phunu8_news_0.png

20/12/2015 - 12:00

Luộc gà  tưởng chừng như là công việc rất đơn giản và quen thuộc đối với các bà nội trợ, nhưng làm sao để thịt gà chín đều, da không  bị rách, thơm ngon, có màu vàng ươm… thì không phải ai cũng biết.

Phụ nữ 8 sẽ chia sẻ với bạn những bí quyết để luộc thịt gà được thơm ngon và đẹp.

Cho thêm gia vị khi khi luộc

Để thịt gà luộc có hương vị thơm ngon, sau khi mổ gà, xát muối, rửa sạch xong bạn nên chế biến gia vị để cho vào nồi luộc.

Gia vị gồm: 3 cọng hành hoa rửa sạch buộc túm gọn, 1 miếng gừng đập dập (nên để nguyên vỏ rửa sạch), nửa bông hoa hồi, 15 bông hoa tiêu. Sau đó cho gà vào nồi, đổ nước lạnh xâm xấp gà, cho toàn bộ gia vị đã chuẩn bị ở trên cùng chút xíu muối vào nồi luộc gà. Khi luộc để bụng gà hướng xuống dưới.

Cho gà vào nước lạnh

Khi luộc gà, bạn nên cho gà vào nồi nước lạnh, như vậy thịt gà sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi rồi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt. Nếu là gà đông lạnh, cần rã đông hoàn toàn trước rồi mới cho vào nồi để luộc.

Quy tắc 10-15

Quy tắc này sẽ giúp bạn không lo món gà luộc của mình bị quá chín hay chín bên ngoài, lại đỏ bên trong. 

Khi nước luộc gà sôi, vặn nhỏ lửa liu riu, đun thêm 15 phút là tắt bếp. Tiếp tục để nguyên gà trong nồi thêm 10 phút có đậy nắp cẩn thận rồi mới vớt ra. Mẹo này cũng áp dụng tương tự khi luộc vịt, ngan.  Còn nếu như bạn chỉ luộc nửa con gà hoặc vịt thì rút ngắn thời gian đun xuống còn 7 phút và để om nguyên trong nồi thêm 10 phút.

Để thử xem gà đã chín chưa, bạn dùng một cây tăm đâm vào chỗ thịt dày nhất, nếu tăm không có dính màu hồng thì thịt gà đã chín đều.

Chú ý nồi luộc gà

Nồi luộc gà không nên quá to hay quá nhỏ. Khi nồi quá nhỏ thì sẽ khó đặt gà vào, làm cho gà không chín đều, còn nồi luộc quá to thì thời gian luộc gà sẽ lâu hơn. 

Để lửa nhỏ khi nước luộc sôi

Khi nước trong nồi luộc gà đã sôi, lúc này nên vặn nhỏ lửa, vì nếu để sôi sùng sục,  nồi nước sẽ bị trào, phần thịt ở đùi gà sẽ co tụt lên, thành phẩm sẽ rất xấu.

Nhúng vào nước nguội, nước lạnh sau khi vớt ra

Để gà luộc có màu da vàng tươi, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn rồi mới chặt ra đĩa, như vậy sẽ giúp cho da gà không bị khô và xỉn màu.

Sử dụng nước cốt nghệ

Trong thời gian chờ gà nguội bạn có thể sử dụng một vài muỗng cà phê nghệ tươi trộn đều với mỡ gà đã rán. Sau đó quét hỗn hợp này lên đều bề mặt da gà thì sẽ giúp con gà luộc của bạn vàng ươm, bóng mượt rất hấp dẫn.  Đây cũng là bí quyết giúp cho gà luộc trên mâm cỗ được đẹp hơn.

Trần Nga

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày