phunu8_news_0.png

You are here

Nuôi con đừng kỳ vọng con nuôi lại mình

14/07/2017 - 14:43

Trước thông tin nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý bị con cái bỏ rơi, nhiều người tỏ vẻ thương cảm cho số phận hẩm hiu của người cha già ở độ tuổi “gần đất xa trời “nhưng ngược lại cũng có không ít ý kiến trái chiều xoay quanh quan niệm con cái phải có nghĩa vụ phụng dưỡng cha mẹ. Dưới đây là  ý kiến trái chiều nhận được sự đồng tình của cộng đồng mạng từ nữ doanh nhân Lương Hoàng Anh.

Phu-nu-8-nuoi-con-dung-ky-vong-con-nuoi-lai-minh-4
Nhưng nếu hỏi mình có kỳ vọng các con sẽ phụng dưỡng khi về già không? - Thì câu trả lời là KHÔNG!

Dẫn lại bài viết về nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý -  tuổi cao sức yếu, bệnh tật đeo mang nhưng những ngày cuối đời lại sống trong cảnh đơn độc, khốn khó, thiếu trước hụt sau, nữ doanh nhân Lương Hoàng Anh viết:

“Thương ông. Nhưng nhân đây mình xin chia sẻ quan điểm cá nhân về việc “mình nuôi con và kỳ vọng con nuôi lại mình”.

Bản thân làm mẹ đơn thân của 3 đứa con, chưa đăng ký kết hôn với ai bao giờ nên chả ai có trách nhiệm phải nuôi con mình, ngoài mình. Cả hành tinh biết mình nuôi con thế nào. Mình dành cho con tất cả thời gian, sức lực, của cải và tình yêu để chúng phát triển tốt hơn bất cứ đứa trẻ có đủ cha mẹ nào. Mình hy sinh cả tình yêu, tuổi trẻ, sự nghiệp để toàn tâm toàn ý chăm sóc 3 đứa con.

Nhưng nếu hỏi mình có kỳ vọng các con sẽ phụng dưỡng khi về già không? - Thì câu trả lời là KHÔNG!

1. Mình chủ động việc sinh ra con mà hoàn toàn không hỏi chúng có muốn bước chân vào bể khổ này không thì mình phải tự chịu trách nhiệm nuôi chúng khôn lớn nên người. Đứa con không hề có trách nhiệm ngược lại. Ở đây mình đang nói vấn đề trách nhiệm.

Phu-nu-8-nuoi-con-dung-ky-vong-con-nuoi-lai-minh-1

2. Khi sinh ra một đứa con khỏe mạnh, cha mẹ ông bà đều vui mỗi ngày. Việc chăm sóc đứa trẻ là niềm vui, lẽ sống của họ, là sợi dây gắn kết hạnh phúc gia đình của họ. Tức nuôi con làm cho cuộc sống của họ vui vẻ hạnh phúc hơn họ mới quyết định có con. Vậy thì đâu có sinh vật nào sinh ra để làm nô lệ/đạo cụ hạnh phúc/thú vui cho bạn cả đời được? Con cái có cuộc đời của nó nhứ?

3. Việc bạn sống bê tha buông thả, ăn uống thiếu hiểu biết, lười luyện tập thể dục thể thao, không có ý thức sống kỷ luật lành mạnh cả đời để về già đổ bệnh... càng không phải trách nhiệm đứa con phải gánh. Vì vậy, làm người nên có ý thức sống lành mạnh và độc lập mỗi ngày, đừng bắt người khác phải chịu trách nhiệm cuộc đời mình!

4. Khi đã nói đến chữ hy sinh, cho tình yêu, cho con cái, hay cho bất cứ điều gì... thì đừng rêu rao kể công và kỳ vọng được đền đáp. Vì như thế là một thương vụ không sòng phẳng. Đấy không còn là hy sinh hay cho đi yêu thương nữa.

5. Đấy là những lẽ thường mà vì vị kỷ nên các bậc cha mẹ cứ tròng vào cổ con mình sợi xích hiếu thảo vô thời hạn. Thật ra tình cảm con người không thể cưỡng cầu. Cuộc sống công bằng theo cách riêng của nó.

Phu-nu-8-nuoi-con-dung-ky-vong-con-nuoi-lai-minh-3

Bản thân mình ngay khi các con vào đại học, mình sẽ lập giấy hiến xác và bắt đầu cuộc sống mới độc lập, tự do, hạnh phúc. Sẽ ăn chay, luyện tập, đi vòng quanh thế giới làm tình nguyện cho các dự án hỗ trợ cộng đồng, sẽ sống mỗi ngày trên thế gian có ích cho muôn loài. Đến ngày nào sự sống của mình không có ích cho cộng đồng nữa, mình sẽ làm việc có ích cuối cùng, là alô bệnh viện gần nhất đến nhận xác sau 15 phút!"

Trích Faceboook Lương Hoàng Anh

Theo Sparkling.vn