phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

27/08/2019 - 08:48

Đây là một trong những chủ đề quan trọng trong các gia đình hiện nay, khi trẻ càng lúc càng muốn sở hữu một tài khoản cá nhân trên mạng xã hội. Liệu bạn có nên ngăn cấm hay khuyến khích và định hướng trẻ sử dụng mạng xã hội một cách có ý thức? Lời khuyên dành cho bạn là đây:  

phunu8-tre-dung-mang-xa-hoi-hinh-anh 4

Trẻ cần một cố vấn truyền thông

Điều này là hoàn toàn cần thiết để trẻ có thể hành xử đúng cách khi sử dụng tài khoản trực tuyến. Đó có thể là chính bố mẹ, thầy cô của bé. Tuy nhiên, các chuyên gia về tâm lý giáo dục cho rằng, thay vì chọn một người lớn để định hướng cho trẻ, bạn hãy tìm một người mà trẻ yêu quý và tin tưởng. Đó có thể là anh chị em họ, người sinh hoạt cùng đội nhóm với trẻ. Bởi lẽ, đây là những người hiểu rõ và thường xuyên trò chuyện với trẻ nhất. Từ đó, họ có thể giúp bạn truyền đạt thông điệp đến với trẻ một cách thật nhẹ nhàng.

Tận dụng cơ hội trao đổi thông tin với trẻ

phunu8-tre-dung-mang-xa-hoi-hinh-anh 6

Có thể nói, thông qua mạng xã hội bạn có thể hiểu được trẻ một cách khá chi tiết. Đó có thể là những gì trẻ đang nghĩ, những bạn bè mà trẻ đang kết giao hay đơn giản hơn, đây là một cái cớ để trò chuyện cùng trẻ. Nhờ đó, bạn có thể hiểu được tâm tư, tình cảm và có cách điều chỉnh nhân cách của trẻ cho hợp lý. Ngoài ra, khi đã làm bạn được với trẻ, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích, mà quan trọng nhất trong đó chính là định hướng để trẻ phát triển toàn diện trong tương lai.

Giúp trẻ dự phòng những tình huống sẽ xảy ra

Trước khi đồng ý để trẻ đăng tải thông tin lên mạng xã hội, hãy cho trẻ tự trả lời chính mình một câu hỏi đơn giản: “Nếu người khác nhìn thấy điều này, con sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?”. Đơn giản hơn, bạn có thể hỏi: “Con có muốn thầy cô/bạn bè/ông bà nhìn thấy và đọc được thông tin này?”. Đó là cách để trẻ thật sự cân nhắc khi muốn chia sẻ một vấn đề nào đó với cộng đồng.

phunu8-tre-dung-mang-xa-hoi-hinh-anh 5

Ký “hợp đồng” với trẻ

Điều này sẽ bao gồm mọi thứ, từ giới hạn thời gian, mật khẩu, cho đến thời điểm được dùng điện thoại hay máy tính. Quan trọng nhất, bạn và trẻ cần thống nhất về cách ứng xử trên mạng xã hội khi trẻ đăng tải bất kỳ thông tin nào. Đừng quên biện pháp xử lý khi trẻ vi phạm. Điều này thật sự cần thiết để trẻ cư xử có chừng mực và biết giới hạn của những điều mình cần thực hiện, khi muốn tham gia vào mạng xã hội. Tất cả cần phải được lập thành văn bản để trẻ có thể dễ nhớ, dễ đọc lại và đối chiếu khi cần thiết.

Việc trẻ dùng mạng xã hội không có gì là xấu, nếu bạn đã hướng dẫn kỹ lưỡng và luôn theo dõi sát để trẻ trở thành một người chơi tích cực.

Hân Thái

(Theo Parents.com)


 


 

Tin mới trong ngày