phunu8_news_0.png

08/06/2020 - 09:47

Với những ai chọn lối sống thân thiện với môi trường, các nhà khoa học khuyên nên để máy móc làm thay đôi tay trong công việc vệ sinh rửa sạch chén đĩa.

Rửa chén bát là một tác vụ không thể thiếu trong danh sách các công việc làm hàng ngày bằng đôi tay của các bà nội trợ. Trong xã hội hiện đại, máy rửa chén ra đời giống như một sinh vật kỳ diệu trong nhà bếp, ta cứ cho máy “ăn” bát đĩa bẩn, nó sẽ nhả ra những thứ sạch sẽ lấp lánh. Không chỉ đơn thuần là tiến bộ khoa học này giúp giảm nhẹ vất vả cho con người, mà là vì còn có nhiều nguyên do lý giải tại sao trong chuyện vệ sinh chén đĩa ta nên để máy móc làm thay cho đôi tay mỗi người.

phunu8-tai-sao-khong-nen-rua-chen-dia-bang-tay-hinh-anh 4

Theo các chuyên gia xã hội, những ai tự hào mình là người sống thân thiện với môi trường mà chê không dùng đến máy rửa chén có vẻ là kẻ đang mâu thuẫn với chính mình. Lý do trước tiên là sử dụng máy rửa chén sẽ tiết kiệm được nhiều nước hơn rửa bằng tay. Máy rửa chén hiện đại có các cảm biến phát hiện lượng bụi bẩn bám trên đĩa bát để cài đặt mức sử dụng chỉ bao nhiêu nước theo yêu cầu. Khác hẳn với định lượng nước để dùng có sẵn cố định ở thùng của máy rửa chén vừa đề cập, nước từ vòi bồn rửa sẽ chảy tự do gây thất thoát nhiều khi đôi tay bạn bận rộn với những chồng chén đĩa bẩn.

phunu8-tai-sao-khong-nen-rua-chen-dia-bang-tay-hinh-anh 5

Theo EPA, lưu lượng tiêu chuẩn của vòi nước bồn bếp là 8,32 lít mỗi phút. Như vậy là quá phung phí tài nguyên nước, bởi cũng từng ấy chén đĩa, rửa bằng tay sẽ tốn 102 lít nước trong khi dùng máy loại tốt, đời mới, chỉ tốn chừng 21 lít. Còn giả dụ dùng máy đời cũ đi nữa cũng chỉ tốn 58 lít, mới bằng nửa số nước khi rửa chén đĩa bằng tay. Dĩ nhiên, về thời gian thì khỏi cần so sánh!

Vấn đề thiết thực bảo vệ môi trường thứ hai của cái lợi dùng máy rửa chén là vấn đề vệ sinh, tẩy trùng, diệt khuẩn. Ngoài chuyện tiết kiệm bảo tồn nước, máy rửa chén có thể làm nóng nước đến nhiệt độ cao từ 60 đến 68,5ºC, vệ sinh sạch các thức ăn thừa trên chén đĩa. Dù các bà nội trợ có đeo găng tay đi nữa cũng không thể xử lý đồ dơ với nước nóng cỡ đó. Với nhiệt độ này ta cũng khỏi phải tốn nước cho hai công đoạn rửa sơ và tráng sạch.

phunu8-tai-sao-khong-nen-rua-chen-dia-bang-tay-hinh-anh 6

Thế nên, tóm lại, hãy dành công sức của đôi tay cho những thứ mà máy rửa chén không thể xử lý được như xoong chảo, dao, thớt, tức là chị em ta hãy lười một chút để môi trường sống được bảo tồn hơn!

Khăn Choàng Xanh

(Theo FoxNews.com)

Tin mới trong ngày