phunu8_news_0.png

You are here

26/09/2015 - 08:39

Tình trạng trẻ không tập trung nghe giảng, tiếp thu bài trong thời gian học ở trường, tập trung làm bài tập và học ở nhà hiện nay tương đối phổ biến, đây chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến kết quả học tập của trẻ không cao và việc bố mẹ trở nên cáu gắt mỗi khi hướng dẫn con làm bài tập về nhà.

Việc mất tập trung ở trẻ có nhiều lý do khác nhau. Nhiều trẻ bị phân tâm bởi tiếng ồn, hành động hay lời nói của bạn cùng lớp, nhiều trẻ bị ảnh hưởng suy nghĩ bởi phim ảnh, trò chơi điện tử hay do mắc chứng rối loạn thiếu chú ý (ADD) hoặc rối loạn tăng động (ADHD)…… hay một loạt các yếu tố khác.

Vì vậy, để giúp con đạt kết quả cao trong kỳ thi học kỳ sắp tới, giúp con không bị phân tâm trên lớp học, các bậc cha mẹ có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

1. Thảo luận với con và giáo viên của con để chắc chắn rằng bài tập ở trường không quá khó đối với trẻ. Bài tập vượt quá khả năng rất dễ khiến trẻ nhanh chán, sao nhãng và dần mất tập trung.

2. Trao đổi và đề nghị giáo viên giao một lượng bài tập nhất định cho con bạn. Khi bài tập được hoàn thành, con được phép vui chơi và tham gia các hoạt động khác như: vẽ tranh hay làm gì khác mà không ảnh hưởng đến các bạn trong lớp.

Phụ Nữ 8 Những cách giúp trẻ tập trung học bài 3

3. Trò chuyện với con và thảo luận với giáo viên để sắp xếp chỗ ngồi hợp lý cho con ở lớp. Một số trẻ sẽ tập trung hơn khi ngồi bàn đầu hay bàn thứ hai… một số lại thích ngồi cuối lớp và tiếp thu bài hiệu quả hơn. Tìm một chỗ ngồi giúp con hứng thú học tập và ít bị quấy rầy bởi các yếu tố khác sẽ nâng cao khả năng tập trung của con trẻ.

4. Loại trừ các yếu tố khác gây mất tập trung như con đói hoặc khát trong suốt những giờ học hay con gặp rắc rối với bạn trong lớp và đang lo sợ. Chia sẻ với con những gì có thể xảy ra trong lớp học.

5. Nói chuyện với bác sĩ về vấn đề sức khỏe của trẻ hay các biến chứng liên quan sau một căn bệnh nào đó. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe vì rất có thể con bạn mắc chứng rối loạn khả năng tập trung.

Hà Vân

Nguồn: Tổng hợp từ internet

Tin mới trong ngày