phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

04/05/2018 - 09:33

Thực tế, khi trẻ bước vào độ tuổi dậy thì (12-14 tuổi) đã có những thay đổi nhất định trong cơ thể cũng như các vấn đề về tâm sinh lý. Trẻ bắt đầu có những tò mò về những bộ phận trong cơ thể, có nhu cầu tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến giới tính. Chính vì thế, việc trẻ nảy sinh tình cảm với bạn khác giới, hay còn gọi là “yêu sớm” ở giai đoạn này là chuyện hết sức bình thường và tự nhiên.

Trên một group dành cho các chị em, một bà mẹ đã hốt hoảng khi chia sẻ rằng chị phát hiện con gái mình mới 6 tuổi nhưng đã nhắn tin yêu đương với một bạn nam lớp 7. Chị đã rất hoảng hốt khi phát hiện nên đã đánh con, mắng con. Đứa bé cũng đã nhận ra lỗi của mình, hứa sẽ dừng lại chuyện này.

Nhưng sau khi đánh con, người mẹ lại cảm thấy mình đã sai. Chị cảm thấy rất hoang mang không biết tiếp nhận chuyện này như thế nào và nên nói chuyện như thế nào với con. Chị biết hành động đánh con đã khiến đứa trẻ bị tổn thương và có thể ảnh hưởng đến tâm lý. Vì vậy, chị đã “cầu cứu” mọi người cho mình những lời khuyên hợp lý nhất để có thể giải quyết chuyện của con.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phunu8_tre_yeu_som_anh_1_1.png
Người mẹ đã nổi giận khi phát hiện con gái yêu sớm. 
 

Thực tế, chuyện trẻ yêu sớm không còn là vấn đề mới mẻ mà đã từng được báo chí, dư luận và các nhà tâm lý nhắc đến nhiều lần từ vài năm trước. Nhưng có thể nhiều bố mẹ lúc ấy con còn nhỏ hoặc tự tin con mình sẽ không “rơi” vào những trường hợp ấy nên đã bỏ qua những thông tin được chia sẻ về vấn đề này. Để đến khi con mình thật sự trở thành “nạn nhân” thì bố mới thấy khủng hoảng và lúng túng trong việc xử lý và trò chuyện cùng với con.

Nhiều bố mẹ lại có tâm lý “cổ hủ”, cấm con không được yêu sớm, tránh cho con tiếp xúc các kiến thức hoặc không nói chuyện với con các vấn đề liên quan đến giới tình, tình dục, tình yêu… trước khi con 18 tuổi vì sợ con “hư”.

Thực tế, khi trẻ bước vào độ tuổi dậy thì (12-14 tuổi) đã có những thay đổi nhất định trong cơ thể cũng như các vấn đề về tâm sinh lý. Trẻ bắt đầu có những tò mò về những bộ phận trong cơ thể, có nhu cầu tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến giới tính. Chính vì thế, việc trẻ nảy sinh tình cảm với bạn khác giới, hay còn gọi là “yêu sớm” ở giai đoạn này là chuyện hết sức bình thường và tự nhiên.

Thông thường, để “chuẩn bị” tốt cho trẻ bước vào giai đoạn này, cha mẹ chính là những người “thầy” quan trọng nhất nói với con các vấn đề liên quan đến cơ thể, những biến đổi trong cảm xúc, thậm chí là những vấn đề về tình dục. Điều này giúp trẻ nhận ra chuyện chúng có “cảm giác lạ” với người bạn “ngồi cùng bàn” là chuyện bình thường, không nên quá lo lắng. Việc được “biết trước” như vậy sẽ không khiến trẻ cảm thấy tò mò và muốn tìm hiểu sâu hơn.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phunu8_tre_yeu_som_anh_1_4.jpg
Trẻ yêu sớm ở tuổi dậy thì là chuyện bình thường và tự nhiên. Ảnh minh họa
 

Chính việc né tránh cho con tiếp xúc với những kiến thức về tuổi dậy thì vì sợ trẻ “hư sớm” thực chất lại đẩy trẻ vào con đường tự tìm hiểu và dễ dẫn đến những lệch lạc trong suy nghĩ và hành động. Bố mẹ nghĩ rằng mình đang bao bọc, bảo vệ con rất tốt nhưng thực tế lại đang tạo ra “kẽ hở” để trẻ có thể “phạm sai lầm”. Từ việc nảy sinh tình cảm, trẻ sẽ tự tìm hiểu và muốn “tiến tới” những hành động táo bạo hơn để “thỏa mãn” cảm xúc như nắm tay, ôm ấp, hôn môi, sờ soạng… và cuối cùng là quan hệ tình dục. Lúc này hậu quả đã thấy rõ, bố mẹ có hối hận hay hoảng hốt thì cũng đã muộn.

Chính vì thế, hãy bắt đầu chia sẻ với con những vấn đề về giới tính ngay khi trẻ biết nhận thức, tầm 3-4 tuổi. Bắt đầu từ những kiến thức rất đơn giản như dạy trẻ không được cho người lạ, đặc biệt là người khác giới ôm ấp thân cận, sờ vào những nơi nhạy cảm. Tùy theo độ tuổi và nhận thức của trẻ mà tăng lượng kiến thức về các vấn đề để trẻ dần dần tiếp nhận và thấu hiếu. Có thể lồng ghép các bài giáo dục về giới tính cho con thông qua những bài kể chuyện hay những hình ảnh minh họa để cả trẻ và bố mẹ đều không thấy ngại ngùng khi chia sẻ với nhau. Đừng quên dạy con các kiến thức về pháp luật, những hình phạt dành cho việc quan hệ với trẻ vị thành niên để trẻ biết “sợ” và nhận thức được chừng mực của sự đúng – sai trong các hành vi của mình.

Đặc biệt, đừng bỏ qua bất cứ câu hỏi nào của trẻ khi trẻ thắc mắc đến những vấn đề về giới tính. Nên tìm những lời giải thích phù hợp để cho trẻ hiểu, không mắng hay lãng tránh, trả lời qua loa với trẻ.

Nếu phát hiện trẻ yêu sớm, cũng đừng quá hoảng mà đánh con ngay, cấm con không được yêu đương như người mẹ trong câu chuyện trên. Thực tế, là người lớn chúng ta đã từng trải qua cảm giác thích một ai đó sẽ hiểu khi chính mình để ý người ta thì dù ai nói gì, ngăn cấm ra sao thì trong suy nghĩ của bản thân, người ấy vẫn giữ một vị trí rất đặc biệt. Thậm chí, chính chúng ta cũng sẽ có những lúc phản kháng lại những người xung quanh để bảo vệ người ấy. Đứa trẻ cũng dễ có những tâm lý như thế. Khi chúng đang thích ai đó, bị ngăn cấm một cách triệt để có thể chúng sẽ nghe lời mà dừng lại nhưng sau đó chúng sẽ bắt đầu lén lút, nói dối để tiếp tục cảm xúc của mình. Và khi bị quyết liệt phản đối chúng có thể phản kháng ngược trở lại. Rất nhiều trường hợp các bé gái mới lớn đã theo bạn trai bỏ nhà đi chỉ vì chúng muốn được ở bên người mình yêu. Bố mẹ đừng đẩy con mình vào những trường hợp như thế.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phunu8_tre_yeu_som_anh_1_1.jpg
Hãy biết cách giúp trẻ mở lòng và chia sẻ với bố mẹ thay vì ngăn cấm chúng yêu sớm. Ảnh minh họa
 

Hãy tôn trọng và lắng nghe câu chuyện tình yêu của con. Nhẹ nhàng hỏi chuyện để biết cảm xúc của trẻ bắt đầu như thế nào và đã tiến triển đến mức độ nào. Không vội ngăn cấm trẻ mà có thể chia sẻ cho trẻ nghe những câu chuyện tình cảm học trò ngày xưa của chính bản thân. Điều này giúp trẻ được tôn trọng, chúng sẽ mở lòng hơn với cha mẹ trong mọi cảm xúc của mình.

Đừng quá áp đặt chuyện học hành cho trẻ. Nhiều bố mẹ vì muốn con nổi trội hơn bạn bè nên lúc nào cũng áp đặt kết quả học tập cho con. Chỉ cần con bị điểm kém hoặc bị cô giáo “mách” vì phạm lỗi nhỏ nào đó cũng khiến bố mẹ nổi giận, trách mắng, thậm chí đánh con. Điều này vô tình tạo nên những áp lực cho trẻ, mà ở độ tuổi học sinh, tâm lý của trẻ chưa thật sự vững vàng, chúng dễ “nổi loạn” và có những hành vi chống đối. Có đứa trẻ sẽ chọn cách tự tử như trường hợp của cậu học sinh lớp 7 ở trường chuyên Nguyễn Khuyến TP. HCM vừa qua. Có đứa trẻ lại chọn bỏ nhà đi. Có đứa lại yêu sớm, quan hệ tình dục sớm như một cách để chúng “giải tỏa” tâm lý bí bách. Nên mới có sự cảnh báo về việc nhiều học sinh xếp loại giỏi nhưng lại quan hệ tình dục sớm khiến bố mẹ “tá hóa”. Vì vậy, hãy để trẻ được phát triển tự nhiên theo sở thích, sở trường của chúng. Bố mẹ nên là người dẫn đường, thường xuyên bên cạnh nhắc nhở và lắng nghe, định hướng cho con những điều tốt thay vì bắt chúng làm theo ý mình.

Hãy học cách làm bạn với con. Nhiều bố mẹ luôn có suy nghĩ “mình đẻ ra nó” nên chỉ biết sai bảo và ra lệnh chứ rất ít khi lắng nghe và chia sẻ với con. Khi con bộc lộ những suy nghĩ của mình về một vấn đề nào đó, muốn nhận được những lời khuyên, muốn chia sẻ về điều gì thường bị bố mẹ phớt lờ với lý do “con nít thì lo mà học, biết gì mà hỏi/nói mấy chuyện đấy”. Điều này vô tình tạo nên sự tự ti ở trẻ, biến trẻ từ một người thích chia sẻ trở nên ít nói, trầm tính và nhút nhát, rụt rè hơn. Chúng luôn lo lắng bị người lớn mắng, đánh khi làm sai. Chính vì thế, chúng dễ hình thành việc nói dối, che dấu cảm xúc, câu chuyện của mình để không bị đánh giá. Điều này dễ dẫn đến những hậu quả nặng nề. Bởi nếu trẻ tiếp xúc với những người xấu, tiêm nhiễm cho chúng những ý nghĩ tiêu cực về gia đình, gây nên những mâu thuẫn thì trẻ dễ dàng dựa dẫm vào người ấy mà không còn tin tưởng cha mẹ. Chúng dễ sa đà vào những việc xấu mà bố mẹ không thể kiểm soát được.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phunu8_tre_yeu_som_anh_1_3.jpg
Hãy làm bạn với con, đừng bắt con luôn theo ý mình. Ảnh minh họa
 

Là cha mẹ, phải là người đầu tiên biết điều chế và lấy lại sự bình tĩnh của mình trước những “sự cố” của con để có những cách giải quyết tốt nhất, không ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của trẻ. Hãy bỏ ngay tư tưởng “thương thì cho roi cho vọt” mà hãy nói chuyện và chia sẻ nhiều hơn với trẻ.

Khi hiểu được con, cha mẹ sẽ không còn thấy hoảng hốt khi phát hiện con yêu sớm mà luôn biết cách “dẫn dắt” để con không có những suy nghĩ hay hành động “chệch hướng” ảnh hưởng đến tương lai của chúng.

Lê Nguyễn


 


 

Tin mới trong ngày