phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

02/07/2015 - 16:12

5 năm đầu tiên của đời một đứa trẻ là thời điểm quan trọng nhất để phát triển sinh lý, sự nhận biết, cảm xúc và mối liên kết xã hội. Dưới đây là những cột mốc chính từ 2 tháng đến 5 tuổi

phụ nữ 8 Những cột mốc quan trọng trong đời thơ ấu của trẻ 3

Những ngày tháng đầu tiên trong đời là thời kỳ quan trọng đối với sự phát triển bộ não của trẻ. Một đứa trẻ đến tuổi đi học cần kết hợp đủ một số tính cách tích cực. Cậu bé hay cô bé ấy cần học cách biểu lộ cảm xúc và tiếp xúc xã hội, tự tin, dễ kết bạn, có những mối liên hệ gắn bó, dám tiếp cận những thử thách, biết kiên trì, có kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp tốt, và nhất là chú tâm nghe hướng dẫn khi học tập.

Sự phát triển của bộ não trẻ từ khi sinh ra đến lúc được 3 tuổi là thời gian quan trọng nhất vì 90%-95% tổ chức não hoàn thiện ở giai đoạn này. Nó hoạt động gấp đôi não người trưởng thành, chứa 100 tỷ nơ ron thần kinh, số lượng ấy tính ra cũng gấp đôi số lượng ở não người lớn và thực hiện một ngàn triệu triệu nối kết giữa các tế bào thần kinh.

phụ nữ 8 Những cột mốc quan trọng trong đời thơ ấu của trẻ 4

Chính vì lẽ đó cha mẹ phải để ý điều này: trẻ nào thường được bố mẹ trò chuyện thì dến 2 tuổi đã biết được 300 từ, nhiều hơn lượng từ một đứa bé ít được bố mẹ nói chuyện với.

Đọc to cho trẻ nghe cũng kích thích phát triển não ở trẻ. Tuy nhiên, theo thống kê, có đến 16% các gia đình có bố mẹ chỉ đọc cho trẻ nghe mỗi tuần không được 3 ngày. Mặt khác, 40% trẻ từ 3 đến 5 tuổi không được học các lớp mầm non, nhà trẻ, mẫu giáo.

  • Ở 2 tháng tuổi trẻ đã biết cố nhìn bố mẹ, bắt đầu cười, phát ra tiếng nho nhỏ và quay đầu về hướng phát ra âm thanh. Trẻ cũng chú ý đến diện mạo người khác và có thể nhận ra người từ xa. Khi nằm ngửa đầu đã gượng lên được và tìm cách trườn tới trước.
  • Được 4 tháng tuổi trẻ bắt chước cử động và các biểu hiện ở khuôn mặt người khác như nhíu mày, cười. Nó cũng bắt đầu bập bẹ nói đi kèm biểu hiện, lộ phản ứng cảm xúc cho biết mình vui mình buồn. Khi nằm sấp trẻ đã biết chống cùi chỏ gượng dậy.
  • 6 tháng trẻ nhận biết mặt người quen, người lạ, biết bi bô với những âm thanh kết hợp nguyên âm và phụ âm, tò mò hơn vế đồ vật và tự ngồi không cần ai đỡ. Đến tháng thứ 9, trẻ đã biết chọn đồ chơi mình thích, bắt chước cử chỉ và âm thanh, tìm các đồ vật bị dấu và đã có thể dùng ngón cái với ngón trỏ để giữ những vật nhỏ. Trẻ cũng bắt đầu tập đứng

phụ nữ 8 Những cột mốc quan trọng trong đời thơ ấu của trẻ 5

  • 1 tuổi: Nhát và sợ khi thấy người lạ, nhưng lại tỏ ra thích thú với một số người. Đã biết dùng một số cử chỉ đơn giản, gọi ba, mẹ, phát những tiếng ô, a. Biết làm theo những hướng dẫn đơn giản như “cầm đồ chơi nào”. Vịn đi, đứng không cần vịn hay đi vài bước không cần vịn đồ đạc.
  • 18 tháng tuổi: Trẻ đã biết khám phá một mình có bố mẹ kề bên, bắt dầu tập chơi bằng cách đưa đồ vật cho người khác. Nó cũng đã chỉ được những gì muốn, nói được vài từ đơn, biết công dụng của những đồ vật phổ biến như điện thoại, bàn chải đánh răng hay thìa. Trẻ đã biết ăn bằng muỗng, uống bằng ly.
  • 2 tuổi: Biết kích động khi chơi với trẻ khác. Khi nói chuyện và đọc sách biết lập lại từ hay câu, bắt đầu biết phân loại màu sắc, hình thể, sử dụng một tay nhiều hơn, biết chạy, trèo, ném và đứng nhón chân.
  • 3 tuổi: Trẻ đã biết tỏ lộ nhiều loại cảm xúc, biết chơi chung, tỏ vẻ để ý đến người khác. Chúng hiểu được một số vị trí chẳng hạn “trên”, “dưới”, “trong” và làm theo được hai ba bước khi được hướng dẫn. Trẻ biết chơi trò búp bê, trò thú vật, người và cũng đã tự mặc, cởi quần áo được.
  • 4 tuổi: Thích những đồ vật mới, nói về thứ mình thích, biết một vài luật căn bản về văn phạm chẳng hạn dùng đúng đại từ nhân xưng. Trẻ cũng bắt đầu hiểu về thời gian và biết đếm. Khi ăn đã biết đổ, quậy, xúc đồ ăn.
  • 5 tuổi: Trẻ thích hát, nhảy và hoạt động. Chúng đã nói rõ, kể các câu chuyện đơn giản với nhiều câu hơn và biết dùng câu chữ để đối thoại. Biết viết mẫu tự, số và vẽ các hình hình học và cũng biết tự sử dụng bồn cầu. 

NHIỆT KẾ


 


 

Tin mới trong ngày