phunu8_news_0.png  banner.jpg

21/10/2017 - 11:18

Có nhiều lý do khiến bạn luôn cảm thấy túng thiếu và không thể trở thành người giàu có dù bạn vẫn cật lực kiếm tiền và đang tiêu xài trong giới hạn cho phép.

Không bao giờ là quá muộn để có thể trở nên giàu có nếu bạn chịu nhìn nhận những thói quen tiêu xài không hợp lý của mình dưới đây và chịu thay đổi chúng ngay từ bây giờ.

1. Tiêu tiền như thể đã giàu có

phu-nu-8-vi-sao-ban-chua-giau-anh4.jpg

Bạn thường có thói quen mua sắm bất cứ thứ gì bạn muốn mà không hề xem giá. Thậm chí khi phát hiện mình mua thứ gì đó quá mắc, bạn lại tự an ủi bản thân rằng đó là phần thưởng xứng đáng sau một tháng làm việc cật lực. Ngay cả khi bạn không mua những món đắt tiền nhưng nếu bạn thường xuyên mua những thứ không thực sự cần thiết chỉ vì thích thú kiểu dáng mới lạ cũng là cách bạn tự làm cho bản thân mình nghèo đi.

Giải pháp:

- Đừng mua sắm ngay trong ngày lãnh lương đầu tháng. Niềm vui có tiền sẽ khiến bạn quên đi nhiệm vụ tiết kiệm và mua sắm hoang phí.

- Kiểm tra giá của món hàng trên nhiều kênh thông tin khác nhau để biết được mức giá gần đúng nhất của món hàng đó.

- Hạn chế đi mua sắm cùng hội những người bạn rất thích mua đồ nhưng chỉ để trưng bày kẻo lại tiêu thâm ngân quỹ.

- Hãy luôn nghĩ trong đầu mình rằng tôi chưa có lương, tôi đang bị hụt tiền… điều này có thể giảm bớt nhu cầu chi tiêu của bạn phần nào.

2.  Không có kế hoạch chi tiêu cụ thể

phu-nu-8-vi-sao-ban-chua-giau-anh2.jpg

Nếu không xác định rõ ràng mục tiêu thu chi ngắn, trung và dài hạn thì việc trở thành giàu có mãi mãi chỉ là ước mơ. Và đó cũng là lý do khiến bạn không có gì bận tâm khiến tình trạng bội chi gia tăng.

Giải pháp:  Dù chưa chắc là bạn sẽ thành công nếu lập kế hoạch, tuy nhiên việc viết ra một kế hoạch thu chi vào đầu mỗi tháng có thể giúp bạn biết được giới hạn tiền bạc mà mình có thể chi trả. Đừng quên đặt bảng kế hoạch chi thu đó ở nơi bạn dễ dàng nhìn thấy nhất để nhắc nhở bạn.

3. Không có quỹ “cứu trợ” khẩn cấp

phu-nu-8-vi-sao-ban-chua-giau-anh5.jpg

Bạn sẽ làm gì nếu chẳng may bị mất việc, tai nạn hay mắc bệnh hiểm nghèo? Đồng ý là bạn có một khoản dư trong ngân hàng, nhưng liệu số tiền đó có đủ để bạn chi trả mọi thứ nếu không có một nguồn quỹ khẩn cấp khác? Nếu may mắn không gặp trở ngại gì, nguồn quỹ bạn có được chính là một tài sản lớn góp phần làm bạn giàu có hơn.

Giải pháp: Hãy mua bảo hiểm nhân thọ, mở số tiết kiệm hoặc đầu tư vào đâu đó để có một nguồn quỹ mà bạn có thể dùng đến nếu gặp chuyện không may. Việc bạn bắt đầu tích cóp từ lúc mới đi làm sẽ rất có lợi cho bạn sau này.

4. Thích phàn nàn thay vì cam kết

phu-nu-8-vi-sao-ban-chua-giau-anh1.jpg

“Mọi thứ quá đắt đỏ”, “tôi không bao giờ thoát khỏi nợ nần”, “tôi không kiếm đủ tiền”, “đầu tư là quá mạo hiểm”… chính là câu trả lời thường gặp của tất cả những ai không chịu đầu tư, tiết kiệm hay lên kế hoạch chi tiêu. Chính tư tưởng này đã khiến bạn lười tiết kiệm, dần dần có thói quen tiêu xài xấu và không thể giàu lên được.

Giải pháp: Đừng ngại đầu tư, tiết kiệm từng chút một, lâu dần bạn sẽ không thể nào ngờ được rằng số tiền lẻ ít ỏi bạn bỏ ống heo mỗi ngày là cả một gia tài. Hãy đặt ra một cam kết với bản thân rằng mình sẽ có được số tiền ấy trong bao lâu để có động lực tiết kiệm chứ không phải phàn nàn.

5. Đầu tư một chiều

phu-nu-8-vi-sao-ban-chua-giau-anh3.jpg

Bạn có đủ may mắn để trở nên giàu có bằng cách đặt cược tất cả tiền của vào một loại hình đầu tư, chẳng hạn như trúng số độc đắc. Thật ra, cách đầu tư này là một sai lầm và có khá nhiều nguy cơ.

Giải pháp: Để có thể trở nên giàu có, danh mục đầu tư của bạn cần kết hợp nhiều khoản đầu tư với mức độ khác nhau, bao gồm cả rủi ro và khả năng có thể lấy lại tiền khi bạn cần.

6. Không tự động hóa việc tiết kiệm

phu-nu-8-vi-sao-ban-chua-giau-anh7.jpg

Bạn đừng trông chờ việc mình sẽ nhớ bỏ ống heo mỗi ngày hoặc giữ số tiền tiết kiệm được lâu nếu bạn để nó ngay trong nhà dưới dạng tiền mặt. Sự tham lam, ước muốn tiêu xài của bản thân sẽ sớm phá vỡ kế hoạch tiết kiệm của bạn.

Giải pháp: Hãy cài chế độ tiết kiệm tự động đối với khoản lương hàng tháng của bạn. Việc này dần giúp bạn quên đi số tiền tiết kiệm và giữ chúng đến khi bạn thật sự cần.

Thu Hiền


 


 

Tin mới trong ngày