phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

06/04/2017 - 09:06

Nói về tuổi làm mẹ cỡ nào cho có lợi, các nghiên cứu đưa ra cả hai vế, sớm cũng tốt mà muộn cũng có cái hay. Vậy làm mẹ ở tuổi nào là cân bằng nhất?

Giữa hai nhận định, làm mẹ cứng tuổi hơn một chút có lợi là chín chắn cảm xúc và ổn định tài chính, bất lợi là nếu muộn mới có con sẽ tiềm ẩn nguy cơ về sức khỏe, nghiên cứu của Học viện Sản Phụ khoa Hoàng gia Anh đưa ra những con số thật cụ thể về tuổi làm mẹ có lợi nhất, đó là từ 20 đến 25 tuổi.

phu-nu-8-tuoi-lam-me-khi-nao-la-tot-hinh-anh 4

Theo nghiên cứu, ở độ tuổi trong khoảng 15 năm này phụ nữ dễ thụ thai và xét ra ít bị áp huyết, xảy thai hoặc phải sinh mổ. Ở giai đoạn tuổi ấy họ dễ vượt qua chứng mất ngủ và có đủ năng lượng để chiến thắng trong cuộc chạy đua khi làm mẹ. Tuy nhiên, cũng theo khoa học, chưa chắc đây đã là tuổi tốt nhất để nuôi dạy con cái.

Ở điểm này, khảo sát của Đại học Aarhus, Đan Mạch sau khi nghiên cứu 4.741 bà mẹ, cho rằng phụ nữ chững tuổi hơn một chút, từ khoảng 35 trở đi, làm mẹ là “đẹp”. Theo họ, con của những bà mẹ nhiều tuổi sẽ có ít những hành vi, suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực ở độ tuổi 7 và 11. Tại đất nước Đan Mạch, tuổi làm mẹ trung bình của phụ nữ là 30,9 và tỷ lệ trẻ sơ sinh có mẹ trên 40 tuổi đã tăng gấp 4 lần tính từ năm 1985, còn phụ nữ khối Vương quốc Anh là 30,3 tuổi.

phu-nu-8-tuoi-lam-me-khi-nao-la-tot-hinh-anh 5

Phần lớn các phụ nữ trì hoãn việc sinh con thường có học, bảo đảm tài chính và có mối quan hệ gia đình bền vững hơn những bà mẹ trẻ. Đây cũng là những yếu tố tạo nên sự khác biệt trong quá trình phát triển của trẻ. Làm mẹ khi cứng tuổi sẽ chín chắn cảm xúc, có khuynh hướng vị tha và mềm dẻo hơn khi chu toàn thiên chức làm mẹ, tức là bà ta có uy với con mà không mang tiếng độc đoán. Theo nghiên cứu, những bà mẹ tuổi trên 33 ít dùng lời lẽ la mắng hay đánh đập khi phạt con. Có vẻ họ đủ kiên nhẫn và không cần dùng đến kỷ luật thép. Tuy nhiên, những đứa trẻ ở độ tuổi 15 có cùng mức độ nổi loạn bất luận mẹ chúng bao nhiêu tuổi.

phu-nu-8-tuoi-lam-me-khi-nao-la-tot-hinh-anh 6

Một nghiên cứu khác của Viện Max Planck xem chừng cũng ủng hộ phụ nữ nên chững tuổi một chút hãy làm mẹ. Khi khảo sát về khả năng nhận thức của trẻ, họ thấy con cái của các bà mẹ đứng tuổi tốt hơn con cái của mẹ non tuổi. Đó cũng là yếu tố mà họ dựa vào để dự đoán lớp con cái của người mẹ đứng tuổi mai mốt sẽ khỏe mạnh và học hành tấn tới hơn. Tuy nhiên, cũng theo nghiên cứu này, phụ nữ làm mẹ ở tuổi “băm” không gặp nhiều khó khăn về dạy dỗ con thì lại vướng không ít trắc trở đường sinh nở. Họ khó thụ thai, dễ bị sảy thai, khó sinh, và sức khỏe cũng chậm hồi phục hơn so với những bà mẹ trẻ. Mỗi độ tuổi sinh con đều sẽ có những ưu thế và thách thức nhất định, và độ tuổi thích hợp nhất để cân bằng giữa cả 2 yếu tố là không thể xác định. Thế nên, xét theo tuổi làm mẹ, nếu ai có muốn sinh con muộn thì cũng đừng muộn quá!

Nhiệt Kế

Theo TheGuardian.com


 


 

Tin mới trong ngày