phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

24/12/2015 - 10:35

Chính sách một con của Trung Quốc trước đây đã để lại di chứng nặng nề. Khoảng 1 triệu bậc cha mẹ đã phải tan nát tâm can khi vì một lý do nào đó đứa con độc nhất họ chỉ được phép có do chính sách áp đặt, nay đã lìa đời.

Phụ nữ 8 Thảm cảnh Trung Quốc: Đứt ruột khi đứa con độc nhất “ra đi” ảnh 4

Cái tin chính quyền Trung Quốc bãi bỏ chính sách một con càng như khoét sâu vào nỗi đau của những bậc phụ huynh đã mất đi đứa con độc nhất. Sự đền bù những mất mát do chính sách gây ra chẳng thấm vào đâu khi sống trong một đất nước mà theo truyền thống cha mẹ chỉ trông vào con cái để nương tựa lúc tuổi già. Li Chao, đứa con sinh năm 1987 của đôi vợ chồng Li Guoquan và Sun, đã qua đời vì tai nạn giao thông năm 2013. Giờ đây, chú chó cưng của Li đã trở thành một thành viên mới của gia đình. Cặp vợ chồng “vô phúc” này than rằng sự thay đổi chính sách một con của đất nước quá trễ và đã trở thành vô nghĩa với họ.  

Hầu như bất cứ bậc phụ huynh nào trong số 1 triệu cha mẹ đã mất đứa con duy nhất đều suy sụp khi nghe chính quyền Trung Quốc bãi bỏ chính sách một con. Con trai của bà Cui Wenlan mất năm 30 tuổi sau một cơn bạo bệnh và bà đã bắt buộc phải bỏ đứa con thứ hai vào năm 1985. Người phụ nữ 53 tuổi sống ở thành phố miền bắc Trung Quốc, Zhangjiakou, sụt sùi than vãn: “Giá hồi đó họ cho phép vợ chồng tôi sinh đứa nữa thì tôi đâu đến nỗi cô đơn và phiền muộn như bây giờ”. Ngày ấy chính sách một con kéo theo cả nạn bắt buộc phá thai và triệt sản để rồi đỉnh điểm thảm cảnh là khi những đứa con duy nhất ấy bất ngờ mất đi. Nhìn ở khía cạnh khác, Trung Quốc, đất nước đông dân nhất thế giới với 1,4 tỷ người, đã “nhờ” chính sách một con này mà ngăn cản được 400 triệu ca sinh tính từ năm 1980, tiết kiệm được nguồn lương thực không nhỏ, đồng thời cũng giúp nhiều gia đình thoát khỏi cảnh túng thiếu. Chính sách một con ấy vừa được nới lỏng khi nhà nước cho phép mỗi cặp vợ chồng được có 2 con. Thế nhưng, khung thời gian ấn định thời điểm áp dụng lại chưa được công bố chính thức.

Ông Gao Zhao, chồng bà Cui tiết lộ, hai vợ chồng ông được bồi thường 80 nhân dân tệ, tức 150 USD Singapore mỗi tháng, một số tiền quá nhỏ so với nhu cầu để sống ở một đất nước mà phúc lợi và bảo hiểm sức khỏe quá bèo bọt. Ông Gao than thở: “Nhà nước bảo sao chúng tôi làm vậy. Dân làm nông như chúng tôi đâu có học nhiều.” Còn bà Cui cho biết mình không thể giải phẫu sau khi bị tông xe vì không có con để ký bảo lãnh nên bệnh viện không dám động dao mổ. Một phụ nữ khác giấu tên có đứa con trai duy nhất qua đời năm 2009 cũng vì tai nạn giao thông tiết lộ, bà đã năm lần bảy lượt bỏ tiền túi đi tận Bắc Kinh để đòi bồi thường cho cái chết của con nhưng kết quả là vô vọng. Người đàn bà 53 tuổi ở tỉnh Hàng Châu này cũng cho rằng, những người dân như bà đòi hỏi sự công bằng, sòng phẳng chứ chẳng tính toán gì khác: “Chúng tôi tuân thủ luật nước thì bây giờ ở tình cảnh này chúng tôi cũng phải được quan tâm chứ”.

Những gia đình mất những đứa con độc nhất ở Trung Quốc này xem tình cảnh mất con là mất hết hy vọng và tổ ấm của họ bây giờ như đang “đi xiếc trên dây”.                                                                   

NHIỆT KẾ

Nguồn: Theo Strait Times

 


 

Tin mới trong ngày