phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

11/02/2018 - 07:06

Nếu bạn là người làm cha làm mẹ, có một ngày đứa con bé nhỏ của bạn đột nhiên nói với bạn rằng bé muốn tự sát, bạn sẽ phản ứng ra sao?

Một người bố đã chia sẻ một bài viết trên Facebook cách mà mình đã giúp con gái bị đau lòng tuyệt vọng thoát khỏi bờ vực tự sát, ngay lập tức những lời nói đầy sáng suốt của anh đã tác động đến hàng ngàn cư dân mạng và mọi người khen ngợi anh là “ông bố trí tuệ”.

Con gái khóc lóc buồn bã đột nhiên nói “muốn tự sát”

Ông bố này kể về cách mà anh đã khuyên nhủ, dẫn dắt, giúp đỡ khi con gái 15 tuổi của mình trải qua quãng thời gian đầy nguy hiểm.

Vào một tối nọ, con gái và con trai anh đang cùng làm bài tập trong phòng sách. Con trai anh luôn rất quyết đoán nhanh nhẹn, sau khi làm xong 2 bài tập vào lúc 8 giờ tối, cậu bé chạy xuống lầu chơi trò chơi, xem hoạt hình rất vui.

Trong phòng sách trên lầu chỉ còn cô con gái đang làm bài tập một mình. Là bố, anh biết rõ tính của cô bé không thích bị bỏ lại một mình, lại thêm để cô bé nghe thấy em trai chơi vui vẻ dưới nhà, chắc chắn con bé sẽ càng buồn bã. Thế nên anh lén quen sát xem cô bé sẽ giải quyết vấn đề cảm xúc của mình ra sao.

Ban đầu, con gái ngồi một mình buồn bã trong phòng sách 15 phút, sau đó vẻ mặt của cô bé tỏ ra “không muốn sống”, rồi rời khỏi chỗ ngồi. Cô bé ngồi than vãn và suy nghĩ linh tinh ở đầu cầu thang, rồi bật khóc, có vẻ như đang buồn vô cùng.

Sau khi khóc khoảng 15 phút, cô bé “không ngồi ở đó chịu uất ức nữa mà quyết định thay đổi”, thế là cô bé mang sách xuống lầu tìm bố, đòi ngồi trước TV để làm bài tập và đảm bảo là mình sẽ tập trung. Anh gật đầu đồng ý. Cuối cùng, con gái đã làm xong bài tập làm văn.

Trước khi đi ngủ, đánh răng rửa mặt xong, con gái chạy đến dựa vào người bố, anh dịu dàng hỏi con: “Vừa rồi khi con ngồi khóc ở cầu thang, trong lòng con đã nghĩ gì vậy?”. Con gái ngẩng đầu nhìn bố và nói thật: “Con suy nghĩ linh tinh ạ, cảm thấy rất ghét môn văn, thậm chí muốn tự sát…”

Người bố hỏi tiếp: “Ồ! Tự sát ư? Vậy con muốn tự sát bằng cách nào?”.Con gái trả lời: “Con muốn mở cửa sổ rồi nhảy xuống, bởi vì nếu nhảy xuống thì mọi thứ sẽ rất nhẹ nhàng thoải mái”. Người bố im lặng, anh mỉm cười suy ngẫm về câu nói của con gái.

Cô bé nói tiếp: “Nhưng sau đó con lại nghĩ, nếu nhảy xuống thì sẽ không được thấy mọi người nữa, sẽ bị dính dưới đất. Và hồn sẽ bị giam dưới địa ngục, quỷ ở đó sẽ luôn đánh mông con! Cứ đánh, cứ thế đánh… đánh đến khi con gào khóc!”

Con gái miêu tả suy nghĩ của mình rất sống động và cuối cùng cho biết mình đã nghĩ “Như thế không đáng”. Thế là cô bé đã từ bỏ ý muốn tự tử và đến tìm bố giúp làm bài tập.

ong-bo-tra-loi-sang-suot-khi-con-gai-15-tuoi-noi-muon-tu-sat.jpg
(Ảnh minh họa)
 

Cách “giáo dục theo hướng tình cảm” của người bố

Anh nghe con gái nói xong, bảo con “Con gái, bố muốn nói với con điều này, bố mong con sẽ mãi ghi nhớ trong lòng: Nếu một nơi khiến con cảm thấy uất ức, con có thể đi, đừng ở đó mà khóc. Nếu con cứ uất ức ở đó, không trò chuyện, không thay đổi, đó chính là con đã chỉ trích người khác một cách méo mó. Bởi vì con người ta chỉ bị bản thân làm khó, không có ai có thể thật sự miễn cưỡng con làm điều gì cả”!

Sau đó, anh nói tiếp: “Nếu muốn tự sát cũng không sao cả, bố cũng có lúc muốn tự sát…”. Nhưng anh chuyển hướng câu chuyện về phía con gái, anh kể về người anh trai đã qua đời khiến anh biết rõ cuộc sống quý giá biết bao.

Cũng như nói với con gái một cách đầy xúc động: “Con gái à, cuộc sống và thời gian quý giá đến thế đấy! Rồi có một ngày bố sẽ qua đời, nhưng chừng nào bố còn sống, bố sẽ cố gắng hết lòng lớn lên cùng con cho đến ngày cuối cùng của cuộc đời. Khi nào ra đi, con hãy giao việc đó cho ông trời nhé! Đừng tự sát, đau khổ chỉ là nhất thời, chúng ta chỉ có thể cố gắng hết sức sống; có một ngày dù ra đi, con cũng sẽ không thẹn với lòng khi gặp bố trên thiên đường, đúng chứ?”

Những lời chân thành của người bố đã khiến con gái xúc động sâu sắc, cô bé bật khóc, nước mắt ràn rụa trên khuôn mặt nhỏ bé. Người bố nhẹ nhàng lau nước mắt của con gái, cô bé gật đầu trả lời bố mình: “Con sẽ không có suy nghĩ muốn tự sát nữa đâu bố” và giơ bàn tay nhỏ ra ôm chặt lấy bố…

“Người bố sáng suốt” này nghĩ rằng: Trước vấn đề tâm lý trong quá trình trưởng thành của con, cha mẹ nên cùng con đối mặt một cách trí tuệ, giải quyết bằng cách trò chuyện, học cách làm “vầng dương ấm áp” trong cuộc đời của con.

Theo trithucvn.net


 


 

Tin mới trong ngày