phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

27/06/2018 - 09:48

Các phẩm chất độc đáo của con cái có thể là những đặc điểm đáng giá nhất mà chúng có. Các bậc phụ hunh có bổn phận phải giúp trẻ nhận ra điều này.

Ông bố bà mẹ nào cũng muốn cùng một lúc hai điều cho con cái. Một là muốn trẻ được cộng đồng chấp nhận và khẳng định được chỗ đứng trong xã hội. Mặt khác, họ cũng muốn lũ con tự do tự tại sống đúng với con người của chúng. Không may là đôi khi hai ao ước ấy lại chỏi nhau. Bởi nhiều lúc trẻ bị quay cuồng theo những kỳ vọng quá sức mà những người thân chung quanh áp đặt. 

phunu8-tre-can-biet-rang-su-khác-biet-la-dieu-tuyet-voi-hinh-anh 4

Các bậc phụ huynh cần thấu hiểu một điều, sự khác biệt là thứ rất tuyệt vời. Những phẩm chất độc đáo trẻ có xem ra lại là thứ gia sản đáng giá nhất của chúng. Dạy cho trẻ hiểu sống đúng với bản chất của riêng mình là một trong những bài học đời quý báu nhất chúng có thể tiếp thu từ cha mẹ. Có lẽ không có cách nào tốt hơn để dạy cho trẻ về ý nghĩa ấy bằng lấy chính gương cha mẹ làm cho con noi theo. Trẻ nhỏ theo bản chất tự nhiên luôn bắt chước hành vi lẫn ngôn từ của người lớn. Nếu cha hay mẹ có những tính cách nổi trội riêng trong cuộc sống, con cái sẽ nhận ra ngay. Còn các phụ huynh nào giấu hoặc lấp liếm các tính cách của mình do để đối phó với một tình huống khó xử nào đó hay vì giữ thể hiện xã hội, lũ trẻ sẽ cho rằng cha mẹ mình không trung thực trong khi cứ mở miệng dạy con rằng sự khác biệt là điều tuyệt vời. Cha mẹ không tự hào về chính mình trước mặt con cái thì làm sao trẻ dám can đảm, mạnh dạn phô ra những tính cách độc đáo mà chúng có.

Không những trẻ phải được học rằng sự khác biệt là điều tốt, mà còn phải được tạo lòng tin rằng khác biệt chẳng có gì là sai trái. Tuổi non tơ đều cho rằng điều gì mọi người làm, mọi người thích và ưa bàn đến hẳn phải là điều đúng đắn. Thế nên, là phụ huynh, ai cũng có bổn phận tìm cách thâm nhập vào thế giới con cái để chứng minh cho chúng thấy sự khác biệt và sai trái không là một. Cách hay nhất là sử dụng hình mẫu thành công của các cá nhân trong lịch sử mà con mình biết để so sánh cho chúng nhìn ra một điều, khác biệt chính là nguồn sức mạnh. Nếu cần cứ giải thích cho con hiểu điểm mạnh ở tính cách đặc biệt mà chúng sở hữu, nhất là những gì tạo ra năng lực cho từng đứa trẻ.  

phunu8-tre-can-biet-rang-su-khác-biet-la-dieu-tuyet-voi-hinh-anh 6

Tuy nhiên, cha mẹ nào dạy con về cái lợi của sự khác biệt mà cứ mở miệng nói xấu người khác trước mặt con xem như đã phản tác dụng. Lúc ấy, trẻ sẽ cảm nhận thế giới này không phải là nơi an toàn, mà chỉ là chốn để những ai không giống với người khác tìm mọi cách giấu nhẹm đi nét cá biệt mình có. Bất đắc dĩ chúng lại phải học một bài học khác mang ý nghĩa tiêu cực, đó là ai nói xấu chỉ trích chúng, chúng sẽ tìm cách đâm thọc lại sau lưng họ.

Phụ huynh hãy nhấn mạnh đến đặc điểm độc đáo của con cái. Bởi không ai biết rõ về lũ trẻ hơn cha mẹ. Hãy nghĩ về những phẩm chất khác biệt của con, cả những điểm xem ra thuận lợi và thất lợi cho chúng, và cân nhắc xem mình có thể hướng những tính cách ấy phát triển một cách tích cực được không. Trẻ nào có khuynh hướng sáng tạo, cứ cho chúng đi học những lớp về nghệ thuật, tiểu thủ công. Nên ghi lại hình ảnh lúc chúng làm ra những đồ vật chúng yêu thích, và sau đó cả nhà cùng xem lại hình. Thấy con cái khéo về mảng nào, phụ huynh cứ khéo léo giúp chúng phát triển một cách thoải mái chứ đừng gò ép. Cha mẹ có tự hào về con, trẻ mới dễ tự tin.

phunu8-tre-can-biet-rang-su-khác-biet-la-dieu-tuyet-voi-hinh-anh 5

Cũng nên khuyến khích con cái trao đổi với bố mẹ về những mối liên hệ chúng có với người khác, cả ngoài đời lẫn trên mạng ảo. Làm sao để trẻ thấy việc đối thoại với cha mẹ là an toàn, bởi chỉ cần một chút hoang mang lo lắng về chuyện này, trẻ sẽ dễ khép kín, co mình lại trước chính những người thân thuộc gần gũi nhất. Khi thấy con cái đã lớn hơn, cha mẹ còn có thể trao đổi cả về các phong cách giao tiếp khác nữa.    

Điều quan trọng là khi mỗi ngày trôi qua con cái bạn hài lòng thỏa mãn với cuộc sống mà chính chúng đã chuẩn bị cho mình từng bước đi. Khi còn bé mà trẻ không thể tìm thấy niềm vui mỗi ngày, e rằng hạnh phúc cũng sẽ lẩn tránh chúng trong tương lai. Một khi trẻ hài lòng và tự hào về chính con người của chúng, xem như cha mẹ đã làm đúng.

Khăn Choàng Xanh

(Theo Cyberparents.com)


 


 

Tin mới trong ngày