phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

23/07/2015 - 14:36

Những em bé sơ sinh trong mắt người lớn thật non nớt - nhưng thực sự trẻ thông minh hơn chúng ta tưởng đấy! Các nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học đã phát hiện những tài năng sau tiếng bi bô của trẻ. Hiểu rõ về những điều này chúng ta sẽ có cách giáo dục và phát huy tiềm năng trẻ tốt hơn.

1. Trẻ biết khi bạn đang nói một ngôn ngữ mới

Phụ Nữ 8 Trẻ nhỏ thông minh hơn ta nghĩ! 2

Từ 4 tháng tuổi trẻ đã có thể nhận ra bạn đang nói một ngôn ngữ mới

Từ lâu chúng ta đã biết rằng trí tuệ của trẻ rất phù hợp với việc học nhiều hơn một ngôn ngữ và nghiên cứu gần đây giải thích làm thế nào trẻ làm điều đó. Một nghiên cứu của trường đại học Columbia British, Canada đã phát hiện được rằng trẻ 4 tháng tuổi có thể phân biệt được từ những ám hiệu bởi thị giác khi bạn nói một ngôn ngữ khác (dựa trên khẩu hình và nhịp điệu từ miệng người nói và sự chuyển động của cơ mặt). Trẻ em phát triển thuận lợi trong một môi trường song ngữ, ở môi trường này trẻ có khả năng phán đoán cần thiết cho việc tách biệt và học hỏi đa ngôn ngữ.

Nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng những đứa trẻ sống trong những gia đình nói 2 thứ tiếng thì thời gian đủ để trí não của chúng có thể linh hoạt tiếp thu một ngôn ngữ mới với sẽ lâu hơn so với những đứa trẻ mà chỉ nghe tiếng mẹ đẻ, một dấu hiệu để trẻ có thể nói được 2 ngôn ngữ là cần lựa chọn giữa việc sử dụng hay đánh mất nó.

2. Trẻ hiểu được các trạng thái của cảm xúc

Theo một nghiên cứu được công bố trên Developmental Psychology, ngay cả những trẻ nhỏ chưa bao giờ hoặc hiếm khi tiếp xúc với loài chó Fido (một loài chó nổi tiếng của Italia, là biểu tượng cho lòng trung thành) cũng có thể cảm nhận được sự khác biệt giữa những tiếng gầm gừ giận dữ với tiếng sủa ăng ẳng thân thiện, những bức hình của những chú chó đang thể hiện sự đe dọa hay chào mừng bởi ngôn ngữ cơ thể. Một nghiên cứu tương tự sớm hơn từ phòng thí nghiệm tại trường Đại học Brigham Young, Hoa Kỳ  đã cho thấy rằng trẻ có thể cảm nhận được sự biến đổi cảm xúc trong nhạc của Beethoven.

3. Trẻ có thể hiểu được ý nghĩa của từ

Phụ Nữ 8 Trẻ nhỏ thông minh hơn ta nghĩ! 3

Hãy nói chuyện với trẻ, đừng sợ trẻ không hiểu bạn

Một số chuyên gia về sự phát triển của trẻ nhỏ nghĩ rằng trẻ nhỏ không thể hiểu được mối liên quan giữa hình ảnh của vật với tên của nó (ví dụ một bức tranh một quả táo với từ “quả táo”) cho đến khi trẻ 1 tuổi. Nhưng một nghiên cứu của trường Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ  đã cho thấy rằng trẻ 6 tháng tuổi có khả năng này trước khi chúng có thể nói thành lời. Tác giả nghiên cứu cho biết đây là một bằng chứng để bạn thấy cần nói chuyện nhiều hơn với trẻ ngay cả khi dường như bạn chỉ nhận lại được ánh mắt nhìn chằm chằm trống rỗng.

4. Trẻ có khả năng đánh giá sự công bằng

Theo nghiên cứu của trường Đại học Washington, trẻ biết thế nào là công bằng khi chỉ mới 15 tháng tuổi. Các nhà khoa học đã cho trẻ xem những video có cảnh phân chia sữa hoặc bánh quy đồng đều hoặc không đồng đều giữa 2 nhân vật. Trẻ đã tỏ ra quan tâm nhiều hơn khi có sự phân chia không công bằng, điều này cho thấy trẻ có thể nói và bị bất ngờ bởi sự khác biệt.

Thật thú vị là trẻ nhạy cảm nhất đối với sự bất công bằng trong sự phân chia đồ ăn, và các nghiên cứu tiếp theo đang chứng minh khả năng về lòng vị tha của trẻ khi chúng chia sẻ đồ chơi.

5. Trẻ đánh giá được sự trừng phạt thích đáng

Chắc bạn không tin rằng trẻ 8 tháng tuổi tỏ ra thích thú khi những điều xấu xảy đến với những người không tốt. Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học British Columbia, Canada đã cho trẻ xem các vở kịch do những con rối thủ vai chính diện hoặc phản diện. Sau đó trẻ được cho chơi với những con rối đóng vai nhân vật thiện và ác này. Trẻ có cảm tình với những con rối bị ngược đãi bởi những con rối độc ác hơn.

Các tác giả của nghiên cứu tin rằng điều này có thể là một dấu hiệu đối với cách cư xử của bé sẽ thể hiện trong cuộc sống sau này, ví dụ như mách lẻo về những đứa trẻ xấu tính khác. Điều này xuất hiện quá sớm như vậy có thể cho thấy tính cách này nghiêng về bẩm sinh hơn là do học hỏi mà thành.

6. Não của trẻ phát triển khi chơi nhạc

Phụ Nữ 8 Trẻ nhỏ thông minh hơn ta nghĩ! 4
Nghe nhạc từ bé giúp trẻ thông minh hơn

Bạn có thể đã nghe về mối liên quan giữa âm nhạc và chỉ số IQ nhưng nghiên cứu gần đây đã tìm ra mối liên quan giữa  chơi nhạc cụ ở thời thơ ấu và khả năng giảm rủi ro mắc chứng mất trí trong những năm về sau của cuộc đời. Một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu Canada nhận định rằng thậm chí trẻ nhỏ cũng nhận được lợi ích từ việc chơi nhạc cụ.

Trẻ một tuổi tham gia vào lớp học nhạc tương tác như học chuyển động tay theo một bài hát nhất định và chơi nhạc cụ thuộc bộ gõ… sẽ có những kỹ năng giao tiếp (như chỉ tay vào mục tiêu, vẫy tay chào tạm biệt và ít bị lo lắng, sợ hãi khi gặp những người lạ xung quanh… ) tốt hơn những trẻ mà tham gia một lớp học ít hoạt động hơn như trẻ chơi chỉ chơi ở những điểm khác nhau trong lớp với các nhạc cụ để xung quanh.

Diệp Phạm (Theo readersdigest.ca)


 


 

Tin mới trong ngày