phunu8_news_0.png

You are here

07/01/2019 - 14:32

Có lẽ câu trả lời của nhiều người sẽ là con đau phải đi bác sĩ chứ còn hỏi ai nữa vì bác sĩ là “Biết Tuốt” về tất cả mọi bệnh tật của con. Đây là điều hiển nhiên rồi.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào khi phát hiện con có bất thường mẹ cũng vội vã khăn túi đưa con đi khám bác sĩ, đi bệnh viện. Nhất là nhiều mẹ mới có con lần đầu thường sốt sắng lên khi thấy con đi ngoài nhiều, nổi mụn đỏ hay lưỡi trắng, chảy nước mắt sống… 

Và không phải trường hợp nào đi khám bác sĩ, được kê thuốc uống bệnh/triệu chứng của bé cũng sẽ dứt được. Kinh nghiệm thực tế từ chính bản thân tôi. Bé của tôi mới sinh được 3 tháng, hồi bé mới được hơn 2 tháng đi ngoài nhiều, có ngày đi 7-8 lần. Vì phân bé có hoa cà, hoa cải cộng với bé vẫn khỏe mạnh, bình thường, không quấy khóc nên tôi không đưa bé đi khám. Tôi gọi điện hỏi bà nội của bé, bà bảo cháu đi tướt nên không cần lo. Thường trẻ con trước khi chuyển gia đoạn sang lẫy, bò, trườn, đi, hay mọc răng sẽ đi tướt vài ngày đến 1 tuần. Vì thế tôi cũng không lo lắm. Nhưng đến ngày thứ 7 thấy triệu chứng của bé vẫn không khỏi thì tôi bắt đầu bất an nên cho bé đi khám. Bác sĩ kê đơn cho bé men tiêu hóa và thuốc bù nước trong 3 ngày. Nhưng khi uống hết thuốc bé vẫn tiếp tục đi ngoài như trước, thậm chí phân bị đổi sang màu xanh sẫm, có bọt nhầy. Tôi định cho bé nhập viện kiểm tra thì chị dâu tôi đến chơi và bày uống nước chè xanh, vừa giúp đặc sữa mẹ lại giúp bé bớt đi ngoài. Tôi liền làm theo. Tôi uống buổi sáng thì buổi chiều bé đi ngoài phân đã đổi từ xanh sẫm sang màu vàng bình thường, sang hôm sau thì số lần đi ngoài cũng giảm hẳn. Sau 2 ngày thì bé đi ngoài bình thường, 2-3 lần và phân vàng sệt sệt.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_tre_bi_benh_me_hoi_ai_anh_3.jpg
Không phải lúc nào trẻ đau cũng cần phải đưa đi viện ngay. Ảnh minh họa
 

Trước đo, tôi cũng lên một trang fanpage của một bác sĩ nhi đồng lập ra tư vấn cho các mẹ để hỏi về trường hợp của con. Cô bạn Đại học của tôi đọc được bình luận ấy cũng đã vào chia sẻ rằng bé đi tướt kéo dài nhưng vẫn khỏe mạnh bình thường thì sẽ không sao, bảo tôi đừng nên lo lắng vì con bạn ấy cũng đã trải qua trường hợp như thế. Bé cũng đi tướt hơn 1 tháng, cũng đi khám, uống thuốc nhiều lần nhưng  đều không khỏi mà tự hết. Sau đó bé biết lẫy.

Tôi cũng để ý, con tôi sau khi đi tướt hơn 2 tuần thì bé bắt đầu biết hóng chuyện, bé biết cười khi có người nhìn, nói chuyện với bé và biết ú ớ trong miệng như để đáp lại với người đối diện.

Tối qua, lúc đang vào facebook, tôi đọc được bài viết của một bạn trẻ đăng trong một group với giọng điệu khá gay gắt khi lên án các mẹ bỉm sữa là “đáng sợ” khi con bị bệnh không đưa đi bệnh viện mà chụp hình, đăng lên các hội nhóm nhờ các mẹ khác tư vấn, và cho rằng các mẹ dám tư vấn, “bày” cách trị bệnh cho trẻ sơ sinh là “gan dạ vô cùng”. Mà trường hợp bạn ấy đưa lên minh họa là một mẹ bỉm sữa có con nhỏ mới sinh 1 ngày tuổi bị nổi vết mẩn đỏ. Các mẹ khác cũng vào tư vấn rằng đó là tình trạng dễ gặp ở trẻ mới sinh, lần đầu tiếp xúc với không khí bên ngoài, qua vài ngày bé sẽ hết sau khi làm quen được với môi trường bên ngoài.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_tre_bi_benh_me_hoi_ai.jpg
Chia sẻ khá gay gắt của một bạn trẻ khi thấy mẹ trẻ nhờ các mẹ bỉm sữa trên MXH tư vấn bệnh cho con. Ảnh FB
 

Thực tế, khi trẻ mới chào đời là một điều rất kỳ diệu nên người mẹ nào cũng sẽ rất hào hức ngắm nghía và săm soi con. Khi thấy con có chút biểu hiện lạ mẹ cũng thấy lo nhưng không phải biểu hiện lạ nào cũng là nghiêm trọng mà đôi khi chỉ là những phản ứng bình thường của cơ thể trẻ khi mới lọt lòng mẹ. Thường trẻ em trong tháng sinh đầu tiên đều có biểu hiện như da đỏ, cứt trâu trên đầu hoặc trán, rôm sảy, hăm…  Với những chứng này bé sẽ tự khỏi sau khi hết ở cữ 1 tháng hoặc 3 tháng 10 hay sau khi được tắm các loại nước lá.

Vì thế, tôi nghĩ rằng bạn trẻ trên chưa làm mẹ hoặc đang quá trẻ nên cứ “đóng đinh” rằng “bệnh là phải đi bác sĩ ngay và luôn”. Ngay dưới bài viết cũng nhiều bạn vào chia sẻ rằng bạn chủ thớt đã quá nóng vội, không biết về cách chăm sóc trẻ sơ sinh nên mới có những phát ngôn như thế.

Hành trình làm mẹ là một quá trình rất dài, nó bắt đầu ngay từ khi người phụ nữ xác định sẽ sinh con. Vì mong con, vì muốn con khỏe mạnh, mỗi người mẹ đều ý thức tự mình trang bị những kiến thức chăm sóc con, dù không đầy đủ, kỹ lưỡng nhưng luôn biết những điều cơ bản nhất. Và khi đón đứa con chào đời, bản năng làm mẹ sẽ khiến người phụ nữ hoàn toàn thay đổi trong cách suy nghĩ, lối sống. Người mẹ sẽ tỉnh giấc ngay khi đứa con rục rịch thèm sữa, sẽ biết chọn những món ăn vừa nhiều sữa lại không làm con đau bụng, một ngày chỉ có thể ngủ vài tiếng nhưng vẫn luôn trò chuyện hăng say với con…

Do đó, đừng vội mắng những người mẹ, bởi không ai chăm con, lo lắng cho con nhiều bằng họ. Khi con bị đau, họ sẽ nhận ra đâu là lúc nguy cấp cần đưa con đến bệnh viện và điều gì chỉ cần chữa theo mẹo hay bài thuốc dân gian.

Vì thế, khi một đứa trẻ bị ốm, đau thì bác sĩ, bệnh viện không phải lúc nào cũng là lựa chọn đầu tiên. Ông bà, anh chị, bạn bè hay các mẹ bỉm sữa khác có kinh nghiệm cũng là những người “bắt bệnh” rất chuẩn đấy nhé!

Lê Nguyễn

Tin mới trong ngày