phunu8_news_0.png

26/02/2019 - 17:20

Vừa chua, vừa cay, vừa chát, ấy thế mà món ăn này lại được rất nhiều chị em yêu thích, đến mùa là tìm mua bằng được đó.

Mùa này, các chị em cuồng ăn vặt hẳn là sẽ biết đến món bắp cải cuộn nhót xanh nhỉ? Vì nhót xanh đang vào mùa mà, nhót lại còn nhanh to, nhanh chín nên muốn ăn món này thì phải tranh thủ mới được.

Mấy năm nay, cứ vào khoảng thời gian này, bắp cải cuộn nhót xanh lại được nhiều người săn lùng, nhất là ở Hà Nội. Nhưng bạn có biết, thật ra trước đây chẳng mấy ai thích quả nhót xanh vừa chua vừa chát này, cho đến khi "cập nhật" được từ các đồng bào dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc món bắp cải cuộn nhót xanh vừa lạ miệng và hấp dẫn.

phu-nu-8-loai-qua-chang-ai-an-nguoi-tay-bac-lai-che-ra-mon-gay-sot-ca-ha-noi-1.jpg

Với nhiều tỉnh vùng Tây Bắc như Điện Biên, Lai Châu, vào mùa nhót xanh, ở chợ còn có những hàng bán đầy đủ luôn combo nhót xanh và các loại rau ăn kèm như bắp cải, rau mùi, tỏi tươi, quả mắc sim... chẳng thiếu thứ gì. 

Quả nhót xanh tốt nhất nên chọn quả bánh tẻ vừa phải, không non quá vì chưa đủ chua, cùng không già quá thì ăn mới ngon, hạt nhót chưa cứng nên ăn không bị bã. Độ chua, độ chát của quả nhót cũng vừa vặn, dễ ăn hơn và ngon hơn.

phu-nu-8-loai-qua-chang-ai-an-nguoi-tay-bac-lai-che-ra-mon-gay-sot-ca-ha-noi-2.jpg

Đặc biệt, tuy không phải nhân vật chính nhưng những nguyên liệu ăn kèm vẫn vô cùng quan trọng. Có tới gần 10 thứ bao gồm lá bắp cải, tỏi tươi, rau mùi, bạc hà, củ đậu, quả mắc sim, gừng, muối ớt, mắc khén, muối...

Quả mắc sim (hay mắc sin) là một loại quả có ở vùng núi phía Bắc, cũng hơi chua và chát, vị lạ, để cuộn vào kèm thì ăn sẽ lạ hơn. Tuy nhiên, khi món ăn này "lạc trôi" về Hà Nội, do không có quả mắc sim nên thường thì nguyên liệu này sẽ bị gạch tên nhưng dù vậy thì món nhót xanh cuộn bắp cải vẫn ngon và hấp dẫn. 

phu-nu-8-loai-qua-chang-ai-an-nguoi-tay-bac-lai-che-ra-mon-gay-sot-ca-ha-noi-3.jpg

phu-nu-8-loai-qua-chang-ai-an-nguoi-tay-bac-lai-che-ra-mon-gay-sot-ca-ha-noi-4.jpg

Cách pha nước chấm ở mỗi nơi sẽ có một chút khác biệt. Đơn giản thì sẽ pha muối (bột canh), ớt bột, mắc khén rồi thêm một chút nước vào và khuấy đều lên. Thế nhưng, để thật sự ăn ngon đúng điệu thì phải bỏ công làm cầu kỳ hơn để tạo nên một bát chẩm chéo (chẳm chéo): là sự hoà quyện của tỏi khô, gừng, ớt, rau mùi... Tất cả cho vào giã nhuyễn rồi trộn với một chút mắm, muối hoặc mì chính.

Khi ăn, chúng ta sẽ bổ đôi quả nhót, cắt lát gừng, quả mắc sim. Dùng lá bắp cải non, cho các nguyên liệu vào giữa, cuộn lại rồi chấm với đồ chấm đã pha sẵn. Món ăn hoà quyện giữa vị chua, chát, cay, tê, mặn, ngọt... Mỗi lần ăn là quắn quéo, xuýt xoa, mắt nhắm nghiền... rồi thậm chí còn chảy cả nước mắt nhưng lại cuốn vô cùng.

phu-nu-8-loai-qua-chang-ai-an-nguoi-tay-bac-lai-che-ra-mon-gay-sot-ca-ha-noi-5.jpg

phu-nu-8-loai-qua-chang-ai-an-nguoi-tay-bac-lai-che-ra-mon-gay-sot-ca-ha-noi-6.jpg

Mùa nhót xanh sắp hết rồi, ai đam mê món này thì hãy tranh thủ mà ăn đi. Ai chưa từng ăn thì sao không thử một lần nhỉ, biết đâu lại rất thích đó!

Theo Trí Thức Trẻ

Tin mới trong ngày