phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

09/05/2015 - 10:26

Nói tới thành công của một đứa trẻ, hầu hết mọi người nghĩ tới các thành tích trong học tập. Định nghĩa thành công bằng thành tích thì rất dễ bỏ qua mục tiêu của chính của việc nuôi dạy trẻ, đó là để sau này chúng trở thành những người lớn thực sự trưởng thành.

Phụ Nữ 8 Nuôi dưỡng trẻ thành những người lớn thành công 2

Khi cha mẹ thích các kết quả hoàn hảo từ con

Những thành tích, từ điểm A trong dự án khoa học cho tới giấy khen của nhà trường, có thể là những ngôi sao vàng với các bậc cha mẹ, là những dấu hiệu dễ nhận thấy, báo hiệu rằng phụ huynh đang làm điều đúng đắn. Và để tạo kích thích cho trẻ tiến về phía trước, chúng ta thường chỉ giúp trẻ một chút (hoặc có thể là… rất nhiều) nếu trẻ không thể tự giải quyết được các bài tập ở trường. Chẳng hạn, trẻ muốn làm thí nghiệm về vòng tuần hoàn của nước, chúng ta chỉ “giúp” triển khai thí nghiệm đó. Trẻ làm bài tập đại số, chúng ta chỉ sửa lại cho đúng kết quả thôi. Trẻ viết bài luận, chúng ta chỉ giúp bằng cách thêm vào một số ý cho lập luận chắc chắn hơn. Trẻ tô màu cho một bức tranh, chúng ta chỉ nói cho trẻ là nên tô màu gì vào lá, màu gì cho bông hoa, màu gì cho ngôi nhà….

Phụ Nữ 8 Nuôi dưỡng trẻ thành những người lớn thành công 3

Những cái “chỉ” đó có thể rất nguy hiểm, theo bác sĩ nhi khoa Kenneth Ginsburg, tác giả của cuốn sách “Raising Kids to Thrive” (tạm dịch: Nuôi dưỡng trẻ phát triển tốt). Vì trong khi chúng ta muốn bảo vệ con khỏi điều có hại, những gì chúng ta làm rất thường xuyên hóa ra là đang bảo vệ trẻ khỏi cơ hội học hành. Cách giúp nho nhỏ đó ngăn cản con em chúng ta trải nghiệm những kết quả mà bài học dạy cho trẻ, chẳng hạn “Mình có thể làm tốt hơn nếu cố gắng nhiều hơn”, và “Bạn không thể để mọi thứ đến giây phút cuối cùng và hy vọng là làm tốt chúng được.”. Thay vì thế, cách chúng ta giúp lại dạy trẻ rằng cha mẹ chúng tin rằng tự thân chúng không thể đạt được bất cứ điều gì quan trọng.

 “Phụ huynh nên nghĩ về việc chúng ta nuôi nấng những em bé thành những con người trưởng thành,” tiến sĩ Ginsburg nói, và điều đó có nghĩa rằng cần bỏ qua những mục tiêu tức thì trước mắt chúng để hướng tới việc tạo ra con người sáng kiến, biết đồng cảm, kiên cường, bền trí mà bạn hy vọng trẻ sẽ trở thành. Vì thế trẻ cần phải tự học hỏi để trưởng thành thực sự.

Phụ Nữ 8 Nuôi dưỡng trẻ thành những người lớn thành công 4

Việc để cho mọi chuyện diễn ra không được hoàn hảo có thể khó với nhiệu phụ huynh, đặc biệt khi kết quả tốt là điều “quan trọng” với cha mẹ. Chúng ta thường có tâm lý suy diễn sự việc. Quá nhiều bài tập toán về nhà bị làm sai có nghĩa rằng môn toán của con không tốt. Khả năng nghe của cậu con trai không được tốt có nghĩa là cậu bé sẽ chẳng bao giờ có cơ hội đứng biểu diễn trong ban nhạc. Việc học qua các va vấp là điều quan trọng, nhưng cha mẹ với bản tính sốt ruột và mong hoàn hảo, luôn muốn rằng con phải luôn luôn làm đúng và có kết quả tốt.

Hãy làm “cha mẹ hải đăng”

Để ngăn chặn bản thân tư duy theo cách đó, phụ huynh chúng ta cần thiết lập một mục tiêu. Phép ẩn dụ của tiến sĩ Ginsburg cho phong cách cha mẹ, đó là hãy làm “cha mẹ hải đăng” để giúp trẻ trải nghiệm thành công và thất bại của riêng chúng. “Tôi muốn mình trở thành một hình mẫu cho con tôi, một sức mạnh ổn định mà chúng có thể luôn luôn nhìn thấy,” ông nói. “Tôi muốn đảm bảo rằng chúng không va vào đá, nhưng tôi phải đảm bảo rằng chúng có thể tự lướt đi trên mặt nước.”

Phụ Nữ 8 Nuôi dưỡng trẻ thành những người lớn thành công 5

Bạn vừa bảo vệ trẻ đồng thời để con có cơ hội học tập như thế nào? Đó là một ranh giới khó nhận biết, đặc biệt khi trẻ lớn hơn lên và quyết định của chúng bắt đầu có những hậu quả lâu dài. Để cho một học sinh lớp 5 làm sai một bài kiểm tra do không học bài thì dễ dàng hơn là để chuyện đó xảy ra khi ở trung học, và trên những câu hỏi cụ thể như thế thì không có “thuốc kê toa” nào hợp cho mọi đứa trẻ cả.

Phụ Nữ 8 Nuôi dưỡng trẻ thành những người lớn thành công 6

Ông gợi ý, phụ huynh nên tập trung vào việc cho trẻ những kỹ năng định hướng. Thay vì trò chuyện với giáo viên về việc một đứa trẻ có thể cải thiện điểm số, hãy để trẻ tự trao đổi, nhưng giúp trẻ tập cách nói. Đừng cằn nhằn liên tu bất tận về bài tập về nhà, mà nên giúp tạo ra một thời gian biểu học tập hoặc thời gian làm dự án có thể giúp cho toàn bộ bài tập được hoàn thành trơn tru. Chẳng hạn khi mô hình tuần hoàn nước bằng bìa các tông bị thất bại, hãy giúp trẻ nghĩ ra cách tốt nhất để trình bày dự án này mà không cần tới mô hình; chúc mừng con vì biết nghĩ lớn, và nhắc nhở con rằng không phải mọi việc đều hoàn hảo ngay từ đầu.

Phụ Nữ 8 Nuôi dưỡng trẻ thành những người lớn thành công 7

Nuôi một đứa trẻ trở thành người lớn thành công có nghĩa là hãy để trẻ thực sự là một đứa trẻ, với tất cả những lỗi lầm và hậu quả, và học hỏi từ đó trong thời thơ ấu. Nếu chúng ta bao bọc con mình để tạo ra những thành tích tốt nhất, chúng học được rằng điều tốt nhất đó thực ra chưa đủ tốt. Nếu chúng ta bao bọc một đứa trẻ không sẵn sàng nỗ lực để cố gắng hơn nữa, chúng sẽ chẳng học được rằng cố gắng là điều đáng giá. Nếu chúng ta làm chỗ dựa cho sự trì hoãn của trẻ, trẻ sẽ chẳng bao giờ tự học được về tính kỷ luật. Và nếu chúng ta chú trọng vào đánh giá cao kết quả hơn quá trình thực hiện, trẻ sẽ chẳng bao giờ hiểu được rằng đôi khi trong một số công việc rất cần nỗ lực hết sức mình mới có được thành công.

YẾN HƯƠNG


 


 

Tin mới trong ngày