phunu8_news_0.png

You are here

11/08/2017 - 15:00

Sinh con, nuôi con là một hành trình khó khăn mà việc tích lũy kiến thức, tìm kiếm lời khuyên từ nhiều nguồn đôi khi vẫn bỏ sót những điều quan trọng mà chỉ khi đối diện với thực tế bạn mới thấm thía.

phu-nu-8-nhung-dieu-chua-ai-noi-ve-viec-co-con-anh6.jpg
Bạn không thể có tình yêu với em bé ngay nhưng không có nghĩa là bạn không biết cách chăm sóc.

Để chuẩn bị đón thiên thần nhỏ, bạn đã tích lũy nhiều kiến thức từ sách vở, Internet, ghi nhớ vô số lời khuyên từ gia đình, bạn bè và tải nhiều ứng dụng về mang thai và sinh con. Bạn gần như biết chính xác sự phát triển của em bé trong bụng khi cập nhật trên từng centimet sự phát triển của thai nhi. Tuần này bé có kích thước bằng một quả ổi và các bộ phận đang dần lớn lên. Bạn cũng đã sắp đặt chỗ ngủ cho con khi về nhà… Bạn gần như tin là mình đã nắm từ A đến Z những thứ về bầu bí, sinh nở cho tới khi bạn thực sự có em bé. Bạn ngay lập tức nhận ra rằng có một số điều thực sự quan trọng mà không ai nói với bạn và bạn hoàn toàn không chuẩn bị để xử lý. Dưới đây là một số điều bạn sẽ phải đối mặt:

1. Khi mang thai, bạn là thỏi nam châm quý, nhưng lúc em bé ra đời, bạn bị bỏ quên nhanh chóng

phu-nu-8-nhung-dieu-chua-ai-noi-ve-viec-co-con-anh1.jpg

Khi mang thai, mọi người không ngừng quan tâm bạn, sẵn sàng giữ cửa cho bạn, hỏi bạn cảm thấy thế nào, vui vẻ mang cho bạn kem chocolate hay món đồ chua mà bạn thèm ngay cả lúc 3 giờ sáng. Bây giờ thì sao, mọi người, kể cả anh xã của bạn đều tập trung vào em bé, cái gì cũng gắn với em bé. Bạn sẽ cảm thấy cực kỳ tủi thân, tình cảm lộn xộn và có cảm giác mình bị cho ra rìa. Đừng lo. Đây là giai đoạn nhà vừa có thêm thành viên bé bỏng nên cảm xúc chờ đợi, vui mừng của mọi người được chuyển tất cả thành sự chú ý vào bé yêu và nó sẽ nhanh chóng được cân bằng lại. Mọi người không nhất thiết sẽ quan tâm bạn nhiều hơn và bé ít đi, nhưng bạn sẽ cảm thấy tốt hơn về tất cả mọi thứ theo thời gian và bạn sẽ yêu con hơn bất cứ ai khác.

2. Bạn khóc nhiều không rõ lý do không có nghĩa là bạn bị trầm cảm sau sinh

phu-nu-8-nhung-dieu-chua-ai-noi-ve-viec-co-con-anh2.jpg

Có rất nhiều cuộc nói chuyện, bài báo về chứng trầm cảm sau sinh và đây thực sự là vấn đề cần quan tâm đối với các chị em phụ nữ. “Mình có các triệu chứng trầm cảm sau sinh không?” là câu mà nhiều chị em sẽ tự hỏi. Nhưng đó chỉ là những biểu hiện biến đổi tâm lý bình thường do việc sinh nở khiến lượng hormone có trong cơ thể người phụ nữ thay đổi đột ngột, sẽ kéo dài trong vài ngày hoặc vài tuần đầu tiên. Bạn có thể chợt vui, chợt buồn hoặc tự nhiên khóc không lý do, hay lo âu, dễ bị kích động… Tất nhiên, nếu những cảm xúc đó tiếp tục kéo dài và nghiêm trọng sau vài tuần, rất có thể nó cũng là biểu hiện của một bệnh lý nghiêm trọng mà bạn phải tìm sự giúp đỡ từ các bác sĩ tâm thần, tâm lý.

3. Nuôi con bằng sữa mẹ không dễ đâu nhé

Dù bú và mút là phản xạ tự nhiên thông thường ở trẻ sơ sinh, song việc cho con bú sữa mẹ giai đoạn ngay sau sinh cũng sẽ không đơn giản là cho núm vú vào miệng là con bú và sữa thì cứ tuôn trào như dòng nước sông Nile. Thường sữa mẹ không về ngay sau khi sinh mà phải mất từ ​​vài ngày đến vài tuần.

phu-nu-8-nhung-dieu-chua-ai-noi-ve-viec-co-con-anh3.jpg

Và các em bé không phải lúc nào cũng bú và mút sữa. Thường trẻ cần phải học cách bú. Dù sữa mẹ có về đủ hay không, đứa trẻ cũng không dễ thỏa hiệp vì bất kỳ lý do nào, ngay cả nếu có dây buộc lưỡi thì cũng vô dụng. Đôi khi hệ thống tiêu hóa kém phát triển của một số đứa trẻ không hợp với sữa mẹ mà hợp với sữa công thức. Chưa kể đặc điểm cơ thể của mẹ, đầu ti bị thụt vào, quá to hay quá nhỏ, bầu vú quá lớn… cũng làm khó cho cả mẹ và bé trong quá trình tập bú. Nuôi con bằng sữa mẹ là một quá trình phấn đấu của cả hai mẹ con. Bạn nên chuẩn bị thêm kiến thức, tinh thần từ bây giờ để lúc đó không bị bối rối. Còn lại thì hãy làm tất cả những gì có thể tốt nhất cho bạn và con bạn, đừng quá áp lực vì những gì người khác nói, càng căng thẳng càng ảnh hưởng tới việc tiết sữa.

4. Bạn có thể không yêu con ngay lập tức và điều đó không có nghĩa là bạn không quan tâm đến con

phu-nu-8-nhung-dieu-chua-ai-noi-ve-viec-co-con-anh4.jpg

Rất nhiều người chia sẻ rằng họ gần như chẳng có cảm xúc gì nhiều với em bé sơ sinh đỏ hỏn mình vừa sinh ra. Và điều đó là có thật. Sau cuộc vượt cạn với thành quả là đứa trẻ chỉ nặng vài cân, bạn phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm thay đổi hormone, sự kỳ vọng, áp lực xã hội, thiếu ngủ... Em bé của bạn còn quá nhỏ và thời gian ở bên bạn còn quá ngắn nên bạn sẽ bị choáng ngợp, bối rối, thậm chí căng thẳng vì chẳng thể biết được chính xác em bé muốn gì và phải làm gì cho đúng. Bạn thậm chí có thể rơi vào cảm giác oán giận chính đứa bé và tất cả đều đáng được cảm thông. Bạn cứ cho phép bản thân cảm nhận đầy đủ các cung bậc cảm xúc. Theo thời gian cộng với việc ngủ nhiều hơn, bạn sẽ trở nên tự tin hơn với vai trò làm mẹ và tận hưởng điều kỳ diệu này ngày càng nhiều hơn.

5. Bạn sẽ phải học cách nắm bắt và điều chỉnh cảm xúc của bản thân

phu-nu-8-nhung-dieu-chua-ai-noi-ve-viec-co-con-anh5.jpg

Bạn thích thưởng thức một ly vang, thảnh thơi đọc một tờ tạp chí cuối tuần, theo dõi chương trình truyền hình yêu thích hay tháp tùng cùng bạn bè đi đâu đó trước đây. Và bây giờ thậm chí bạn còn chẳng nhớ nhìn lại mình trước gương trước khi rời khỏi nhà. Bạn không có thời gian cho chương trình truyền hình mình yêu thích và chẳng thể vừa ẵm con vừa đọc báo.

Sự tự do của bạn hoàn toàn biến mất. Bạn cảm thấy mình giống như một “máy vắt sữa” và hết sức lực với “cục nợ” chỉ biết có khóc, tè, ị, ngủ và… ngủ. Đừng lo lắng! Những gì bạn cảm thấy là hoàn toàn bình thường và bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy yêu đời trở lại. Em bé ngày càng lớn, sẽ ngủ giấc dài hơn cho phép bạn làm mọi việc dễ dàng hơn, nghỉ ngơi nhiều hơn và bạn có thể khởi động lại một số hoạt động yêu thích. Bạn cũng sẽ ý thức được rằng mình là một phụ huynh và tìm ra những thứ có thể làm cùng con, chơi cùng con mà không đánh mất hết sở thích của bản thân.

Trúc Ly

Theo Sparkling.vn

Tin mới trong ngày