phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

27/06/2018 - 11:04

Trên một diễn đàn, bài viết có tiêu đề “Giật mình vì mấy cô cậu sinh viên trẻ tuổi sỉ vả người biết sống thực tế” vừa mới đăng cách đây hơn 2 ngày đã có hơn 30.000 like, hơn 2.500 lượt share và hơn 23.000 bình luận.

Tuy nhiên, đa số đều là bình luận “sỉ vả” lại chính người đăng tải bài viết. Nguyên nhân là người viết tự nhận là một người biết sống thực tế khi khẳng định “Cuộc sống này là phải vậy, phải biết chọn con đường sáng cho mình để mình được sung sướng” nhưng câu chuyện “biết sống thực tế” của chị là khiến nhiều người “ngã ngửa” vì sự “ăn bám và lợi dụng” của nhân vật chính.

PhuNu8HinhAnh/u5190/untitled_2.png
Câu chuyện đang gây "bão" trên mạng xã hội. Ảnh minh họa
 

Chuyện là, “chị” này thấy nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên “ném đá” một bạn nữ đã có chia sẻ bỏ người yêu làm công nhân để tới với người có địa vị, tiền bạc. Để minh chứng rằng cô bé kia đã “sống rất thực tế” nên “chị” cũng đã kể lại câu chuyện của chính bản thân mình. Có lẽ là một người khá nổi bật nên từ năm nhất, “chị” này đã có người yêu. Anh người yêu cũng là sinh viên, để có tiền làm “tình phí” thì anh này phải vất vả đi làm công nhân để “nuôi” chị này từ năm nhất đến năm 4, làm cật lực từ 5h chiều đến 10 đêm tại bến xe, hôm sau lại đi học.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_thuc_te_hay_thuc_dung_anh_2_2.png

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_thuc_te_hay_thuc_dung_anh_2_4.png
Sự phẫn nỗ của dư luận khi đọc bài chia sẻ của cô gái trên Confessions
 

Tuy nhiên, không phải cứ “lo hết cho người yêu” thì người ấy sẽ cảm động và trân trọng tình cảm chân thành ấy. Dù được người yêu cung cấp tiền mua quần áo, giày dép, ăn uống, chi tiêu hàng tháng nhưng cô gái này lại xác định một sự thật phũ phàng “Chị cũng rất cảm động nhưng chị phải xác định rõ ngay là không bao giờ cưới anh ý cả”. Nguyên nhân được “chị gái” lý giải là “sinh ra ở Kim Động Hưng Yên chị chịu quá đủ cái nghèo r ko muốn nghĩ đến cảnh chăn bò gặt lúa nữa”. Chị sợ lấy anh sinh viên đi làm công nhân mà sợ sẽ nghèo, sẽ khổ nên đã quyết định “chị có chồng người Hà Nội việc làm ổn định nhàn nhã lương cao ở công ty của chồng mà đi làm như đi chơi,sống trong chung cư cao cấp ở nội đô,đi xe ô tô, điện thoại xịn.Hàng tháng gửi về cho bố mẹ tiền để ông bà dư dả mà sống vui vẻ”.

Bản thân “chị gái” ấy cũng không cảm thấy có lỗi khi mình phụ lại tình cảm của người yêu cũ bởi vì “cuộc đời là cuộc chiến phải có người thắng người thua, anh ta cũng hoàn toàn tự nguyện chứ chị không ép,chị cũng đem đến cho a ta niềm hạnh phúc được yêu và được quan tâm chăm sóc cho người mình yêu đó mới là cảm xúc vô giá”. Và “chị gái” cũng không quên đưa ra lời khuyên dành cho các bạn sinh viên “tiền chưa chắc đã mua được tiên nhưng chắc chắn mua được cho các e ôtô, nhà cửa, quần áo, điện thoại và 1 cuộc sống ở đẳng cấp ai cũng phải khao khát,nể trọng.”

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_thuc_te_hay_thuc_dung_2.jpg
"Sống thực tế" là phải biết "lợi dụng" anh người yêu làm công nhân 4 năm để chu cấp cho mình, sau khi ra trường thì liền chia tay để tìm người giàu có, thành đat...? Ảnh minh họa
 

Câu chuyện của “chị gái” được kể trên một trang Confessions khá nổi tiếng, giấu danh tính nên chẳng ai biết câu chuyện này có đến bao nhiêu sự thật, có thể chỉ là một câu chuyện “câu view” của ai đó. Nhưng tiếc rằng thông điệp “chị gái” đưa ra có thể đúng, vì là con người ai cũng mưu cầu một cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc cả về vật chất và tinh thần nhưng cách “chị” truyền tải thông điệp ấy lại hoàn toàn sai, xứng đáng nhận hàng rổ “gạch đá” và sỉ vả từ cộng đồng mạng, nhất là từ những sinh viên, những người mà chị nghĩ chị đã đủ “bản lĩnh” để dạy họ về hai chữ “cuộc đời”.

Bởi, sống thực tế không phải là lợi dụng tình cảm của người khác để làm “bàn đạp” cho cuộc đời của mình rồi sau đó nghênh ngang tự hào mà thốt lên rằng “tại họ cũng tự nguyện”.

Tình yêu ai cũng tự nguyện đến với nhau. Nhưng tự nguyện thật lòng, tự nguyện yêu thương để nhận lại được yêu thương chứ không phải chỉ là để người khác lợi dụng, yêu qua đường, chơi cho vui qua quãng đời sinh viên. Những kẻ lợi dụng tình yêu chỉ là những người thực dụng.

Sống thực tế, nghĩa là ngay từ đầu xác định được điều mình muốn là gì mà phấn đấu cho điều ấy. Một người muốn một cuộc sống tốt đẹp, đầy đủ sau này thì điều họ xác định đầu tiên là chính bản thân mình phải nổ lực. Không chỉ trong công việc là còn biết cách thiết lập các mối quan hệ, những mối hợp tác để nâng đỡ lẫn nhau. Cũng từ những mối quan hệ, hợp tác này họ có khả năng tiếp xúc được những đối tượng ở những tầng lớp họ mong muốn để kết giao, làm bạn bè hoặc tìm một người xứng đáng để được yêu.

Còn thực dụng là chỉ biết tính toán cho bản thân mà không cần để ý đến người khác. Thậm chí vì đạt được mục đích của bản thân mà chấp nhận làm tổn thương người khác. Điển hình như câu chuyện của “chị gái” trên. Vì từng sống thiếu thốn, nghèo khổ nên ngay từ khi vào Đại học, “chị” đã “tóm” ngay một anh chàng “biết hy sinh cho người mình yêu” để làm “bạn trai”. Vì đã xác định “sẽ không cưới” nên “chị gái” dễ dàng chấp nhận được anh ấy bao nuôi, chu cấp về vật chất, còn bản thân chỉ cần trưng ra khuôn mặt hạnh phúc khi được chiều chuộng, cung phụng. Để rồi, khi 4 năm Đại học kết thúc, chị đã trải qua 4 năm đầy đủ, không thiếu thốn, và đến lúc ra trường là khi chị “đủ lông, đủ cánh” để “cưa cẩm” đối tượng mục tiêu mà chị hướng đến: Dân Hà Nội, gia đình giàu có, địa vị cao. Vì thế, khi quyết định chia tay người cũ “chị” cũng không có chút mảy may suy nghĩ áy náy gì.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_thuc_te_hay_thuc_dung_4.jpg
Ai cũng mưu cầu cuộc sống hạnh phúc, đầy đủ nhưng đừng vì thế mà lợi dụng, coi khinh tình cảm của những người đang thiếu thốn về vật chất. Ảnh minh họa
 

Sự thật, ở xã hội hiện đại ngày nay, không riêng gì “chị gái” này có lối sống thực dụng, thích lợi dụng người khác mà rất nhiều cô gái trẻ, chỉ dựa vào một chút nhan sắc cũng muốn kiếm tìm cho mình một “chỗ dựa” đầy đủ, sang chảnh để còn chụp hình up lên mạng xã hội cho thiên hạ “thèm chơi”.

Thế nên, các cô quay sang “khinh thường” những người có xuất phát điểm thấp như sinh viên mới ra trường phải đi làm công nhân, thời buổi này còn đi xe dream, xe số, còn xài điện thoại cùi bắp, đi chơi chỉ mang theo 200.000… Các cô cho rằng, những người “nghèo” về vật chất như thế không xứng đáng được hạnh phúc thật sự nên việc các cô “bố thí” cho họ một đoạn tình cảm đã là quý báu lắm rồi, họ nên biết ơn các cô vì điều ấy.

Trong cuộc sống, mỗi người đều có những định hướng, mong ước riêng. Người muốn mình học cao, đỗ đạt bằng chính năng lực của bản thân. Nhưng có người chỉ mới tốt nghiệp cấp 3 đã muốn yên bề gia thất bên một người môn đăng hộ đối. Nên rất khó để nói lối sống nào là đúng, lối sống nào là sai vì mỗi sự lựa chọn đều làm thỏa mãn những đối tượng nhất định.

Điều tôi muốn nói chỉ là, các bạn lựa chọn điều mình muốn thì hãy biết cách chịu trách nhiệm với nó chứ đừng lợi dụng hay làm tổn thương người khác để đạt được mục đích của mình. Như vậy rất tiểu nhân, ích kỷ và hèn mòn. Một người có cách sống như thế thì dù có sống trong nhung lụa, gấm hoa cũng sẽ không biết thỏa mãn và vẫn nổi lên lòng ghen ghét, đố kỵ với người khác. Một cuộc sống như thế thật sự chẳng ai muốn ghen tỵ cả.

Trong hôn nhân, vật chất quan trọng nhưng yếu tố tinh thần lại là điều quan trọng nhất để có thể duy trì mối quan hệ thân thiết, hòa hợp, hiểu nhau. Chứ lấy vật chất để “trị vì” gia đình thì chỉ có người phụ nữ phải chịu thiệt vì quá phụ thuộc vào chồng, nghe lời chồng và cuộc sống hoàn toàn bị chi phối bởi vật chất, sa hoa.

Yêu ai, lấy ai là lựa chọn của mỗi người, không ai có quyền phán xét. Nhưng đừng vì vinh hoa hôm nay mà khinh thường những bần hàn ngày hôm qua. Có câu “Đừng coi thường một đứa trẻ vì đến một ngày đứa trẻ ấy sẽ trưởng thành”. Vì thế đừng vội nhìn vào thu nhập, nghề nghiệp của một người mà đánh giá họ nghèo, không có tương lai. Một chàng sinh viên làm công nhân suốt 4 năm không chỉ cho anh ta thu nhập mà còn giúp học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm thực tế. Với những kỹ năng ấy, sau khi ra trường cùng với nổ lực của mình thì thành công “cho bằng người ta” chỉ là chuyện một sớm một chiều. Đường dài mới biết ngựa hay, phải đi đến hết cuộc đời mới biết thứ mình thật sự cần là gì. Vì thế đừng vì chút kiêu hãnh của hiện tại, vì muốn hưởng lạc, sa hoa mà chấp nhận đánh đổi tự trọng của mình.

Vì thế, khi đã chọn yêu ai thì hãy trân trọng tình cảm ấy, cùng nhau xác định chuyện tương lai. Đừng vì vụ lợi cho cá nhân mà “mượn” tình cảm của người khác. Những kẻ như vậy mới không xứng đáng có được tình yêu thật sự bởi vì chính họ cũng không biết tình yêu là gì, ngoài sự thỏa mãn về của cải, vật chất.

 Lê Nguyễn


 


 

Tin mới trong ngày