phunu8_news_0.png

You are here

11/02/2019 - 11:21

Hai cái tên nổi cộm mạnh miệng nhất trong động thái cấm con gái xem một số phim hoạt hình của Walt Disney là  Keira Knightley và Kristen Bell. Lý do các bà mẹ này đưa ra nghe khá hợp lý: giáo dục nữ quyền!

Keira Knightley, nữ người mẫu kiêm diễn viên Anh, mỹ nhân trong xuất phẩm điện ảnh Cướp biển Carribe đã đánh giá thấp bộ phim hoạt hình của hãng Walt Disney, Cinderella (Cô bé lọ lem) – chỉ biết líu lo nhảy múa - đến nỗi cấm cô con gái 3 tuổi của mình xem, không chỉ một phim ấy, mà tất cả những phim nào có các nàng công chúa của Disney, trong đó có cả Nàng Tiên Cá. Lý do vì Keira cho rằng nội dung phim mù mờ và sai lạc về hướng phát triển và ý thức bảo vệ nữ quyền.

phunu8-cac-sao-nu-hollywood-thi-nhau-tay-chay-phim-hoat-hinh-walt-disney-hinh-anh 4

Làm thế xem như người đẹp của Bend it like Beckham đã ra tuyên bố: làm ơn vất ra ngay khỏi nhà những đĩa phim cũ của Disney kẻo chúng làm hại lũ con gái của bạn một cách vô phương cứu chữa! Lệnh cấm của bà mẹ Keira đối với thú giải trí của con gái không phải do người khác kể lại, mà chính người đẹp Hollywood này đã công khai “khoe” trên talkshow Mỹ của Ellen DeGeneres. Theo cô, các phim ấy mô phỏng không đúng về bản chất mạnh mẽ đích thực người phụ nữ cần phải có. Thí dụ như nàng Cinderella “không lo tự tìm cách giải thoát mà cứ ngong ngóng mong mỏi đợi cho được anh chàng giàu có thế giá đến cứu”. Hay các nàng tiên cá, hát thì hay đấy, nhưng lại chăm bẳm dùng âm giọng diễm tuyệt của mình để “chiêu” trai.   

phunu8-cac-sao-nu-hollywood-thi-nhau-tay-chay-phim-hoat-hinh-walt-disney-hinh-anh 6

Knightley không phải là nữ diễn viên duy nhất ở Hollywood chia sẻ những suy nghĩ nghe khá sốc về nữ quyền trong thế hệ phim cũ của Disney. Mới đây, thổ lộ với tạp chí Parents, Kristen Bell, người đẹp của serie Heroes cũng “tố” phim Snow White (Bạch Tuyết) truyền tải thông điệp sai về quyền đồng ý của nữ giới. Cô lý giải: “Đâu phải cứ đàn ông là được phép hôn phụ nữ lúc người ta đang ngủ khi chưa được các nàng gật đầu”. Những nhà hoạt động nữ quyền xem những phản ứng của các nữ diễn viên này là đáng ngẫm nghĩ. Theo họ, các bà mẹ Hollywod ấy vừa kịp nhận ra những điểm sai lạc quan trọng mà văn hóa bình dân qua phim đã áp đặt các khuôn mẫu giới tính không lành mạnh, bình thường hóa đi những hành vi tiềm ẩn độc hại, dễ gây vẩn đục đầu óc con trẻ và tạo huyễn hoặc tư tưởng khi chúng lớn lên.  

phunu8-cac-sao-nu-hollywood-thi-nhau-tay-chay-phim-hoat-hinh-walt-disney-hinh-anh 7

Tuy nhiên, đâu phải ai cũng đồng tình với những quan điểm tương đối “cách mạng” của Keira Knightley và Kristen Bell. Dù nhất trí là nay cũng không ít người chẳng còn mặn mà gì lắm với kiểu tình công chúa-hoàng tử trong các phim hoạt hình cho các bé xưa, nhưng họ cũng cho rằng, các phim tình cảm cho lớp trẻ mới lớn bây giờ cũng đầy những dạng nhân vật có vấn đề “hạ thấp nữ quyền” như phim của Disney. Trang Daily Mail còn “bóc mẽ” ngay nhân vật đã phát ngôn kể trên, Keira Knightley, khi soi nụ hôn cô “cho không biếu không” tặng anh chàng Mark khi vào vai Juliet trong Love Actually. Một số người khác lại đánh giá Keira nhìn có một chiều nên thấy Cinderella như một cô gái vô dụng chờ thời. Nhưng thực ra, theo họ, trong nội dung phim, cô nàng cũng đã vượt qua áp bức, bạo hành, mạnh dạn can đảm tìm mọi cách thực hiện ý muốn là đi dự tiệc lễ hội cho bằng được, nên đã tận dụng tối đa sự giúp đỡ của những con vật hèn mọn nhất để cứu lấy đời mình. Cinderella không chịu gánh thảm hại mà là đầy nghị lực vươn lên, cũng là những phẩm chất của một người tranh đấu cho nữ quyền đấy chứ!

phunu8-cac-sao-nu-hollywood-thi-nhau-tay-chay-phim-hoat-hinh-walt-disney-hinh-anh 8

Keira Knighley bị phản ứng như thế, còn Kristen Bell thì sao? Trùng hợp, Kristen lại cũng là ngôi sao phim hoạt hình, nhưng ở dạng công nghệ cao hơn, phim Frozen. Cô “nhặt sạn” về nữ quyền từ bộ phim Bạch Tuyết, không chỉ riêng nụ hôn áp đặt, mà cả tiểu tiết nàng công chúa tự tiện nhận quả táo từ người lạ rồi ăn gây họa cho mình. Bell nói, cô chẳng bao giờ nhận đồ ăn từ người lạ và muốn con mình cũng vậy. Thậm chí Kristen cũng mạnh miệng nói sẵn sàng gửi cho ai đó bản phim Bạch Tuyết Frozen để cùng so sánh sự khác biệt nội dung. Theo Bell, mỗi phim là một thông điệp cho con cái, lớp trẻ đang như những miếng bọt bể sẵn sàng hút mọi thứ vào mình. Chúng sẽ học hỏi qua những gì đã xem để trưởng thành, nên Kristel Bell muốn con gái chỉ thưởng thức các phim giúp chúng có tư duy biết phê phán, dẫn đến hành xử đúng mực.

phunu8-cac-sao-nu-hollywood-thi-nhau-tay-chay-phim-hoat-hinh-walt-disney-hinh-anh 5

Về các quan điểm kể trên, một số nhà tâm lý cũng vào cuộc để nhận định. Họ đã đưa ra một số kết luận chung: Trách nhiệm của cha mẹ trước cảm thụ về giải trí của con cái là khuyến khích và sắp đặt cho con cái tận hưởng niềm vui thú. Bên cạnh đó, còn tùy quan điểm và cách giáo  dục của mỗi bậc phụ huynh mà chọn lựa hình thức và nội dung giải trí cho con. Cái khó là sự cấm đoán có song hành tương hợp với lời giải thích thấu đáo hay không, nhất là khi những khái niệm về nữ quyền xem ra còn khá cao siêu với đầu óc non nớt của các cô bé.

Tuy nhiên, những suy nghĩ hiện đại của Keira Knighley và Kristen Bell về mối tương quan giữa nội dung các phim hoạt hình cũ của Walt Disney với nữ quyền cũng đang được không ít những thành viên thuộc các trang mạng giáo dục gia đình đồng tình. 

Khăn Choàng Xanh

(Tổng hợp)

Tin mới trong ngày