phunu8_news_0.png

You are here

10/02/2019 - 08:18

Raising Trump” (Nuôi dạy con cái nhà Trump), cuốn hồi ký đã phát hành của bà Ivana Trump, một trong những người vợ cũ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã tiết lộ đôi điều về trải nghiệm chăm sóc nuôi dạy Donald Jr., Ivanka và Eric, 3 người con của bà với chồng.

Khi viết lại những dòng hồi ức đời làm mẹ của mình, mệnh phụ Ivana Trump muốn chia sẻ một số câu chuyện về từng giai đoạn sống của 3 đứa con, từ thời thơ ấu đến trưởng thành, để mọi người hiểu đúng và hiểu ngay về giá trị bản chất của từng đứa. Trong hồi ký, bà cũng tiết lộ một mảng sống thời thơ ấu của chính mình, một người mẹ đã từng làm con, và quá trình học làm thiên chức cha mẹ trước khi chính thức trở thành Bà Donald Trump.

phunu8-trai-nghiem-nuoi-day-con-cua-ivana-trump-vo-cu-cua-tong-thong-doanld-trump-hinh-anh 4

Sau đây là một trích đoạn ngắn từ cuốn hồi ký “Raising Trump” của Ivana Trump với giọng văn nghe rất đỗi tự hào về chính mình và con cái:

“… Chắc chắn các bạn đều đồng ý với tôi là không gì tệ hơn một lũ con nhà giàu hư hỏng, khinh khỉnh, ích kỷ. Nói đến con nhà giàu, người ta dễ tưởng tượng ngay trong đầu hình ảnh lớp cậu ấm cô chiêu của những nhà siêu giàu quậy phá la ó trên các chuyến bay, bị bắt vì say rượu khi lái xe, vung vít những clip sex và phung phí những gì chúng đang được thừa hưởng.    

Ba đứa con tôi – Donald Jr., Ivanka và Eric – không nằm trong số đó. Suốt chiến dịch cổ động tranh cử Tổng thống cho bố, cả ba đều được khen là thông minh, chững chạc, quyết đoán và phối hợp tốt. Nhiều công dân Mỹ có mặt ở Hội nghị Công ước Quốc gia Đảng Cộng hòa hồi tháng 7 năm 2016 cũng có chung ấn tượng đầu tiên như vậy khi chứng kiến chúng đọc diễn văn phát biểu cổ động cho chiến dịch tranh cử của cha mình. Đó là niềm tự hào không cần phải khiêm tốn che giấu đối với một người mẹ như tôi khi chứng kiến con cái thành đạt ở tầm thế giới. Một số nhân vật, kể cả bà Hillary Clinton, cũng xem cả ba đứa nó là thành quả lớn nhất trong đời của Donald Trump. Tại buổi tranh luận của các ứng viên Tổng thống năm ấy, một người đàn ông trong số khán giả hỏi các ứng viên điều gì khiến họ nể trọng nhau. Bà Hillary đã nói: “Tôi kính trọng con cái của ông ấy. Lũ trẻ vô cùng tận tụy và đầy khả năng. Tôi nghĩ chừng ấy đã đủ nói về Donald Trump”.

phunu8-trai-nghiem-nuoi-day-con-cua-ivana-trump-vo-cu-cua-tong-thong-doanld-trump-hinh-anh 6

Tôi tin niềm tự hào và thành quả nuôi dạy được những đứa con tuyệt vời như thế thuộc về công sức của tôi. Tôi chịu trách nhiệm nuôi con trước khi hai vợ chồng ly dị, và một mình tôi nhận quyền giám sát lũ trẻ sau khi chúng tôi chia tay. Tự tôi quyết định việc học hành, sinh hoạt, du lịch, chăm sóc và phụ cấp của con. Khi mỗi đứa đã đều tốt nghiệp đại học, tôi nói với bố chúng: “Đây là sản phẩm hoàn chỉnh. Giờ đến lượt anh”. Donald có thể không là người chồng hoàn hảo nhưng lại là một ông bố tốt. Hiển nhiên chúng rất thần tượng bố mình và hết sức trung thành với ông. Nếu ông là ông bố tệ, mọi sự đã không như các bạn thấy bây giờ. Nếu Donald muốn viết một cuốn sách về “nghiệp” làm cha, tôi rất sẵn lòng đọc, nhưng “Raising Trump” (Nuôi dạy con cái nhà Trump) là câu chuyện của tôi, theo quan điểm của tôi, viết về những gì tôi đã làm và sẽ còn làm cho gia đình mình.  

Thật không dễ dàng gì cho một bà mẹ làm việc toàn thời gian nuôi nấng suôn sẻ ba đứa trẻ, cho dù có bảo mẫu phụ giúp đi nữa. Suốt 14 năm làm vợ Donald, tôi đã thiết kế nội thất cho hai công trình Grand Hyatt Hotel và Trump Tower, đứng cương vị Chủ tịch kiêm CEO của Trump Castle (theo tôi biết đây là vị trí cao nhất ở bất cứ sòng bạc nào trên thế giới thuộc vào tay một phụ nữ), rồi làm Chủ tịch kiêm CEO của Plaza Hotel, từng đoạt giải danh giá Hotelier of the Year (Chủ khách sạn xuất sắc của năm) vào năm 1990. Tôi đã viết 3 tác phẩm bestseller tầm quốc tế và kiếm được hàng chục triệu USD từ bán các trang phục, nước hoa và nữ trang mang nhãn hàng Ivana ở HSN Tampa, QVC London và TSC Canada. Dù bận rộn đến đâu tôi cũng tự tay lo bữa điểm tâm cho lũ trẻ mỗi ngày. Đêm nào tôi cũng ngồi lại giúp chúng làm bài tập ở nhà vì tôi rất thích môn đại số. Bọn trẻ và tôi cùng vui, cùng chơi, cùng buồn. Sợi giây gắn bó ấy đã và đang là vật sở hữu gía trị nhất của mấy mẹ con tôi.     

phunu8-trai-nghiem-nuoi-day-con-cua-ivana-trump-vo-cu-cua-tong-thong-doanld-trump-hinh-anh 7

Với sự ưu ái được hưởng đủ các thứ quyền, từ “quyền” con cái có bố mẹ ly dị, được vây quanh là tiền tài gia sản và danh vọng, Don Jr., Ivanka và Eric biết đâu đã có thể thành những đứa trẻ nhà giàu đáng thương, nghiện ngập, ăn chơi phá phách nhất hành tinh này. Nhưng không, con trai thì lo bổn phận làm chồng, làm cha và cùng tham gia điều hành công ty nhiều tỷ đô-la của gia đình. Còn con gái, Ivanka trở thành một người vợ, người mẹ tuyệt vời, lập được cơ ngơi thương hiệu thời trang, kim hoàn, giày dép riêng và theo gót mẹ viết 2 cuốn sách. Giờ đây con bé là cánh tay phải của bố, một Tổng thống Hoa kỳ, tích cực hoạt động cải thiện cuộc sống của phụ nữ và trẻ em. Tôi nghĩ Ivanka đã đóng một vai trò quan trọng trong chiến thắng của cha mình. Các cử tri nhìn vào cô bé và nghĩ “tôi thích cô ấy, tôi tin cô ấy. Cô ấy yêu bố mình đến thế thì ông ấy không thể tệ”. Ai biết một ngày nào đó Ivanka trở thành Nữ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ thì sao?!    

Người ta thường hỏi tôi về bí quyết thành công trong thiên chức làm mẹ. Tôi luôn trả lời chỉ bằng một câu: không có công thức thần kỳ nào. Tôi đã bảo con cái: “Đừng nói dối, lừa đảo hay ăn cắp ăn trộm. Đừng hút thuốc, nghiện ngập hay say xỉn”. Tôi nghiêm khắc và đòi hỏi ở con cái, nhưng luôn thương yêu trìu mến chúng. Tôi khuyến khích con chơi thể thao, tham gia những hoạt động có tính cạnh tranh và làm phong phú đời chúng bằng cung cấp các cơ hội tiếp xúc với những nền văn hóa và nghệ thuật khác nhau. Tôi luôn tập cho con chịu trách nhiệm về những gì chúng làm. Tôi cố gắng làm gương cho trẻ về phẩm giá, tính siêng năng cần cù và lòng quyết tâm. Tôi rèn trẻ vào luật lệ quy củ, nhưng thích hợp với từng độ tuổi, chúng chỉ việc tuân thủ mà không thắc mắc hay chống đối.

phunu8-trai-nghiem-nuoi-day-con-cua-ivana-trump-vo-cu-cua-tong-thong-doanld-trump-hinh-anh 5

Tôi nuôi con đúng cách và chúng thành người. Nghe có vẻ đơn giản! Có thể nhiều người nhìn chỉ thấy một tính cách ở chúng mà không thấy các mặt khác nên nghi ngờ điều tôi nói. Không phải vậy đâu! Don trông hơi lạnh lùng, nghiêm túc và thiếu hài hước. Thế nhưng, thực sự cậu rất nhạy cảm, hóm hỉnh ngầm và sống rất dễ thương với vợ và 5 đứa con. Người ta cũng cho là Eric hơi ngây thơ. “Thằng bé” có hiền thật đấy, nhưng nó lại khôn ngoan, trung thành, rộng lượng, cởi mở, thông minh, lịch sự, đầy năng lượng và nhiệt tình. Còn Ivanka? À! Con bé bị cho là bóng bảy và thanh lịch một cách cứng nhắc, một tiểu công chúa độc đoán. Nhưng thực sự cô nàng rất thực tế, có tâm hồn đồng cảm, thỉnh thoảng còn dễ bị tổn thương. Một khi đã quan tâm chăm sóc đến ai hay với các trường hợp nó ra tay giúp đỡ, con bé lại quan tâm một cách thật sâu sắc”.  `    

Khăn Choàng Xanh

(Theo Time.com)

Tin mới trong ngày