phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

10/12/2015 - 07:24

Ở độ tuổi 4-6 tháng, hầu hết trẻ sơ sinh có khả năng ngủ từ 6 đến 8 tiếng không bị gián đoạn, đến 9 tháng tuổi, trẻ có thể ngủ xuyên suốt một giấc 12 tiếng, James Chanh, Giáo sư nhi khoa tại Đại học Indiana cho biết. Vì vậy, cha mẹ hãy tập để bé có thể tự mình đi vào giấc ngủ trong cũi mà không cần phải đưa nôi, bế trên tay ôm ấp vỗ về suốt nhiều giờ liền. Tham khảo phương pháp ngủ Ferber cùng phunu8 nhé!

Đây được xem là kỹ thuật phổ biến nhất với các phụ huynh khi rèn giấc ngủ cho trẻ nhỏ. Phương pháp được đặt tên theo người sáng lập, Richard Ferber, Giám đốc Trung tâm Rối loạn giấc ngủ khoa nhi - Bệnh viện Nhi tại Boston. Phương pháp này dựa trên khái niệm rằng trẻ rơi vào giấc ngủ có điều kiện. Nếu bạn thường xuyên cho phép bé bú mẹ hoặc bú bình rồi ngủ, bé sẽ dựa vào những điều này để tìm giấc ngủ, khi thức dậy lúc nửa đêm bé cũng đòi hỏi điều này. Hãy để bé tự mình tìm đến giấc ngủ trong cũi và có thể tham khảo cách làm sau:

Bước 1: Đặt bé vào cũi, nói “chúc con ngủ ngon” và rời khỏi phòng. Nếu bé bắt đầu khóc, hãy để bé khóc trong khoảng 5 phút. Sau đó đi vào phòng, an ủi bé một lúc nhưng tuyệt đối  không bế bé lên, sau đó lại để bé nằm một mình. Nếu bé khóc lần nữa, chờ 10 phút trước khi đi vào, lặp lại hành động tương tự, sau đó thì ở với bé khoảng 15 phút, cho đến khi bé ngủ thiếp đi. Việc mẹ đi vào và vỗ về bé để bé thấy rằng bé không sao cả, mẹ vẫn ở bên cạnh bé.

Bước 2: Lặp lại cách thức như trên, sử dụng vào buổi tối, trước khi bé bắt đầu đi ngủ và mỗi đêm, khi bé thức dậy giữa khuya.

Bước 3: Các đêm tiếp theo, tăng thêm 5 phút so với thời gian trước đó. Hãy đợi bé dậy và khóc khoảng 10 phút rồi mẹ mới vào. Cứ vậy, bé sẽ quen và tự tìm đến giấc ngủ.

Ưu điểm của phương pháp này
Theo các bác sĩ nhi có kinh nghiệm, trong khoảng 3-7 ngày, bé có thể sẽ tự đi vào giấc ngủ trong cũi của mình. Trẻ cũng biết rằng khóc sẽ không giải quyết được gì. Và một vài đêm nước mắt trong một môi trường không được mẹ yêu thương, vỗ về sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng lâu dài gì đối với em bé của bạn. Mẹ chỉ cần ôm ấp, trò chuyện, âu yếm con trước đó, đến giờ ngủ thì dứt khoát nói tạm biệt con và đứng lên.

Nhược điểm
Phương pháp này không dành cho những trẻ nhút nhát, bạn cũng cần phải kiên nhẫn để nghe tiếng con khóc và xuất hiện. Không phải đơn giản là chỉ để cho trẻ khóc, bạn cần vỗ về và lặp lại quá trình này nhiều lần. Vấn đề lớn nhất với phương pháp này là cha mẹ không đủ kiên nhẫn khi nghe trẻ khóc. Nếu sau 2 tuần áp dụng với trẻ, phương pháp này không thành công thì bạn có thể nhờ bác sĩ nhi khoa của mình chọn phương pháp khác.

Hải Nguyệt

Nguồn: Theo Parenting

 


 

Tin mới trong ngày