phunu8_news_0.png

You are here

13/04/2019 - 08:50

Đa số phụ huynh cho rằng, chơi điện tử ảnh hưởng xấu đến trẻ, nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy. Khi trẻ chơi đúng trò chơi và ở mức thời gian phù hợp, các bé sẽ học được nhiều kỹ năng có ích cho cuộc sống thực.

Sự xuất hiện tràn lan những trò chơi bao lực và không hợp với thuần phong mỹ tục khiến nhiều người mặc định rằng chơi điện tử sẽ gây hại đến trẻ. Tuy nhiên, trò chơi điện tử rất đa dạng, và nhiều trong số này mang đến những điều bổ ích cho trẻ. Theo các chuyên gia, chơi các trò chơi điện tử phù hợp với lứa tuổi sẽ giúp trẻ học được nhiều kỹ năng có ích cho học tập và ứng xử xã hội. Vậy, chơi điện tử đúng đắn sẽ mang lại điều gì cho trẻ?

1. Cải thiện sự phối hợp giữa mắt và tay

phunu8-tro-choi-dien-tu-cung-co-mat-huu-dung-hinh-anh 4

Đây là kết luận đã được nhiều cuộc nghiên cứu chứng minh. Các trò chơi điện tử có khả năng cải thiện kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt. Điều này giúp trẻ chơi tốt hơn các trò chơi ngoài trời và nhiều hoạt động khác trong cuộc sống.

2. Cải thiện kỹ năng chiến lược

Trò chơi điện tử dạy trẻ vận động đầu óc thông minh hơn để chiến đấu chống lại đối thủ. Điều này giúp trẻ dần cải thiện kỹ năng lập kế hoạch và chiến lược hành động để giành được chiến thắng. Quá trình này khiến bộ não trở nên sắc bén hơn, từ đó giúp trẻ lập kế hoạch và chiến lược tốt hơn trong cuộc sống thực.

3. Làm việc nhóm

Có rất nhiều trò chơi điện tử đòi hỏi sự hợp tác giữa các thành viên với nhau để chiến thắng đối phương. Ở trò chơi này, trẻ sẽ học được cách phối hợp và làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu cuối cùng. Vì vậy, qua những trò chơi như thế, trẻ sẽ học được kỹ năng làm việc theo nhóm.

phunu8-tro-choi-dien-tu-cung-co-mat-huu-dung-hinh-anh 6

4. Sự kiên trì

Thông thường, chúng ta sẽ không thể thắng trong lần đầu tiên khi chơi một trò video game nào đó. Đôi khi, bạn phải chơi rất nhiều lần mới có thể dành được chiến thắng, và điều này cũng tương tự các tình huống trong cuộc sống thực.

Sự kiện trì là điều rất cần thiết trong cuộc sống, nó sẽ giúp chúng ta luôn nỗ lực, phấn đấu và không từ bỏ khi gặp khó khăn. Niềm tin, sự kiên trì và cố gắng hết sức để đạt được kết quả cuối cùng là điều trẻ có thể sẽ có được khi chơi điện tử.

5. Cải thiện tâm trạng

Chúng ta hãy tập trung vào điều này, vì nó là một trong những lợi ích vô cùng quan trọng và dễ nhận thấy. Trẻ sẽ hạnh phúc hơn khi được chơi các trò chơi điện tử.

Sau thời gian học bài căng thẳng, hãy cho phép con chơi điện tử trong một quãng thời gian nhất định. Điều này sẽ giúp trẻ lấy lại tâm trạng vui vẻ và tái tạo năng lượng. Tuy nhiên, bố mẹ không nên để con chơi quá lâu, tùy vào độ tuổi mà cho phép trẻ chơi bao nhiêu là đủ.

6. Hỗ trợ học tập

phunu8-tro-choi-dien-tu-cung-co-mat-huu-dung-hinh-anh 5

Hiện nay có khá nhiều trò chơi điện tử hoạt động như một công cụ học tập. Những trò chơi liên quan đến toán học, khoa học, tiếng Anh,… là những thách thức vô cùng thú vị giúp trẻ học tốt hơn. Sự tương tác của trò chơi cũng giúp việc học trở nên nhẹ nhàng hơn và vui vẻ hơn, từ đó giúp trẻ tiếp thu kiến thức tốt hơn.

7. Tính gắn kết gia đình

Trẻ rất thích bố mẹ cùng chơi điện tử với mình và đây sẽ là một hoạt động thú vị vào buổi tối, ngày cuối tuần hay dịp nghỉ lễ của cả gia đình. Bằng cách này, bạn không chỉ thể hiện được tình cảm với con, giáo dục con về sự gắn kết gia đình mà còn có thể kiểm soát việc lựa chọn trò chơi của con trẻ.

Hướng dẫn và giám sát là điều bố mẹ cần đặc biệt lưu tâm, khi để con trẻ chơi điện tử. Điều quan trọng là phải chọn trò chơi và bạn chơi phù hợp với trẻ. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần kiểm soát giờ chơi của con. Những điều này sẽ ngăn trẻ không tiếp xúc với điều sai trái, nghiện chơi điện tử và học được những kỹ năng có lợi cho cuộc sống.

Phunu8

(Tổng hợp)

Tin mới trong ngày