phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

07/03/2018 - 10:02

Cô giáo bắt học sinh quỳ vì phạm lỗi là cách giáo dục chưa hợp lý, bố mẹ bắt cô giáo quỳ lại là sai. Nhưng trước khi đánh giá cô giáo sai hay phụ huynh sai thì phải hiểu rõ nguyên nhân từ đâu để người trong cuộc có những hành vi này.

Cô giáo sẽ không tự nhiên bắt học sinh của mình phải quỳ gối nếu đứa trẻ ấy ngồi ngoan ngoãn nghe giảng, làm bài tập đầy đủ và không trêu đùa bạn bè ảnh hưởng đến giờ học.Và nếu đứa trẻ ấy chỉ mới phạm lỗi lần đầu hoặc phạm những lỗi nhẹ thì sẽ có thể giáo viên sẽ nhắc nhở chứ chưa đến mức bắt em phải quỳ.

Hãy dạy trẻ biết xin lỗi để chúng nhận thức được những hành vi của mình. Ảnh minh họa
 

Vậy em học sinh ấy “chưa ngoan” ở mức độ nào mà đến nỗi cô giáo phải bắt em quỳ? Tại sao nhiều bạn khác cũng nghịch (trong một lớp học không bao giờ chỉ có một em học sinh không ngoan) mà cô giáo không bắt quỳ? Thái độ đứa trẻ sợ hãi không muốn đến lớp là vì sợ cô giáo phạt thật hay là một lý do để không phải đến trường? Thực tế, có nhiều đứa trẻ vì không muốn đi học kiếm rất nhiều cớ như bị bệnh, bị bạn bè bắt nạt, bị cô giáo la mắng…. để bố mẹ nghĩ rằng trường học thật sự nguy hiểm nhưng thực tế là vì đứa trẻ lười đi học.

Nhưng nhiều phụ huynh lại không chịu tỉnh táo nhìn ra vấn đề ở con mình đầu tiên mà luôn coi chúng là “cái rốn của vũ trụ” nên chỉ cần nghe chúng nói bị cô giáo đánh, bị cô giáo bắt quỳ, thấy chúng lo lắng liền nghĩ ngay là sợ bị cô đánh… liền quy mọi tội lỗi lên người cô. Nhiều bố mẹ thay vì hỏi “Con đã nghịch phá cái gì để cô bắt quỳ?” thì lại muốn làm rõ “Cô bắt con quỳ như thế nào” để kết tội cô trước. Nếu bố mẹ biết dạy đứa trẻ nói câu xin lỗi khi mình làm sai thì có thể cô giáo đã không bắt em phải quỳ. Bởi vì chúng sẽ nhận thức được những hành vi của mình đã ảnh hưởng đến người khác, chúng bị phạt là đúng. Trừ phi hình phạt ấy gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần của đứa trẻ như bị đánh, tát, túm tóc… gây thương tích.  Hoặc nếu bố mẹ dẫn cả đứa trẻ đến gặp cô giáo, để em xin lỗi cô trước khi chất vấn cô về hình phạt bắt học sinh quỳ thì có thể đôi bên đã có cách hòa giải tốt nhất mà không cần báo chí vào cuộc và các cơ quan liên quan phải can thiệt.

Bắt học sinh quỳ gối khi phạm lỗi là sai? Không! Hình phạt này không sai, chỉ là nó không phù hợp ở môi trường giáo dục hiện đại. Nhưng nếu là khoảng hơn 10 năm về trước, việc học sinh bị bắt quỳ, úp mặt vào tường, lấy thước quất vào mông, chép phạt đến mỏi tay… là chuyện bình thường. Nên không phù hợp không có nghĩa là sai. Vấn đề là cô giáo cần giải thích cho học sinh rõ đó chỉ là một hình phạt chứ không phải là hành động sỉ nhục. Cần giải thích cho đứa trẻ hiểu tại sao chúng lại bị phạt như vậy. Và điều quan trọng nhất là giáo viên cần thống nhất một số hình phạt dành cho học sinh đối với phụ huynh.

Những hình phạt của cô giáo chỉ với mục đích răn dạy, không phải là sỉ nhục. Ảnh minh họa
 

Hồi đầu năm học, tôi cho con gái 3 tuổi đi học lớp nhà trẻ. Ngay trong buổi họp phụ huynh đầu năm, cô giáo đã chia sẻ với bố mẹ của trẻ rằng đối với những trẻ chưa ngoan hoặc chưa chịu vào nề nếp có sẽ có một số hình thức xử phạt để đưa các em vào khuôn khổ như lấy thước dọa các em, không cho các em chơi đồ chơi… Phụ huynh cần phải thông cảm và hiểu những hành động đó không phải là bắt nạt hay xử ép trẻ mà là một cách giúp trẻ nghe lời. Bởi vì không phải đứa trẻ nào nói ngọt cũng nghe. Nhờ sự giải thích trước của cô giáo nên sẽ không có sự hiểu lầm giữa cô và phụ huynh khi trẻ mếu máo mách “Cô lấy thước dọa đánh con” hay “Cô không cho con chơi đồ chơi”.

Như vậy, phụ huynh bắt cô giáo quỳ có sai không? Sai hoàn toàn! Phụ huynh có thể chất vấn cô giáo về hình phạt nhưng không thể bắt cô giáo thực hiện lại hình phạt đó. Đây mới là hành động sỉ nhục, thỏa mãn cái tôi cá nhân kiêu ngạo của phụ huynh mà không hề mang tính giáo dục. Nếu những đứa trẻ trong lớp cô giáo chủ nhiệm chứng kiến hành động này sẽ như thế nào? Vô tình sẽ tạo cho chúng sự ỷ lại vì nghĩ rằng “Cô bắt em quỳ, em sẽ mách bố mẹ bắt cô quỳ lại”. Như vậy chúng có được bài học đạo đức nào không? Hay sẽ quậy phá, ngông cuồng hơn vì cho rằng cô giáo sẽ không dám phạt nữa? Và chính bản thân cô giáo có dám áp dụng các phương pháp giáo dục cứng rắn cho học sinh không?Hay đơn giản chỉ đến lớp giảng bài, hết tiết rồi về. Và đây liệu có phải là điều phụ huynh mong muốn?

Tôi nghĩ chẳng có phụ huynh nào muốn cô giáo đến dạy hết tiết rồi về, học sinh nói chuyện, quậy phá cũng kệ chúng. Cho con đến trường, không phải chỉ để học kiến thức mà còn học cách làm người, học những bài đạo đức. Vì thế, đừng vì chút nóng nảy, cái tôi cá nhân quá lớn mà quy tội cho những người thầy, người cô như thế. Hãy đặt mình vào vị trí của những người đứng trên bục giảng để hiểu thêm phần nào áp lực của họ, sẽ có những lúc nóng nảy, không kiềm chế được nên có những hình phạt quá đáng. Nhưng lỗi đâu phải hoàn toàn thuộc về họ. Vì vậy, thay vì khiển trách hãy chia sẻ và tìm đến tiếng nói chung với họ trong việc giáo dục học sinh.

Lê Nguyễn


 


 

Tin mới trong ngày