phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

16/10/2018 - 09:17

Nếu người khác thấy bạn thích họ, thực sự khó lòng họ cưỡng lại được cảm tình đối với bạn. Ước gì ai cũng có thể thấy tình bạn theo con mắt tôi nhìn.

Chuyện kể của cô nữ sinh bại não Jared Garrett, 14 tuổi

Tình bạn không chỉ dựa vào loại nhạc ai đó thường nghe. Cũng không chỉ dựa trên gu quần áo bạn mặc. Càng không thể xét tình bạn theo đội bóng nào bạn ưa thích hơn. Nó không dựa vào tuổi tác, màu da, niềm tin tôn giáo hay phái tính.

phunu8-tinh-ban-trong-con-mat-mot-tre-bai-nao-hinh-anh

Do trục trặc gì đó khi còn trong bụng mẹ nên tôi sinh ra đã bị bại não. Ngồi trên xe lăn điện từ khi bắt đầu đi học, giờ đây tôi đã vào lớp chín và đánh bạn với mọi người sống quanh vùng tôi ở. Bạn bè tôi đủ hạng tuổi, già trẻ như nhau. Tôi nhìn đâu cũng thấy người thân thiện nên tôi “gom” bạn rất dễ dàng.

Một trong những cách tôi cảm nhận được tình bạn là qua gia đình riêng của mình. Ông anh họ là một điển hình. Vì tôi bị hạn chế khi sử dụng đôi tay nên không thể lúc nào cũng tự mình làm. Có lần khi đang ăn ở nhà hàng McDonald’s, chúng tôi quyết định chọn chỗ ngồi xa các bàn người lớn. Nhón bỏ vào miệng miếng hamburger khá nặng là việc quá sức tôi, nên ông anh dễ thương đã cầm đút vào miệng giùm tôi. Anh ấy chẳng nghĩ gì về việc mình làm, chỉ nhón lấy rồi đút. Tình bạn đấy!

phunu8-tinh-ban-trong-con-mat-mot-tre-bai-nao-hinh-anh 6

Lần khác tôi đến ngủ qua đêm tại nhà người em họ. Ở đó cũng đã có đến 8 đứa khác. Nửa đêm, bạn dư sức đoán, bố mẹ ngủ cả mà cả bọn vẫn thức. Chúng tôi nằm sấp hết trên sàn nhà ngỏng đầu gẫu chuyện rồi quyết định dậy chuồn ra ngoài. Vì không tự ngồi vào xe lăn được nên tụi con trai đứa nắm tay đứa khiêng chân đặt tôi vào xe. Chẳng cần người lớn có mặt vỗ tay tán thưởng kỳ công đó. Đôi khi chỉ góp một tay là đã có vô số bạn bè.

Rồi đến chuyện ông nội. Ông đã 79 tuổi. Cứ khi nào có dịp được nghỉ học là hai ông cháu bỏ ra một ngày đi dạo chơi. Đầu tiên là cả hai đi ăn sáng, ông đút thức ăn cho cháu. Tôi chơi trò chơi điện tử còn ông giúp tôi nhét xu vào máy. Chính vì thế mà tôi gọi ông thực sự là ông nội thân thiện.

Tôi còn một người bạn khác - một anh chàng chừng 30, suốt nhiều năm liên tiếp đều đi cắm trại mùa hè với tôi. Không có anh giúp khó lòng tôi tham gia được vào các sinh hoạt. Anh hoàn toàn không bắt buộc phải làm điều đó, nhưng anh đã làm nên tôi càng hiểu thế nào là tình bạn.

phunu8-tinh-ban-trong-con-mat-mot-tre-bai-nao-hinh-anh 7

Nhóm trẻ nhà thờ của tôi rất hay chơi bóng rổ cùng nhau ở phòng thể dục. Bất cứ khi nào tôi đến đúng lúc thi đấu, họ đều cho tôi tham gia vào một phe. Đã bao giờ bạn thi đấu với một đội có cầu thủ ngồi trên chiếc xe lăn nặng hàng tạ chưa? Còn với tôi, đó là tình bạn.

Bạn có từng nghĩ về chuyện lắp đặt cầu thang lên xuống cho người ngồi xe lăn? Đôi khi chúng lại ở những địa điểm thật bất tiện không thể đi được. Hầu hết người ta đều chọn lối nhanh nhất đi ra cửa, nhưng khi ngồi trong xe lăn lại là chuyện khác. Một trong những điều tôi cảm kích nhất là được đám bạn đi theo từng bậc thang lăn bên cạnh tôi. Đối với họ, cứ để mặc tôi đi sau, chạy ào lên cầu thang chẳng có gì khó, nhưng họ không làm.

phunu8-tinh-ban-trong-con-mat-mot-tre-bai-nao-hinh-anh 5

Nếu chưa bao giờ bạn thực sự nghĩ về ý nghĩa thật của tình bạn, hy vọng rằng khi đọc xong những dòng ngắn ngủi tôi viết về đời mình đây, bạn cũng có chút gì đó để nghĩ đến nó. Tôi có nhiều người bạn thích cùng những đội bóng như tôi thích, cũng mặc những mốt quần áo tôi mặc. Tôi có bạn là thành viên gia đình, bạn lớn tuổi và cả nhỏ tuổi hơn tôi. Bạn bè tôi cũng khác nhau như người này khác người kia nhưng họ đều có một thứ chung: mỗi người họ đều nhận ra rằng, là một người bạn nghĩa là luôn sẵn sàng có mặt bên bạn. Và, như bạn thấy đấy, lúc nào tôi cũng có họ ở bên mình.

Khăn Choàng Xanh

(Theo The Chicken Soup)


 


 

Tin mới trong ngày