phunu8_news_0.png

You are here

02/08/2020 - 18:18

Nếu không thể nhẹ nhàng, tha thiết với nhau hơn thì có thể nào bớt cay nghiệt, soi ngó nhau được không khi cuộc đời cơ bản đã không vui, và bởi cuộc sống vốn dĩ đã quá khó khăn rồi?

Mở Facebook ra, thông tin đập vào mắt mỗi giờ toàn những con số đáng sợ, những hình ảnh đau buồn và những dòng tâm trạng lo lắng, căng thẳng.

Xen giữa những mảng màu u tối đó, người ta bắt gặp những nụ cười, những hình ảnh tươi vui tích cực, những lời động viên nhau sống lạc quan, tin vào điều tốt đẹp. Nhưng hình như có một sự kìm nén nào đó để những tiếng thở dài, những lời than vãn đừng bật ra. Cứ như những thứ ấm áp tươi vui kia chỉ là bề nổi, như thể cái cây sự sống đang rệu rạo lắm rồi.

Hỏi thăm công ty riêng của anh bạn thân ảnh hưởng gì bởi dịch bệnh không, anh bảo sau đợt COVID-19 đầu đã sắp đuối, vừa loi ngoi, chưa kịp dậy, đợt hai đã ập tới. Nếu mọi việc cứ xấu đi, có khi sự nghiệp của anh tiêu tùng, chứ đừng nói ảnh hưởng ít hay nhiều, nặng hay nhẹ.

phep-thu-long-nguoi-mua-covid-19.jpeg
Nếu mọi việc cứ xấu đi theo hướng này có khi sự nghiệp của anh tiêu tùng luôn chứ đừng nói ảnh hưởng ít hay nhiều, nặng hay nhẹ. (Ảnh: Getty images)
 

Một cô em nhắn tin, giọng buồn bã, rằng có lẽ em sẽ nghỉ việc sau những o ép, cắt giảm chính sách, thay đổi chế độ của công ty. Trước mắt em về với gia đình đã, mọi sự tính sau. Mà cũng chẳng biết sẽ tính được gì khi mà bữa giờ râm ran chuyện vài công ty đã thông báo tuyển người, sau đó đành rút lại quyết định vì "lý do COVID”, ngay cả khi người xin việc đã xin nghỉ ở công ty cũ.

Sinh nhật cô bạn thân năm nay không hẹn hò ồn ã như mọi năm. Thay vào đó, cô bạn dành ngày kỷ niệm sinh nhật mình để cầu nguyện. Thực ra, đã định sẽ gặp nhau một bữa tưng bừng “xả stress” tại một nơi xinh xắn nhưng rồi những cảnh báo khắp nơi về sự trở lại “ăn hại hơn xưa” của dịch bệnh khiến mọi người đành huỷ “kèo” vào phút chót. Những tấm ảnh ghi dấu một sinh nhật đặc biệt không còn khiến mọi người hào hứng “diễn” trước camera điện thoại như mọi khi.

Một bạn trẻ kể, sau thời gian cách ly trong đợt COVID đầu, bạn trai cô ấy đã chia tay vĩnh viễn. Lý do (nếu có thể gọi là lý do) chỉ có thể là do xa mặt cách lòng, một cách nói hoa mỹ để biện minh cho một tình yêu chưa đủ lớn.

Chính vì chưa đủ lớn nên mới chỉ tạm xa nhau vài tháng đã đổi thay, người ta không thấy cần thiết gặp lại nhau sau một khoảng thời gian im lặng, xa cách. Dịch bệnh hoá ra chỉ là một phép thử hiệu nghiệm.

Trên các diễn đàn, mọi người vẫn tranh cãi chuyện làm gì phải vội du lịch khi dịch bệnh chưa kết thúc, hay ủng hộ kích cầu du lịch nội địa, ủng hộ nền kinh tế nước nhà. Chợt nhớ hôm đầu năm, khi vừa ở xa về phải tự cách ly tại nhà, có vậy thôi mà mọi người đồn ầm lên rằng tôi bị COVID-19, dù khi ấy con virus tung hoành tận đâu đâu chứ vẫn chưa nghiêm trọng ở xứ mình.

Cô bạn ngồi gần bên ghé bàn làm việc của tôi, thì có kẻ cho rằng cô ấy đang phun xịt khử trùng bàn làm việc, như thể đó là ổ vi trùng cần thanh tẩy, xa lánh. Có những chuyện chỉ nghe thôi đã thấy tổn thương, dù vẫn tỉnh táo hiểu rằng giữ an toàn cho người cũng là tốt cho mình.

Thay vì xem người bệnh (hoặc nghi nhiễm) là nạn nhân, không ít kẻ lên án họ như những tội đồ. Cô em thân thiết vừa từ Đà Nẵng du lịch về, đã tự giác khai báo, cách ly đầy đủ, vẫn không tránh khỏi sự soi mói tọc mạch của những kẻ từng ngỡ thân thiết.

phep-thu-long-nguoi-mua-covid-191.jpeg
Nếu không thể nhẹ nhàng, tha thiết với nhau hơn thì có thể nào bớt cay nghiệt, soi ngó được không khi cuộc đời cơ bản đã không vui, và bởi cuộc sống vốn dĩ đã quá khó khăn rồi? (Ảnh: Getty images)
 

Không thể sống bằng biện pháp AQ để tự thắng lợi tinh thần, khi mà cơn sóng thần COVID-19 lần này dường như nguy hiểm hơn lần trước rất nhiều. Nhưng nếu không thể nhẹ nhàng, nhân ái với nhau hơn, thì có thể nào bớt cay nghiệt, soi ngó được không? Cuộc sống vốn dĩ đã quá khó khăn rồi.

Và ai có thể cấm chúng ta hy vọng: mai sẽ là một ngày khác...

Theo phunuonline.com.vn

Tin mới trong ngày