phunu8_news_0.png

You are here

16/08/2016 - 15:57

Một cô con dâu mồ côi mẹ đã "đổ gục" trước các chiêu tình cảm của mẹ chồng miền Trung. Nhân mùa Vu Lan, cô đã gửi "tâm thư" cho bà.

Mẹ!

Hãy cho con được gọi một tiếng “mẹ”’ thiêng liêng như thế. Không phải vì mẹ là mẹ chồng con, mà vì mẹ đã xuất hiện trong cuộc đời con. Nhờ chữ Duyên nên con với chồng được gặp nhau giữa hàng triệu người. Nhưng một chữ Duyên còn lớn hơn khi cho con được gặp mẹ. Một người mẹ chồng mà chỉ có hai từ “tuyệt vời” để con nói về mẹ.

Lần đầu tiên nói chuyện với mẹ qua điện thoại, con thật sự rất run. Nhưng chất giọng miền Trung ấm áp, gần gũi cùng với sự quan tâm thật sự của mẹ dành cho con, chứ không phải là những câu hỏi về gia thế, nghề nghiệp, hoàn cảnh sống… đã khiến con “đổ gục” trước mẹ. Mẹ nói: “Mẹ con mất rồi thì về làm con gái của mẹ”, con đã thật sự cảm động. Có một sự trùng hợp là mẹ và mẹ ruột của con trùng tên nhau. Mẹ hay nói: “Ông trời xe duyên đã khéo”. Con thật sự rất muốn cảm ơn ông trời, đã để mẹ trở thành mẹ thứ hai của con.

phu_nu_8-thu_gui_me_chong_mien_trung_1.jpg
Con cảm ơn ông trời đã để mẹ làm người mẹ thứ hai của con.
Ảnh minh họa: www.careacademy.com

Mẹ còn nhớ ngày con về ra mắt là dịp giáp Tết âm lịch không? Năm ấy, quê mình rét đậm rét hại. Nhà mẹ lại cách thị trấn hơn 30 cây số, con cùng chồng định sẽ bắt taxi lên nhưng mẹ không cho, một mực bắt cha kêu cậu lái xe ô tô ra đón. Về đến nhà, dù đang là hơn 2h sáng, một mâm cơm thịnh soạn đã được dọn sẵn. Mẹ ra tận cổng đón con, dành cho con cái ôm thân mật như của một người mẹ dành cho con gái. Không chỉ lần đầu ấy, mà sau này khi con đã chính thức trở thành con dâu, mỗi khi con về nhà vào giữa đêm hay gần sáng luôn có cha ra tận nơi đón, về nhà đã có nồi cháo gà nóng hổi hoặc mâm cơm với nhiều món con thích dọn sẵn. Cảm ơn mẹ vì đã cho con cảm giác như được về nhà mình chứ không phải là nhà chồng. Đợt ấy, sợ con chịu lạnh không quen, mẹ còn sai chồng đi mua thêm áo ấm, khăn quàng cổ. Đêm ngủ dù có chăn ấm, đệm êm mẹ vẫn quạt sẵn một chậu than bên cạnh cho ấm. Lúc đó con đã nghĩ, được làm dâu của mẹ thật sự sẽ rất may mắn.

Và con đã không nhầm về sự may mắn ấy. Ngày con thông báo có bầu, mẹ sụt sùi khóc thương con vì ở Sài Gòn không có ai chăm, mẹ cứ giục nghỉ làm sớm về ở với mẹ. Ngày con về, dù đã chuẩn bị đủ đồ đạc đi sinh, mẹ vẫn tất tả đi mua cho cháu từng cái tã, cái chăn quấn, gối vỏ đậu để tránh mồ hôi trộm, thảm lót cho cháu nằm… Mẹ cũng không quên mua rất nhiều đồ ăn ngon, nào thịt bò, thịt trâu, gà ta… về để bồi bổ cho con.Tình thương của mẹ rất giản dị nhưng với con lại rất lớn lao. Mẹ biết không, con không hề có cảm giác đơn độc, lo lắng khi về làm dâu mà lại thấy rất ấm áp, gần gũi như trong chính ngôi nhà của mình, nhờ có mẹ.

Lúc con sinh, mẹ và các dì đã ở bên cạnh, nắm lấy tay con, nói với con những câu động viên chân thành giúp con sinh nhanh hơn. Một tháng con ở cữ, mẹ không cho con bước xuống giường một bước. Cơm nước mẹ bưng tận nơi. Vệ sinh cũng tại chỗ, để mẹ dọn. Thậm chí, việc rửa ráy cho con mấy ngày đầu sau sinh cũng một tay mẹ phụ trách. Mỗi đêm mẹ và các dì cũng đảm nhận việc ấp cháu để con được nghỉ ngơi. Một tháng trời, theo tục lệ ở quê, con phải nằm than để hơ dù nắng hay rét. Mỗi lần sờ thấy giường hơi lạnh là mẹ lại dậy quạt than, dù là giữa trưa hay nửa đêm. Chỗ con nằm không lúc nào tắt than. Không biết mấy lần, sống mũi con cay cay khi nhìn dáng mẹ lặng lẽ, ân cần bên cạnh chăm sóc con như thế. Con cảm động: “Mẹ chăm con dâu còn hơn mẹ đẻ nữa đó”. Mẹ chỉ cười: “Mẹ chỉ sinh được 5 thằng con trai, không có con gái nên cha mẹ coi con dâu như con gái vậy đó.  Cha đấy, thương con dâu còn hơn con đẻ”. Me, con thật sự rất hạnh phúc vì được làm con dâu của cha mẹ.

Con cảm thấy rất tự hào khi cả làng ai cũng phục cách sống của cha mẹ. Cha mẹ chưa hề một lần nặng lời với con dâu và các cháu. Nếu có gì sai, cha mẹ đều nhẹ nhàng góp ý. Đặc biệt, mỗi lần gia đình con cái xảy ra xích mích, người đầu tiên bị cha mẹ là mắng là những người con trai do chính cha mẹ sinh ra. Có lần mẹ giận chồng con vì làm con buồn, mẹ nói: “Nếu con không chịu được nó nữa, con bỏ đi, mẹ ủng hộ. Chồng cho ra chồng chứ. Hai đứa bỏ nhau nó đi đâu làm ăn kệ nó, mẹ cũng không thèm nhìn nó nữa. Còn con cứ ở với mẹ. Cha mẹ đang còn sống thì con không phải lo gì hết, không đứa nào dám đuổi con đi đâu”.  Khi ấy con không tin những lời đó lại có thể được nói ra từ mẹ chồng. Không chỉ riêng con, với những người con dâu khác mẹ cũng đối xử như thế. Luôn yêu thương con dâu hơn con đẻ của mình. Tình thương của mẹ, không biết bao giờ con mới trả hết được.

phu_nu_8-thu_gui_me_chong_mien_trung._5.jpg
Mẹ thương con dâu còn hơn con đẻ. Ảnh minh họa:careacademy.com

Chưa hết đâu, những ngày được ở chung với cha mẹ, con còn sướng hơn ở nhà mình. Mỗi sáng, khi cha hỏi “con dậy chưa bà?”, mẹ thì thầm, “nói nhỏ cho con ngủ thêm tí. Cả đêm phải dậy cho cháu bú, thay tả, bỉm, gần sáng mới ngủ được”. Con cũng không phải lo giặt quần áo hay rửa chén bát, quét nhà, nấu ăn… Mẹ bảo: “Con cứ lo chăm cháu đi. Việc nhà để mẹ làm cho. Khi nào rảnh hoặc có ai trông cháu thì phụ mẹ cũng được”. Mỗi khi mẹ đi đám cưới, đám giỗ hay đi đâu chơi về đều không quên mang phần ngon về cho con. Có quýt, bưởi, thơm chín mẹ cũng để dành cho con phần nhiều. Hơn 6 tháng ở với mẹ, con giống như “bà hoàng” vậy. Con cứ ngỡ mình là đẻ chứ chẳng phải con dâu của mẹ. Mẹ à, con là một đứa con gái phải may mắn lắm mới được gặp một người mẹ chồng tuyệt vời như mẹ. Khi con kể về mẹ cho mọi người, rất tự hào khi nghe, họ nói: “Chỉ có bà ấy mới làm được như thế”

Mẹ à! Để kể hết những điều tốt đẹp mà mẹ đã làm cho con thì có viết thành tiểu thuyết cũng chưa kể hết. Một mùa báo hiếu lại về, con chỉ muốn nói lời cảm ơn đến cha mẹ. Không chỉ cảm ơn vì đã sinh ra chồng con mà còn cảm ơn vì đã là bố mẹ chồng của con để con được gặp. Mẹ hãy sống thật lâu, thật khỏe mạnh để lâu lâu con lại về thăm mẹ, được ăn nhiều món ngon mẹ nấu, được ngủ bên cạnh mẹ, được ngồi dưới bóng cây bưởi nhổ tóc sâu cho mẹ, nghe mẹ càm ràm về những người con trai của mẹ…

Cảm ơn mẹ thật nhiều,  mẹ chồng của con!

Theo Yên - Sparkling

Tin mới trong ngày