phunu8_news_0.png

You are here

18/10/2015 - 08:00

Mất đi một trong hai nguồn thu nhập chính vì một lý do gì đó hoặc thu nhập bị cắt giảm là một sự thay đổi khó khăn. Dù đó là tình huống được dự đoán trước hay bất ngờ, nhưng vài kế hoạch đơn giản có thể giúp sự thay đổi này trở nên dễ dàng hơn.

Phụ Nữ 8 Quản lý chi tiêu khi thu nhập giảm ảnh 3

Đánh giá lại tình hình tài chính

Bạn cần phải hiểu đầy đủ các ảnh hưởng để tạo ra những thay đổi thích hợp trong cuộc sống. Thật sự sẽ mất đi bao nhiêu tiền nếu mất đi một nguồn thu nhập (hoặc thu nhập giảm, hay chi phí tăng do phát sinh thêm người…)? Tổng thu nhập của gia đình bạn sẽ bị thay đổi như thế nào? Tình huống này sẽ ảnh hưởng gì đến cuộc sống: tốt hay xấu?...

Khi thu nhập thay đổi vì con cái

Lý do khiến nhiều gia đình bị giảm thu nhập chính là vì con cái. Khi rơi vào trường hợp này, bạn không chỉ cần tính đến mức thu nhập bị mất do giảm một nguồn thu, mà còn phải tính đến các chi phí phát sinh khi chăm sóc em bé. Tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống, hoàn cảnh gia đình bạn (ở chung với gia đình, hay ở riêng, ở nhà thuê…), chi phí cho việc chăm sóc bé có thể dao động từ 1 - 2,5 triệu đồng/tháng. Sau khi dự trù được các khoản chi phí dành cho em bé, ảnh hưởng của nó sẽ không còn nghiêm trọng như bạn nghĩ.

Lên kế hoạch cắt giảm chi tiêu

Bước đầu tiên để đối mặt với sự thay đổi này là cắt giảm chi tiêu. Bạn nên tính toán số tiền cần chi tiêu và biết chỗ để có thể cắt giảm nhiều nhất, nhưng bạn nên bắt đầu với những khoản chi không cần thiết trước.

Phụ Nữ 8 Quản lý chi tiêu khi thu nhập giảm ảnh 4

• Tivi và internet: Bạn có sử dụng dịch vụ truyền hình cáp hoặc vệ tinh không? Bạn có thể tiết kiệm cả triệu đồng mỗi năm nhờ cắt giảm hoặc ngưng sử dụng cả hai.
• Dịch vụ điện thoại: Nếu bạn sử dụng nhiều loại điện thoại như điện thoại bàn và di động, bạn nên nghĩ đến việc giảm một trong hai thứ.
• Ăn tối bên ngoài và giải trí: Nếu bạn có thói quen đi xem phim hoặc ăn tối bên ngoài thường xuyên, đây có thể là một khoản đáng kể để bạn tiết kiệm. Giảm đến mức thấp nhất số lần đi ăn ngoài và tìm kiếm những hoạt động giải trí ít tốn kém hơn cho cả gia đình.
• Chi phí di chuyển: Khi cả hai người đều đi làm thì việc sử dụng hai phương tiện riêng là cần thiết, trừ khi bạn sống ở thành phố lớn với các phương tiện công cộng hiện đại phổ biến. Với việc bớt một người đi làm, có thể giảm bớt một chiếc xe hoặc ít ra cũng có thêm tiền khi đổi một chiếc xe đời mới với khoản tiền phải trả hàng tháng cho chi phí xăng dầu bằng một chiếc xe cũ rẻ hơn.
• Tài sản thế chấp hoặc tiền thuê nhà: Cuối cùng, sau khi cắt giảm các khoản chi tiêu mà bạn có thể, đã đến lúc nên tính đến việc chuộc lại các tài sản thế chấp hoặc tìm một chỗ ở có giá thuê rẻ hơn.

Phụ Nữ 8 Quản lý chi tiêu khi thu nhập giảm ảnh 5

Tạo thêm nguồn thu nhập khi ở nhà

Ngoài việc cắt giảm chi tiêu, bạn cũng có thể tìm cách tạo ra thu nhập ngay cả khi bạn ở nhà. Hãy tính đến việc bán các đồ đạc cũ để không chỉ dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp mà còn kiếm được một khoản tiền để dành. Bạn có thể gửi thông tin lên các trang web rao vặt như để bán các đồ vật cũ của bạn. Nếu bạn có một sở thích, bạn có thể nghĩ cách để biến những gì bạn làm thành thu nhập. Nếu bạn có sở thích với thủ công mỹ nghệ hoặc đồ dệt may, bạn có thể mang bán một vài món đồ mà bạn làm được.

Chìa khóa cho vấn đề chi tiêu hợp lý trong gia đình không phải nằm ở việc thu nhập cao hay thấp mà nằm ở sự khéo léo sắp xếp chi tiêu một cách hợp lý. Tiết kiệm những khoản chi không cần thiết, lên kế hoạch và thực hiện kế hoạch chi tiêu, viết nhật ký chi tiêu gia đình hàng ngày để tiện theo dõi cũng là những cách giúp bạn phần nào vượt qua được những khó khăn về tài chính để cuộc sống được thoải mái hơn.

Bảng kế hoạch chi tiêu cơ bản cho một gia đình có thu nhập 10 triệu đồng/tháng

STT

Các khoản chi phí

Số tiền (VNĐ)

01

Nhà ở

2.300.000

02

Điện, nước, điện thoại, internet

700.000

03

Ăn uống

3.000.000

04

Hóa mỹ phẩm

500.000

05

Giải trí

500.000

06

Chữa bệnh, sửa xe

500.000

07

Quần áo

500.000

08

Gửi biếu cha mẹ, đám tiệc

1.000.000

09

Bỏ ống heo

1.000.000

 

Tổng cộng

10.000.000

Khi lập kế hoạch chi tiêu cho gia đình, hãy dưa vào tình hình thực tế, đừng thiết lập dựa trên những suy nghĩ viển vông. Điều quan trọng nhất là bảng kế hoạch chi tiêu cần đủ 3 yếu tố: nhu cầu – tiết kiệm – mong muốn.

Lâm Gia

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày