phunu8_news_0.png

16/07/2018 - 15:51

Chỉ cần ướp đủ thời gian, gia vị sẽ thấm vào trong thực phẩm, giúp món ăn sẽ ngon hơn sau khi chế biến. Vậy thời gian như thế nào là hợp lý để ướp gia vị cho thực phẩm?

Trong nấu ăn, ngoại trừ các món luộc, hấp, tất cả các món ăn còn lại như xào, nướng, kho… đều cần phải được ướp gia vị trong một thời gian. Đây là một khâu quan trọng, quyết định phần lớn hương vị của món ăn. Nhiều người vẫn nghĩ rằng ướp gia vị chỉ là công đoạn cho gia vị vào thực phẩm, trộn đều cho thấm rồi chế biến. Tuy nhiên, công đoạn này vẫn có những nguyên tắc quan trọng cần lưu ý, đặc biệt là về thời gian. 

Tùy theo từng loại thực phẩm, cách chế biến mà thời gian ướp gia vị cũng khác nhau. Chỉ cần ướp đủ thời gian, gia vị sẽ thấm vào trong thực phẩm, giúp món ăn sẽ ngon hơn sau khi chế biến. Vậy thời gian như thế nào là hợp lý để ướp gia vị cho thực phẩm?

Cá, tôm, mực

uop-gia-vi-cu-canh-thoi-gian-the-nay-la-chuan-mon-an-nau-xong-chi-co-ngon-bat-bai.jpg
(Ảnh: Internet)
 

Tôm rất dễ thấm gia vị nên khi ướp, bạn không cần phải để quá lâu. Nếu tôm đã bóc vỏ, bạn chỉ cần ướp từ 5 đến 10 phút là đã đủ, còn nếu như tôm chưa bóc vỏ, thời gian ướp gia vị sẽ lâu hơn một chút, khoảng từ 15 đến 20 phút là ngon. Bạn cũng cần lưu ý rằng để giữ lại vị ngọt tự nhiên của tôm, bạn nên ướp gia vị vừa phải, đừng cho quá nhiều.

Với cá, bạn cũng chỉ ướp gia vị trong khoảng 15 đến 20 phút mà thôi, đừng ướp quá lâu. Lý do là vì cá có vị ngọt tự nhiên, thớ thịt mỏng, rất mau thấm gia vị. Nếu bạn ướp quá lâu, cá sẽ dễ bị mặn, ra nước, nếu chiên lên sẽ không còn ngon nữa. Ngoài ra, để gia vị thấm nhanh vào cá, bạn có thể khứa những đường nhỏ trên thân cá rồi mới ướp.

Nếu dùng để nấu lẩu, hấp, luộc, thông thường người ta sẽ không ướp mực để giữ vị ngọt tự nhiên của mực. Nhưng với các món chiên, nướng, xào, mực nên được ướp trong khoảng thời gian là 15 đến 30 phút, không lâu hơn.

Điểm lưu ý chung khi ướp gia vị cho 3 loại thực phẩm này chính là thời gian ướp tối đa là 30 phút, không được trên 1 tiếng đồng hồ. Nếu không, chất ngọt tự nhiên của chúng sẽ bị mất đi, ra nước và không còn ngon nữa.

Đậu hũ

uop-gia-vi-cu-canh-thoi-gian-the-nay-la-chuan-mon-an-nau-xong-chi-co-ngon-bat-bai1.jpg
(Ảnh: Internet)
 

Đậu hũ là món dễ ăn, hợp khẩu vị nhiều người và có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Đậu hũ rán, nấu canh thông thường không cần ướp gia vị, nhưng với những món còn lại, đậu hũ cần được ướp trong khoảng thời gian tối thiểu là 20 phút và tối đa là 12 giờ đồng hồ. Như vậy đậu hũ sẽ thấm gia vị và ngon hơn sau khi chế biến.

Thịt gà

uop-gia-vi-cu-canh-thoi-gian-the-nay-la-chuan-mon-an-nau-xong-chi-co-ngon-bat-bai2.jpg
(Ảnh: Internet)
 

Thịt gà luộc không cần phải ướp gia vị, chỉ cần làm sạch thịt gà rồi cho vào nồi nước là xong. Nhưng với các món như chiên, nướng, xào… thịt gà cần phải được ướp trong thời gian tối thiểu là 30 phút và tối đa là 6 tiếng đồng hồ. Khi ướp trong thời gian dài, bạn có thể cho thịt gà vào hộp, đậy nắp kín rồi cho vào tủ lạnh. Sau đó lấy ra chế biến như bình thường là được.

Thịt cừu, thịt bò, thịt heo

uop-gia-vi-cu-canh-thoi-gian-the-nay-la-chuan-mon-an-nau-xong-chi-co-ngon-bat-bai3.jpg
(Ảnh: Internet')
 

3 loại thịt này mềm nhưng sẽ khó thấm gia vị nếu chưa ướp đủ thời gian. Do đó, với 3 loại thịt này, thời gian ướp tối thiểu tốt nhất nên là 6 tiếng đồng hồ và tối đa là 12 tiếng. Tuy nhiên, với loại thịt đã được thái lát mỏng, bạn chỉ cần ướp 15 phút là xong rồi. Cũng giống như thịt gà, khi ướp thịt cừu, thịt bò, thịt heo trong thời gian dài, bạn nên cho thịt vào hộp kín rồi bảo quản trong tủ lạnh.

Theo Helino

Tin mới trong ngày