phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

07/12/2020 - 10:22

sua-me-giam-dot-ngot-be-kho-chiu-sau-khi-bu-me-nhat-dinh-can-kieng-ky-5-nhom-thuc-pham-nay-vi-co-the-lam-mat-sua.jpg

Trong giai đoạn cho con bú, những thực phẩm mà người mẹ tiêu thụ có liên quan trực tiếp đến chất lượng sữa, vì vậy cần hết sức chú ý.

Mặc dù ngày nay sữa công thức rất phổ biến, nhưng đa số các mẹ vẫn ưu tiên cho con mình bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời bởi sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thế nhưng, có không ít người mẹ vẫn không biết một số điều cần kiêng kỵ khi cho con bú.

Cô Vương ngay từ khi mang bầu đã quyết tâm cho con bú mẹ hoàn toàn. Khi em bé được 5 tháng tuổi, cô nghĩ bây giờ sức đề kháng của con mình có lẽ đã mạnh hơn trước nên bắt đầu nghĩ tới việc ăn kiêng.

Những ngày gần đây, thời tiết bỗng dưng nóng bất thường, cô ăn khá nhiều dưa hấu trong tủ lạnh. Thế nhưng sau khi ăn xong, cô phát hiện con mình bị đau bụng, tiêu chảy. Sau đó cô nhận ra lỗi của mình, vì em bé vẫn đang còn bú sữa mẹ nên những gì mẹ ăn cũng chính là con ăn.

Trên thực tế, chất lượng sữa mẹ phụ thuộc rất lớn vào chế độ ăn của người mẹ. Người mẹ đang cho con bú nên uống nhiều nước, ăn đa dạng thực phẩm để sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, riêng có 5 nhóm thực phẩm sau đây người mẹ nhất định cần nên tránh bởi nó có thể làm mất sữa.

1. Thức ăn mát

Vào những ngày nắng nóng, nhiều người mẹ đang cho con bú thường không tránh khỏi những cám dỗ từ các thức uống mát lạnh hay hoa quả ướp lạnh. Loại thức ăn này không chỉ gây khó chịu cho đường ruột và dạ dày của người mẹ, mà còn ảnh hưởng đến chất lượng sữa, khiến trẻ cũng bị khó chịu không kém.

sua-me-giam-dot-ngot-be-kho-chiu-sau-khi-bu-me-nhat-dinh-can-kieng-ky-5-nhom-thuc-pham-nay-vi-co-the-lam-mat-sua1.jpg
Trái cây lạnh, đồ uống lạnh gây khó chịu cho cả mẹ và bé.
 

Vì vậy, người mẹ nên cố gắng tránh những thực phẩm này, trái cây để trong tủ lạnh nên để bên ngoài đến khi nhiêt độ bình thường trở lại thì mới sử dụng.

2. Thức ăn cay nồng, trà đậm, cà phê, rượu

Nhiều người mẹ thích ăn tỏi, nhưng tỏi có tính hăng, cay nồng, khi ăn vào cũng sẽ khiến cho sữa mẹ thay đổi mùi vị, dễ khiến trẻ từ chối. Một số thực phẩm dễ làm thay đổi mùi vị của sữa mẹ như gia vị (quế, tỏi, bột cà ri, ớt, tiêu), trái cây có múi (cam, chanh, bưởi), rau có mùi hăng (hành tây, bắp cải, súp lơ trắng, bông cải xanh).

sua-me-giam-dot-ngot-be-kho-chiu-sau-khi-bu-me-nhat-dinh-can-kieng-ky-5-nhom-thuc-pham-nay-vi-co-the-lam-mat-sua2.jpg

Ngoài ra, người mẹ tiêu thụ đồ uống có chứa caffein, sữa mẹ cũng sẽ chứa caffein. Sau khi ăn xong, bé sẽ khó ngủ, quấy khóc liên tục, không tốt cho sự phát triển của trí não.

Thức ăn có cồn như cơm rượu nếp có thể ức chế sự tiết sữa, ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng của sữa mẹ.

3. Thức ăn chứa nhiều chất béo

sua-me-giam-dot-ngot-be-kho-chiu-sau-khi-bu-me-nhat-dinh-can-kieng-ky-5-nhom-thuc-pham-nay-vi-co-the-lam-mat-sua3.jpg
Thực phẩm giàu chất béo dễ gây ra tình trạng tắc tia sữa, cực kỳ nguy hiểm.
 

Nhiều món ăn ngon lại rất giàu chất béo, như các món chân giò chẳng hạn. Khi người mẹ ăn thức ăn này, sữa có xu hướng đặc lại, dễ xảy ra tình trạng tắc tia sữa. Đặc biệt, nếu sữa mẹ quá béo cũng khiến trẻ khó ăn, gây rắc rối cho quá trình tiêu hoá ở dạ dày.

4. Thức ăn có vị chua

sua-me-giam-dot-ngot-be-kho-chiu-sau-khi-bu-me-nhat-dinh-can-kieng-ky-5-nhom-thuc-pham-nay-vi-co-the-lam-mat-sua4.jpg
Đồ chua thường chứa nhiều phụ gia, trẻ có thể hấp thụ qua sữa mẹ.
 

Các món dưa chua tuy rất ngon miệng, đem xào với thịt lại thành món khoái khẩu của không ít người. Thế nhưng, việc ăn quá nhiều dưa chua sẽ khiến cơ thể tích tụ nhiều muối. Các thực phẩm muối chua làm sẵn thường chứa nhiều chất không tốt cho cơ thể, trẻ có thể hấp thụ chúng qua sữa mẹ, gây hại cho nội tạng.

5. Thức ăn dễ gây dị ứng

sua-me-giam-dot-ngot-be-kho-chiu-sau-khi-bu-me-nhat-dinh-can-kieng-ky-5-nhom-thuc-pham-nay-vi-co-the-lam-mat-sua5.jpg
Khi đang cho con bú, người mẹ nên tránh ăn những thực phẩm dễ gây dị ứng.
 

Các loại thức ăn dễ gây dị dứng cho trẻ như đậu nành, trứng, hải sản, một số loại sữa..., cần được người mẹ chú ý. Nếu người mẹ ăn những thực phẩm này từ 2-6 tiếng trước khi cho con bú, trẻ sẽ bị dị ứng, khi phát hiện ra cần ngừng ngay lập tức các thực phẩm này.

Theo Pháp luật và bạn đọc


 


 

Tin mới trong ngày