phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

22/06/2018 - 06:49

Thành công không phải là chìa khóa của hạnh phúc mà chính hạnh phúc mới là chìa khóa mở ra thành công. Thế nên, chỉ yêu thích công việc mình đang làm, bạn mới thành công.

Chuyện kể của cô bé Kristal M. Parker

Mẹ tôi là một chuyên gia về trồng trọt. Bà kiên nhẫn truyền đạt kỹ năng và kinh nghiệm cho đứa con gái như tôi, nhưng vô hiệu. Bí bà trồng to hơn chú chó trong nhà. Còn của tôi thường chỉ phát triển đến bằng con chuột là hết cỡ. Mẹ nói, trồng khoai tây rất dễ, và tôi đã trồng một củ khoai tây lấy từ nhà bếp. Chùm lá của nó phát triển thật xum xuê. Khi đào lên, tôi không thể xác định đó là khoai tây hay là đá mặt trăng nữa. Một củ có 7 tép khác đeo bám chung quanh. Có lẽ, củ khoai này có thể cho xuất hiện trong bộ phim “Chiến tranh giữa các vì sao” tập kế tiếp được. Mẹ thầm cám ơn tôi về củ khoai dị thường rồi cất phéng nó vào phía sau cánh cửa tủ lạnh.

phunu8-thanh-qua-hoa-huong-duong-hinh-anh 4

Mùa kế tiếp, tôi quyết định thử trồng cà rốt… Tôi có thể hình dung mẹ đang đứng bên cửa sổ thắc mắc xem cô con gái xoay xở cách nào để trồng lên được những loại rau củ đột biến như thế, bên cạnh những thứ thân thảo từng được giải thưởng của bà. Cà-rốt của tôi phát triển cũng tựa kiểu khoai tây. Dưa leo và nho thì chẳng thấy ra trái. Chúng cứ lớn mãi, lớn mãi rồi trở thành chướng ngại vật vướng víu lối đi. Tôi nghĩ, tốt nhất là cắt cho lũ trẻ hàng xóm làm dây để nhảy còn hay hơn cứ để thế này.

phunu8-thanh-qua-hoa-huong-duong-hinh-anh 5

Với kinh nghiệm và bằng chứng thấy rõ, mẹ nhận định có lẽ cây trái không hợp với tôi, và đề nghị tôi thử trồng hoa. Hai mẹ con đến vườn ương gần đó chọn một số hoa mùa hè. Mẹ bảo tôi nên trồng những loại hoa sang trọng có giá hạt giống thật cao, và tôi chọn một ít hạt hướng dương. Mẹ khẳng định loài hoa này vừa khó chết mà lại dễ trồng. Thế là hai mẹ con đem về làm thử. Những cây hướng dương bên nhà hàng xóm trỏ nhìn qua hàng rào nhà tôi. Tôi hiểu chúng đã biết tỏng tài trồng rau của tôi nên đang thầm tiếc cho gói hạt giống tôi đem về. Bên ngoài gói hạt giống có ghi, hạt sẽ nảy mầm trong khoảng từ 8 đến 10 ngày, thế mà đụng tay tôi gieo phải mất cả tháng chúng mới nhú chút mầm xanh.

phunu8-thanh-qua-hoa-huong-duong-hinh-anh

Rồi cứ thế chúng lớn lên, lớn lên…vượt qua cả chiều cao của tôi, cao hơn những cành bên rào hàng xóm. Mẹ chụp một kiểu ảnh và để vào album “thành quả trồng trọt” của gia đình.  Đó là tấm hình đầu tiên của tôi. Tôi được xem lại quyển album này không lâu sau khi mẹ qua đời. Bên dưới khuôn mặt rạng rỡ của tôi, cạnh những bông hoa xinh xắn, tôi để ý có câu chú thích : “Những bông hoa nở cuối cùng luôn là những bông đẹp nhất”.

Khăn Choàng Xanh

(Theo The Chicken Soup)


 


 

Tin mới trong ngày