phunu8_news_0.png

You are here

22/05/2017 - 10:25

Phụ nữ là phải đảm đang nội trợ, phải quán xuyến nhà cửa, hay thường được gọi bằng cái mỹ từ rất kêu là hiểu biết “nữ công gia chánh”. Có cần thiết phải thế không?

Là phụ nữ Việt Nam, chúng ta thường nghe câu nói: Phụ nữ phải đảm đang nội trợ, phải quán xuyến nhà cửa. Thậm chí các em gái ngay từ khi còn rất nhỏ, đã phải học tập nấu nướng, chăm lo cho nhà cửa và sau khi lớn lên khi đi lấy chồng, cũng phải cố gắng thành một người phụ nữ biết chăm sóc lo lắng việc gia đình. Phụ nữ như thế luôn được gọi bằng cái mỹ từ rất kêu là hiểu biết “nữ công gia chánh”.

Phunu8-Nu-cong-gia-suc-anh3
Nhiều người phụ nữ vẫn nghiến răng ken két gọi công việc của mình là “nữ công… gia súc”. (Ảnh minh họa)

Thế nhưng không phải khi nào phụ nữ cũng chấp nhận cái danh hiệu vẻ vang đó. Nhiều người phụ nữ vẫn nghiến răng ken két gọi công việc của mình là “nữ công… gia súc”. Đó là những người phụ nữ không may, bị gánh nặng việc nhà đè đầu cưỡi cổ không ngóc lên thở nổi. Họ làm việc quần quật suốt ngày để phục vụ một ông chồng lười biếng, phục vụ những đứa con bừa bãi, lộn xộn. Họ nhìn những gia đình thuận vợ thuận chồng, chung tay chăm sóc việc nhà một cái đầy ghen tỵ. Họ ao ước được chia sẻ bớt gánh nặng việc nhà với chồng con.

Ngày nay phụ nữ hiện đại đã rất khác ngày xưa. Ngày xưa phụ nữ thường không có công việc, sống lệ thuộc vào đàn ông và yên lòng làm tròn phận sự một bà nội trợ. Ngày nay nam nữ bình quyền, phụ nữ cũng phải đi làm như đàn ông, kiếm tiền như đàn ông. Họ nặng gánh cả hai vai việc xã hội việc nhà, chưa kể phụ nữ còn phải lo toan đến hình thức bên ngoài, lúc nào cũng phải tỏ ra xinh đẹp, tỏ ra vui vẻ, tỏ ra đáng yêu từ nhà riêng đến cơ quan. Vì thế gánh nặng đặt trên vai phụ nữ là quá sức.

Phunu8-Nu-cong-gia-suc-anh2
Một người đàn ông yêu thương vợ con, sẽ không bao giờ để vợ con khỏi khổ. Vì thế phụ nữ hãy yêu cầu ông chồng của mình chia sẻ việc nhà. (Ảnh minh họa)

Có nhiều quý ông cho rằng việc nhúng tay vào nội trợ là không đáng mặt đàn ông. Hãy khéo léo cho đàn ông biết rằng nếu không có bàn tay nội trợ của phụ nữ thì đời họ sẽ khốn khổ, sẽ không có cơm canh ngon ngọt, quần áo giặt ủi phẳng phiu mỗi ngày. Hãy cho đàn ông hiểu rằng nhúng tay vào việc nội trợ cùng với người phụ nữ của đời mình là chia sẻ bớt gánh nặng cho họ.

Một người đàn ông yêu thương vợ con, sẽ không bao giờ để vợ con khỏi khổ. Vì thế phụ nữ hãy yêu cầu ông chồng của mình chia sẻ việc nhà. Tất nhiên điều này là rất khó khăn, nhiều ông chồng lười, không quen làm việc, không thể nào thay đổi. Nếu không thể thay đổi chồng mình theo chiều hướng tích cực cùng chia sẻ việc nhà, thì phụ nữ hãy yêu cầu ông chồng mình kiếm nhiều tiền hơn để thuê người giúp việc nhà cửa cho vợ.

Phunu8-Nu-cong-gia-suc-anh1
Hãy cho đàn ông hai lựa chọn: một là kiếm nhiều tiền hơn và hai là hãy chia sẻ việc nhà. (Ảnh minh họa)

Hãy cho đàn ông hai lựa chọn: một là kiếm nhiều tiền hơn và hai là hãy chia sẻ việc nhà. Sẽ tùy vào tính cách của từng ông chồng mà các quý ông ấy chọn lựa.

Không ai trách phụ nữ gánh nặng, song sẽ trách vì họ không biết chia sẻ gánh nặng và làm nhẹ bớt gánh nặng của mình đi.

Hà Vân

Theo Sparkling.vn

Tin mới trong ngày