phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

20/05/2015 - 10:38

Những phát hiện mới nhất của giới khoa học cho thấy, trẻ không được tiếp xúc đủ với ánh sáng ban ngày là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bị cận thị tăng nhanh trong những năm qua.

Phụ Nữ 8 Thiếu tiếp xúc ánh sáng ban ngày gây cận thị 2

Dán mắt hàng giờ vào màn hình tivi, các thiết bị điện tử và không dành đủ thời gian để chơi ngoài trời có thể dẫn đến “đại dịch” các bệnh về mắt ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Cận thị có yếu tố di truyền, nhưng lối sống của trẻ cũng đóng một vai trò rất quan trọng.

Nghiên cứu mới nhất của trường Đại học Ulster mới được công bố cho thấy, tỷ lệ trẻ bị cận thị đã tăng gấp đôi trong vòng 50 năm qua. Ở Anh, 23% trẻ em trong độ tuổi từ 12 đến 13 bị cận thị.

Ở Đông Á, tình trạng này còn tồi tệ hơn khi có đến 90% học sinh bị cận thị. Trẻ nhìn quả bóng hình tròn thành hình dáng của quả trứng. Điều này là do ánh sáng đi vào mắt không bình thường.

Bác sĩ nhãn khoa – giám đốc bệnh viện mắt Focus, London (Anh) cho biết: Cận thị tăng lên là do đôi mắt không được tiếp xúc không đủ với ánh sáng tự nhiên ban ngày. Dopamine là một chất hóa học trong não và đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của đôi mắt. Loại chất này sẽ xuất hiện trong võng mạc thông qua sự kích hoạt của ánh sáng ban ngày.

Tiếp xúc không đủ với ánh sáng ban ngày có thể khiến các bệnh về mắt phát triển không thể kiểm soát được. Đó không chỉ là việc trẻ phải đeo thêm kính mà cận thị còn dẫn đến một loạt các nguy cơ khác cho đôi mắt.

Những nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học cho thấy, chúng ta có thể khắc phục vấn đề này bằng cách cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng ban ngày nhiều hơn. Ngay cả khi tiếp xúc trong thời gian ngắn cũng có thể tạo nên điều khác biệt.

Trong một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trung Quốc, trẻ chỉ cần 40 phút tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên mỗi ngày cũng sẽ giúp giảm 23% nguy cơ mắc cận thị.

Các cuộc nghiên cứu ở Úc và của đại học bang Ohio Mỹ cũng cho kết quả tương tự.

Lê Anh


 


 

Tin mới trong ngày