả lời từ chối thực hiện giám định theo CQĐT trưng cầu.

Đồng thời, Nguyễn Kim Trung Thái chỉ bị truy tố về tội "hành hạ người khác" và "che giấu tội phạm" được quy định tại Điều 140, Điều 389 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Về mặt pháp lý, luật sư Thường cho biết, để cấu thành tội giết người theo điều 123 BLHS 2015 thì phải đủ các yếu tố: Chủ quan, khách quan, chủ thể, khách thể thì mới buộc tội "giết người" cho Thái được. Do không đủ một trong những yếu tố trên nên cơ quan điều tra không thể truy tố về tội giết người đối với Thái.

Luật sư Lê Bá Thường.

Thêm nữa, cơ quan điều tra đã trưng cầu Phân viện khoa học hình sự tại TPHCM giám định tỉ lệ tổn thương cơ thể của bé V.A đối với các thương tích bị gây ra vào các ngày 7, 10, 11 và 12/12/2021 nhưng phân viện này trả lời từ chối thực hiện giám định theo nội dung trên vì hồ sơ bệnh án của bé V.A không thể hiện các thương tích bị gây ra vào các ngày trên.

Luật sư Thường cho biết, hành vi khách quan là những biểu hiện của con người ra ngoài thế giới khách quan có sự kiểm soát của ý thức và sự điều khiển của ý chí.

Hành vi khách quan của tội "giết người" là hành vi cố ý gây ra cái chết cho nạn nhân. Tuy nhiên, hành vi khách quan của Thái không thể hiện việc cố ý gây ra cái chết cho nạn nhân là bé V.A. Bởi khi Thái về đến nhà thấy bé V.A bị nôn ói thì Kim Thái vội vàng chở bé đi cấp cứu ngay.

Do đó, luật sư Thường cho rằng, Viện Kiểm sát không truy tố Kim Thái về tội danh giết người với cái chết của bé V.A vì có thể đó không phải điều Thái cố ý gây ra. Những hành vi của Thái không trực tiếp dẫn đến cái chết của bé V.A nên cơ quan điều tra không truy tố tội danh "giết người" (Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015).

Theo GD&ĐT


 


 

Tin mới trong ngày