phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

16/02/2018 - 06:14

Trong khi người lớn bận rộn chuẩn bị mọi thứ đón Tết, trẻ có thể vượt ra khỏi tầm kiểm soát của cha mẹ. Tai nạn vẫn có thể đột ngột xảy ra trong những ngày này.

Bỏng/Phỏng

Với những trẻ dưới 5 tuổi, nguy cơ phỏng do nước sôi hoặc phỏng lửa do bình gas mini phát nổ trong những bữa tiệc tất niên hoặc tiệc Tết nhiều hơn trẻ lớn. Tết là dịp nhà nhà nổi lửa nấu nướng. Nếu không đề phòng, trẻ có thể chạy giỡn vào khu vực bếp nấu, làm ngã bình nước sôi hoặc tệ hơn là ngã vào những nồi nước luộc gà, nồi canh, lẩu…

7ec4a297681b554abb2fba31949b4dfd.jpg
Trẻ dễ bị phỏng trong khu vực bếp.
 

Phỏng là một tai nạn gây đau đớn và để lại di chứng, sẹo nhiều hơn các loại tai nạn khác và cũng khiến mọi sinh hoạt đều ngừng trệ. Vì vậy, nếu nhà có trẻ nhỏ, khi sử dụng lửa hoặc nước nóng cần chú ý sát sao đến trẻ. Khu vực bếp cần cách ly cẩn thận và đảm bảo rằng không có đứa trẻ nào lấn quấn dưới chân mình khi cha mẹ đang nấu nướng. Trong bữa tiệc nếu cần thiết sử dụng bếp mini thì nên hạn chế bếp gas, thay vào đó là bếp cồn để tránh phát nổ. Đặc biệt lưu ý không tiếp thêm cồn khi phần cồn trong bếp còn đang cháy dở, lửa sẽ phụt lên thành đám lửa lớn mang đến nhiều rủi ro bị phỏng lửa.

Ngộ độc thực phẩm

Bếp cũng là khu vực mà trẻ con thích khám phá nhiều nhất vì nó chứa cả kho “vật lạ”. Nhiều người có thói quen để hóa chất như các chất tẩy rửa, giấm, dung dịch xử lý rau củ quả, rượu, thuốc diệt cỏ, xăng dầu trong các vỏ chai nước suối, nước ngọt. Những đứa trẻ 2 tuổi trở lên đã có thể mở nắp chai thành thạo. Một khi vớ được những chai hóa chất này và chúng mở nắp ra thì hậu quả thật khó lường. Vì vậy, kệ tủ bếp tốt nhất nên thiết kế trên cao và thật chắc chắn. Nếu tủ bếp thấp thì phải luôn luôn khóa chặt cửa tủ khi không sử dụng.

Ngoài ngộ độc hóa chất, ngày Tết trẻ cũng hay bị ngộ độc thực phẩm dẫn đến rối loạn tiêu hóa, trướng bụng, tiêu chảy, nôn ói…Do thức ăn ngày Tết thường được nấu sẵn và hâm đi hâm lại nhiều lần nên dễ bị biến chất, vi khuẩn xâm nhập. Nếu có trẻ nhỏ nên nhín thời gian nấu riêng từng bữa cho trẻ, vừa đảm bảo dinh dưỡng lại hợp vệ sinh và cũng giúp trẻ không biếng ăn. Tránh cho trẻ ăn quá nhiều bánh mứt, kẹo, nước ngọt có gas trong ngày dẫn đến trướng bụng, sình bụng.

Té ngã

Cầu thang, những bộ bàn ghế cao, giường tầng, kệ tủ…đều là những thủ phạm gây nguy hiểm cho những đứa trẻ hiếu động. Chỉ cần người lớn không để ý, trẻ có thể dò dẫm leo cầu thang, té ngã hoặc mắc kẹt vào các khoảng hở. Những đứa trẻ 3 tuổi thậm chí còn biết bắc ghế và leo lên ghế để nhón tay với lấy những thứ trên tầm cao.

cau-thang-1.jpg
Trẻ cũng dễ bị tai nạn té ngã với cầu thang.
 

Trẻ cũng dễ bị té ngã khi điều khiển xe đạp 4 bánh, xe tròn tập đi khi chúng chạy quá trớn và va đập mạnh vào tường hoặc vật cản nào đó. Đã có trường hợp bé dưới 1 tuổi tập đi xe đẩy tròn bị té nhào từ cầu thang xuống đất gây chấn thương rất nặng. Vì vậy, cha mẹ phải thật chú ý giữ an toàn cho trẻ khi để trẻ trong những chiếc xe này. Tốt nhất nên cho chúng chạy ở khoảng sân rộng, an toàn, tuyệt đối không cho chơi trên hành lang sân thượng hoặc khu vực trên lầu, gác.

Thậm chí, ngay cả khi di chuyển bằng xe máy cùng cha mẹ trẻ vẫn có thể gặp rủi ro khi xảy ra va chạm với xe khác trong những ngày Tết đông đúc. Người lớn nên cho trẻ ngồi ở giữa hai người, trong lòng người mẹ để được an toàn. Không cho trẻ ngồi phía trước, hoặc nếu buộc phải ngồi trước thì phải thắt dây đai chắc chắn tránh việc trẻ ngủ gật té ngã hoặc ngã khi va chạm.

Ngạt nước, đuối nước

Ngạt nước, đuối nước là tai nạn nguy cấp nhất vì thời gian vàng để cứu sống nạn nhân chỉ gói gọn trong 3-4 phút đầu tiên. Với trẻ còn nhỏ, ngạt nước thường xảy ra ngay trong nhà tắm. Người lớn chỉ cần bất cẩn để trẻ một mình trong thau chừng vài giây thôi là trẻ có thể mất mạng vì ngã úp vào thau nước.

4447.jpg
Cha mẹ cần trông chừng khi cho trẻ đi tắm biển ngày Tết.
 

Với trẻ đã biết đi, những xô chứa nước trong nhà tắm vô cùng nguy hiểm, trẻ có thể vịn vào thành xô rồi ngã chúi đầu vào đó. Cách tốt nhất là nên đặt bồn chứa nước trên cao, chắc chắn, không đặt xô chậu đựng nước trong nhà tắm hoặc khu vực quanh nhà, chỉ sử dụng vòi nước cho sinh hoạt nếu trong nhà có trẻ nhỏ. Nhà nào có bể bơi thì cần có rào chắn cao ráo, khít để trẻ không thể tiếp cận được.

Còn những trẻ lớn hơn thì có thể đuối nước khi đi tắm biển cùng người lớn. Tắm biển ngày Tết cũng là lựa chọn ưu tiên trong kế hoạch chơi Tết của nhiều gia đình. Tuy nhiên, nếu có con nhỏ theo thì nên trông sát đứa bé, không để con tự tắm một mình hoặc tắm cùng bạn bè đồng lứa.

Vật nuôi tấn công

Trẻ con rất thích vuốt ve, âu yếm và chơi đùa với chó mèo và các vật nuôi khác như thỏ, hamster…Khi đưa trẻ đến thăm nhà người có nuôi chó mèo, cha mẹ cần trông trẻ cẩn thận. Không phải vật nuôi nào cũng hiền lành thân thiện. Vừa qua đã có rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị chó nuôi tấn công nguy hiểm đến tính mạng, thậm chí có em còn bị cắn đứt cả khí quản, sứt tai, sứt gò má…Nếu nhà có nuôi chó mèo, cần phải tiêm ngừa bệnh dại đầy đủ, có dây xích, rọ mõm với những con thú lớn. Nhưng tốt nhất vẫn là cách ly trẻ với những con thú này.

tasuku4.jpg
Trẻ có thể bị vật nuôi tấn công khi đi chơi Tết.
 

Cho dù có bận bịu cỡ nào, cha mẹ cũng đừng quên để mắt tới con mình. Những tai nạn ngày Tết luôn rình rập và có thể xảy ra bất ngờ, vì vậy, phòng ngừa vẫn tốt hơn cho con trẻ.

Trần Huyền Trang


 


 

Tin mới trong ngày