phunu8_news_0.png

You are here

15/11/2014 - 10:10

So với nhiều phụ nữ Việt Nam tôi lập gia đình tương đối trễ, khi tôi 32 tuổi. Các nghiên cứu cho biết giai đoạn khả năng sinh sản tốt nhất cho một người phụ nữ là từ 25 đến 30. Việc mang thai và sinh con sau độ tuổi này sẽ đưa đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra với cả mẹ lẫn con. Càng xa cột mốc này thì nguy cơ càng tăng dần. Vì vậy tôi muốn có con ngay sau khi kết hôn để giảm thiểu các rủi ro. Về mặt sức khỏe, tôi đã chuẩn bị cho việc mang khai của mình khá kỹ trước đó một năm, bao gồm việc chủng ngừa tất cả các loại bịnh theo chỉ định dành cho phụ nữ trước khi mang thai, hạn chế việc uống rượu và đến các nơi có nhiều khói thuốc...

phu nu 8 Tin vui từ ngày mẹ cho 5

Tuy nhiên, về mặt tâm lý tôi vẫn chưa thật sự sẵn sàng cho việc có con, thậm chí lúc đó tôi còn nghĩ là: thôi mình chỉ kết hôn và sống vui với chồng chứ không nhất thiết phải có con. Lý do sâu xa là bắt đầu từ một bài hát của Trịnh Công Sơn.

Tôi thật sự không phải là fan của cố nhạc sị Trịnh Công Sơn. Tôi có thích một số bài hát của ông nhưng không phải là hầu hết, vì mỗi lần nghe nhạc của ông tôi cảm thấy rất buồn. Trong đó bài hát "Gọi tên bốn mùa" là bài ám ảnh tôi nhất với câu: "Trẻ thơ ơi, trẻ thơ ơi/Tin buồn từ ngày mẹ cho mang nặng kiếp người". Tôi sợ sẽ mang đến một cuộc đời không hạnh phúc cho thế gian này nên rất lưỡng lự trong việc có con.

Cả tôi và chồng tôi đều hiểu rằng con cái không đòi hỏi được ra đời. Chúng được sinh ra theo ý muốn của cha mẹ, vì chúng ta muốn có con cái. Và trong suy nghĩ của tôi lúc đó, việc quyết định mang một cuộc đời khác đến thế giới này ngay từ đầu đã không công bằng với con cái vì đó là quyết định một chiều từ phía ba mẹ. Nếu con cái lớn lên khỏe mạnh, vui tươi, hạnh phúc thì đó là niềm vui của tất cả mọi người. Nhưng tôi lo lắng điều ngược lại. Tuy nhiên cuối cùng chúng tôi vẫn quyết định có con. Cũng chính vì suy nghĩ này nên chúng tôi lựa chọn hướng sẽ nuôi dạy con trở thành người hạnh phúc. Đây sẽ là định hướng chính cho quá trình tôi mang thai, chăm sóc thai nhi và nuôi dạy con sau khi chào đời.

Chắc chắn không riêng gì chúng tôi mà tất cả các ông bố, bà mẹ trên thế gian này đều mong muốn con mình lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc. Nhưng chúng tôi không mong muốn một cách thụ động và mơ hồ. Chúng tôi muốn nỗ lực hết mình, cụ thể hóa tất cả cách chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ để chuẩn bị cho con mình những thứ tốt nhất trong khả năng của mình ngay khi bé còn trong bụng mẹ.

Tôi muốn sau này con tôi hát rằng: "Tin vui từ ngày mẹ cho..."

phu nu 8 Tin vui từ ngày mẹ cho 4

NHẤT PHƯƠNG

Tin mới trong ngày