phunu8_news_0.png

You are here

26/12/2019 - 14:59

tham-tu-lung-danh-conan-giao-trinh-giet-nguoi-an-duoi-vo-boc-truyen-tranh-va-nhieu-vu-viec-dau-long-vi-tre-bat-chuoc-theo.jpg

Nhiều bậc phụ huynh lo ngại con cái có thể học theo các tình tiết giết người, bạo lực trong bộ truyện tranh Conan.

"Thám tử lừng danh Conan" là một bộ truyện tranh quen thuộc của Nhật Bản, thuộc thể loại trinh thám. Truyện được vẽ và minh họa bởi tác giả Aoyama Gosho.

Nội dung tác phẩm xoay quanh câu chuyện về chàng thám tử học sinh Kudo Shinichi trong một lần đang điều tra vụ án thì bị thành viên Tổ chức Áo đen ép uống thuốc độc khiến cơ thể teo nhỏ thành một cậu học sinh cấp 1. 

Shinichi sau đó lấy tên giả là Edogawa Conan và sống trong thân phận mới để tiếp tục phá án, truy tìm dấu vết băng đảng áo đen.

tham-tu-lung-danh-conan-giao-trinh-giet-nguoi-an-duoi-vo-boc-truyen-tranh-va-nhieu-vu-viec-dau-long-vi-tre-bat-chuoc-theo1.jpg

tham-tu-lung-danh-conan-giao-trinh-giet-nguoi-an-duoi-vo-boc-truyen-tranh-va-nhieu-vu-viec-dau-long-vi-tre-bat-chuoc-theo2.jpg
Truyện tranh Conan.
 

Xuyên suốt bộ truyện là hàng loạt vụ án giết người với nhiều tình tiết ghê rợn như cứa cổ, đốt xác, hạ độc, dàn dựng tai nạn xe cộ… Thủ đoạn trong mỗi vụ án đều hết sức tinh vi và tỉ mỉ. 

Ở Việt Nam, "Thám tử lừng danh Conan" rất nổi tiếng và được hàng triệu độc giả mến mộ. Chúng ta dễ dàng bắt gặp cảnh tượng trẻ nhỏ ngồi đọc truyện Conan ở thư viện hay cảnh bố mẹ Việt dẫn con đi mua truyện Conan ở hiệu sách.

tham-tu-lung-danh-conan-giao-trinh-giet-nguoi-an-duoi-vo-boc-truyen-tranh-va-nhieu-vu-viec-dau-long-vi-tre-bat-chuoc-theo3.jpg
Trẻ em đọc Thám tử lừng danh Conan rất phổ biến ở Việt Nam. (Ảnh minh họa)
 

Tuy nhiên, nhiều người đang lên án mạnh mẽ và đòi tẩy chay bộ truyện này. Vì các tình tiết giết người ghê rợn bị chỉ trích Thám tử lừng danh Conan là "bộ sách giáo khoa trắng trợn dành cho tội phạm", "giáo trình giết người", "giáo trình tội ác".

Nhiều người lo ngại, trẻ em có thể bắt chước những hành vi tội ác trong truyện. Không ít bố mẹ ra lệnh cấm con không được xem Conan.

tham-tu-lung-danh-conan-giao-trinh-giet-nguoi-an-duoi-vo-boc-truyen-tranh-va-nhieu-vu-viec-dau-long-vi-tre-bat-chuoc-theo4.jpg

Nhiều vụ giết người xảy ra do bắt chước truyện tranh

Không chỉ với truyện Conan, thực tế nỗi lo ngại của các bậc phụ huynh còn nhiều hơn vì không ít vụ việc đau lòng đã xảy ra do trẻ em học đòi, bắt chước theo các tình tiết trong truyện tranh, hoạt hình.

Năm 2008, một nhóm các cậu bé ở Seattle Mỹ đã chôn sống bạn bằng đất, cát khi đang vui đùa cùng nhau ngoài sân chơi. Được biết, nguyên nhân vụ việc là bởi những đứa trẻ này bị ám ảnh bởi nhân vật Gaara trong truyện tranh Naruto của Nhật.

Nhân vật này có thể kiểm soát và lấy sức mạnh từ cát. Những đứa trẻ mang bạn đi chôn và tưởng tượng rằng bạn mình sẽ có sức mạnh từ cát như vậy.

Cậu bé bị hại sau đó được đưa đến bệnh viện nhưng không thể cứu sống.

tham-tu-lung-danh-conan-giao-trinh-giet-nguoi-an-duoi-vo-boc-truyen-tranh-va-nhieu-vu-viec-dau-long-vi-tre-bat-chuoc-theo5.jpg

Năm 2013, một cậu bé 9 tuổi ở Trung Quốc vì bắt chước theo bộ phim hoạt hình "Sói xám và cừu vui vẻ" nên đã về nhà đốt cây và gây cháy nhà.

Một nam sinh tại trường Trung học East Shelby County, Mỹ bị nhà trường điều tra sau khi phát hiện cuốn sổ dán nhãn "Death Note". Trong số có chứa danh sách tên của nhiều học sinh và giáo viên.

Đây chính là tình tiết bắt chước theo bộ truyện tranh Death Note nổi tiếng của Nhật Bản. Nhân vật chính Yagami có một cuốn sổ tử thần, có thể giết người bằng cách ghi tên người đó vào trong sổ.

tham-tu-lung-danh-conan-giao-trinh-giet-nguoi-an-duoi-vo-boc-truyen-tranh-va-nhieu-vu-viec-dau-long-vi-tre-bat-chuoc-theo6.jpg

Nhà trường nghi ngờ rằng nam sinh này có thể làm hại những người có tên trong sổ. Dù không thông báo kỷ luật nhưng nhiều phụ huynh đã kiến nghị chuyển lớp những học sinh có tên trong sổ.

Trước đó, một cậu học sinh lớp 5 tại trường Tiểu học Stewart ở Pittsburgh cũng từng bị phát hiện có một cuốn sổ Death Note, trong đó lên kế hoạch giết người tưởng tượng, bao gồm khung cảnh chết chóc và những hành động trước khi chết của nạn nhân.

Không chỉ trẻ nhỏ, ngay chính các thanh niên cũng thể bị ảnh hưởng và học theo truyện tranh. Năm 2017, cảnh sát thành phố Dunwoody, Mỹ nhận được thông báo có kẻ đột nhập từ một cửa hàng bán lẻ Target của công ty giám sát camera an ninh. Ngay sau đó, thủ phạm bị bắt giữ và hỏi cung.

tham-tu-lung-danh-conan-giao-trinh-giet-nguoi-an-duoi-vo-boc-truyen-tranh-va-nhieu-vu-viec-dau-long-vi-tre-bat-chuoc-theo7.jpg

Atkins, thủ phạm vụ trộm đã khai với cảnh sát rằng, anh ta có ý tưởng đột nhập vào ăn trộm vì vừa đọc quyển truyện tranh Naruto tập 5. Trong tập truyện có dạy làm thế nào để trở thành ninja và cách để đi vào khu vực được bảo vệ.

tham-tu-lung-danh-conan-giao-trinh-giet-nguoi-an-duoi-vo-boc-truyen-tranh-va-nhieu-vu-viec-dau-long-vi-tre-bat-chuoc-theo8.jpg
Chân dung nam thanh niên học làm ninja.
 

Cha mẹ cần làm gì để bảo vệ con khỏi truyện tranh bạo lực?

Ở độ tuổi còn nhỏ, trẻ chưa phát triển hết nhận thức nên dễ học theo những chi tiết bạo lực, cực đoan trong truyện tranh, phim hoạt hình. Trẻ dễ có nhìn lệch lạc, tưởng rằng những điều đó là "cool ngầu".

tham-tu-lung-danh-conan-giao-trinh-giet-nguoi-an-duoi-vo-boc-truyen-tranh-va-nhieu-vu-viec-dau-long-vi-tre-bat-chuoc-theo9.jpg

Để bảo vệ con, bố mẹ nên theo dõi sát sao những thể loại truyện con đọc. Tốt nhất bố mẹ nên đọc kỹ từng trang sách, truyện trước khi mua cho con xem. Với các tình tiết phi logic, bạo lực, hay không phù hợp với thuần phong mỹ tục,… bố mẹ cần giảng giải kỹ lưỡng để con không bị ảnh hưởng tiêu cực.

Theo Helino

Tin mới trong ngày