phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

23/07/2018 - 09:21

Tôi từng tiếp xúc với rất nhiều người chồng, nhiều gia đình, chủ yếu là ở vùng nông thôn vẫn còn giữ tư tưởng “Phụ nữ là phải biết đẻ và chăm sóc gia đình”.

Chính vì thế, sau khi kết hôn, người phụ nữ được “mặc định” cho một nhiệm vụ là “phải biết đẻ”. Nếu cặp đôi nào cưới nhau lâu mà chưa thấy có gì không chỉ hai bên gia đình lo lắng mà họ hàng, hàng xóm lại bắt đầu bàn tán xôn xao. Nào là chắc vợ/hoặc chồng có vấn đề gì về sức khỏe mới không đẻ được. Thậm chỉ nhiều người còn thêu dệt nên những lý do “trời ơi đất hỡi” mà khi người trong cuộc nghe được chỉ biết lắc đầu ngao ngán như: Nghe đâu con nhỏ đó hồi trẻ cũng yêu mấy người rồi, chắc cũng từng phá thai nên giờ mới không thể có con; Chắc chúng nó còn muốn ăn chơi nên chẳng muốn đẻ…

Tôi cũng từng biết vài trường hợp vì hiếm muộn mà vợ chồng phải ly hôn vì người vợ không chịu nổi điều tiếng từ họ hàng, người thân . Nào là “Lấy vợ mà không biết sinh con thì lấy làm gì?” “ Người ta đẻ được sao nó không đẻ được”, mặc cho vợ chồng chạy chữa khắp nơi tìm kiếm hy vọng có được đứa con.

/PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_thai_phu_tu_tu_anh_3.jpg
Nhiều gia đình vẫn giữ tư tưởng "Đàn bà là phải biết đẻ". Ảnh minh họa
 

Cũng chính vì những tư tưởng như thế nên khi người phụ nữ mang thai, ít nhận được sự quan tâm, chăm sóc, đặc biệt là về mặt tâm lý vì người thân luôn cho rằng mang thai là chuyện bình thường. Ngày xưa nghèo khổ ông bà, cha mẹ cũng đẻ sòn sòn 5- 7 đứa đều đều đấy thôi. Do đó, thai phụ ít được nghỉ ngơi hợp lý, không được khám thai đúng định kỳ, không được tư vấn về sức khỏe sinh sản, … dẫn đến thiếu kiến thức về chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho mẹ và bé, chăm sóc mẹ và con sau sinh không đúng cách. Từ đó dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc như mẹ bị trầm cảm, con bị dị tật, suy dinh dưỡng, thai yếu. Và khi những hậu quả này xảy ra, người gánh hậu quả nặng nề nhất chính là các chị em phụ nữ.

Mới đây, đọc bài viết về thai phụ nhảy cầu tự tử khi đang mang bầu 7 tháng khiến mọi người không khỏi xót xa. Đọc lá thư tuyệt mệnh cô để lại chỉ với vài dòng nhắn nhủ ngắn ngủi “Con hơi mệt, cho con nằm nghỉ tí” càng khiến nhiều người cảm thấy sốc.

Không có những lời trách móc, không có những giận dỗi, người mẹ ấy đã chuẩn bị cho sự ra đi của mình và đứa con trong bụng một cách nhẹ tênh. Vì cô đã mất, trước đó cô cũng không đi thăm khám bác sĩ nên không ai biết chính xác lý do cô quyết định tự tử có phải xuất phát từ nguyên nhân trầm cảm hay không.

Nhưng có thể khẳng định rằng, trước khi nhảy cầu tự tự, người mẹ đã gặp những áp lực rất lớn từ tinh thần. Mà nguyên nhân xuất phát chỉ có thể từ phía gia đình 2 bên, từ người chồng vẫn luôn đầu gối tay ấp. Bởi theo lời kể gia đình, từ khi kết hôn cô và mang thai, cô đã nghỉ việc ở nhà. Vài lần hai vợ chồng cãi nhau, cô cũng đã ôm quần áo về nhà mẹ đẻ.

PhuNu8HinhAnh/u5190/screenshot_2018-07-20-16-23-31.png
Tin nhắn của nạn nhân với bạn, cô gái đã có ý định nhảy cầu từ trước. Ảnh facabook
 

Thêm một chi tiết, vì nghỉ việc, lại không làm thêm bất cứ việc gì nên cô không có thu nhập nào khác, phải phụ thuộc hoàn toàn vào chồng và gia đình chồng. Điều này cũng tạo nên áp lực tinh thần rất lớn cho người phụ nữ. Đang từ một người đi làm, có thu nhập hàng tháng, bỗng dưng nghỉ việc và không còn khoản thu nào sẽ khiến người vợ cảm giác mình là người “ăn bám”, “vô tích sự” vì không thể san sẻ kinh tế với gia đình. Hoặc là người vợ sẽ cảm thấy buồn chán, tiếc nuối, bất lực vì không có tiền để chi tiêu cho những khoản mình mong muốn như mua sắm cho bản thân, mua đồ chuẩn bị sinh hay đơn giản chỉ là mua một vài thứ mình thích. Làm gì, mua gì cũng phải xin tiền chồng hoặc nhà chồng cũng là một áp lực rất lớn. Do đó, nếu không được người chồng hoặc gia đình chồng thấu hiểu mà còn bị chê trách thì rất dễ dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực, nghĩ quẩn.

Bản thân không có thu nhập, không tự chủ được cho việc chi tiêu trong gia đình, cộng với một số vấn đề khác như xích mích với chồng, mâu thuẫn với bố mẹ chồng, cùng với đó là những thay đổi tâm lý khi mang thai, nhất là những tháng cuối thai kỳ rất dễ khiến thai phụ cảm thấy mệt mỏi, stress, muốn buông xuôi.

Trong một stt đăng trên facebook được cho là của nạn nhân cũng đã bày tỏ sự bất mãn, chán chường. Trước đây bố mẹ cô gái đã cố gắng làm lụng nuôi cô ăn học để thoát khỏi cảnh phải làm lụng vất vả. Đến lúc lấy chồng, gia đình chồng lại bắt cô nghỉ việc, quay về với đồng áng.

PhuNu8HinhAnh/u5190/screenshot_2018-07-20-16-23-39.png
Status tâm trạng được đăng trên trang facebook được cho là của nạn nhận trước khi mất. Ảnh Facebook
 

Với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mang thai, tâm lý thường rất bất ổn. Bởi khi mang thai, trong cơ thể có rất nhiều sự thay đổi khiến thai phụ luôn cảm thấy mệt mỏi toàn thân nên cũng một phần ảnh hưởng đến tinh thần. Lúc này, chỉ cần những tác động nhỏ, những lời nói chỉ trích, trách móc từ phía người thân cũng dễ khiến thai phụ hình thành những suy nghĩ tiêu cực. Nếu không được giải tỏa kịp thời, tích tụ lâu ngày dẫn đến ức chế, suy sụp và cuối cùng là buông xuôi.

Chính vì thế, trong quá trình mang thai, thai phụ rất cần sự quan tâm chăm sóc về mọi mặt, nhất là về mặt tâm lý để luôn trong tâm trạng thoải mải, tránh suy nghĩ lung tung. Sự vui vẻ, hòa đồng, đặc biệt là thấu hiểu của các thành viên trong gia đình giúp quá trình mang thai nhẹ nhàng hơn. Tinh thần người mẹ luôn được thư giãn cũng giúp thai nhi phát triển mạnh khỏe.

Do đó, đừng bao giờ nghĩ rằng chuyện mang thai, sinh con là chuyện của riêng đàn bà. Cộng đồng, xã hội, báo chí lúc nào cũng nhắc nhở người thân phải quan tâm đến thai phụ và sản phụ sau sinh. Những lời nhắc nhở này luôn không thừa. Nếu có điều kiện, hai vợ chồng nên tham gia các lớp học hoặc đến tư vấn ở bác sĩ về việc mang thai và chăm sóc thai phụ, có các kiến thức về sức khỏe sinh sản để cùng chia sẻ với nhau, giúp mẹ bầu tránh được những căng thẳng, mệt mỏi không đáng có.

Lê Nguyễn


 


 

Tin mới trong ngày