phunu8_news_0.png

You are here

12/11/2015 - 19:00

Ngoài việc cắn phá thức ăn, đồ đạc trong nhà, chuột còn mang theo nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Thử áp dụng những những cách đuổi chuột dưới đây mà Phụ nữ 8 gợi ý, bạn sẽ thấy lũ chuột đáng ghét “một đi không trở lại”.  

Những gợi ý này sẽ giúp bạn đuổi chuột ra khỏi nhà một cách an toàn cũng như hạn chế chúng tiếp xúc với nguồn thực phẩm, niêm phong các lỗ chuột và giữ cho nhà luôn sạch sẽ.

Bỏ thực phẩm bẩn vào thùng kín

Đeo găng tay, và đóng những thực phẩm nhiễm bẩn, cũ, hoặc không dùng nữa vào thùng sau đó rửa sạch tay. Trước đó, bạn nên để các thùng này rỗng trong 1 hoặc 2 ngày, để chuột tưởng là không có thức ăn bên trong. Sau khi cho đồ ăn vào thì tốt nhất bạn nên để chúng bên ngoài ngôi nhà, càng xa nơi ở càng tốt.

Còn các thực phẩm của gia đình, bạn nên giữ trong các thùng có nắp kín, túi nhựa, hoặc trong tủ kín.

Bịt kín các lỗ hổng nhỏ

Chuột có thể chui qua những lỗ rất nhỏ, thậm chí có thể chui qua lỗ nhỏ chỉ bằng đồng xu 5 phân. Vì vậy bạn cần đóng kín các lỗ hổng ở cửa ra vào, góc tường, sàn nhà.... Đặc biệt chú ý các lỗ hổng ở nhà kho, hay ở các đường ống dẫn nước dưới bồn rửa chén.

Sử dụng hương bạc hà

Sau khi vệ sinh nơi ở sạch sẽ, lưu trữ thức ăn trong hộp kín thì những chú chuột ghé thăm gia đình bạn sẽ giảm đi,  nhưng để chắc chắn những con chuột đáng ghét không quay lại , hãy sử dụng những biện pháp dưới đây.

Để ngăn chặn chuột hiệu quả bạn phải tìm ra khu vực mà chúng thường hoạt động bằng cách quan sát dấu vết phân của chúng, và các vết bẩn đen mà chuột để lại khi chúng bò, hoặc mùi nước tiểu đặc trưng của chúng.

Bạn có thể sử dụng bông gòn thấm tinh dầu bạc hà, đặt ở những nơi chuột hay lui tới, dưới tủ nhà bếp, tủ đựng thức ăn, hoặc cửa ra vào. Chuột rất ghét mùi hương bạc hà và sẽ không đến gần, nhớ thay bông gòn mỗi tuần. Việc trồng những cây bạc hà quanh nhà cũng giúp ngăn chặn chuột tấn tấn công.

Chuột rất ghét những âm thanh có tần số cao của sóng siêu âm, vì vậy hãy thử sử dụng phương pháp này trong hai tuần để ngăn chặn chuột.

Sử dụng bẫy chuột

Nhiều người cho rằng sử dụng những bẫy chuột là lỗi thời, giết chết con chuột là độc ác, có tác động tiêu cực đến hệ sinh thái và  phản tác dụng. Nhưng thực ra, bẫy chuột giúp loại bỏ loài động vật phá hoại nguồn lương thực,  hạn chế sự sinh sôi và phát triển của loài động vật gây hại này.

Bạn có thể mua bẫy chuột nhân tạo, nên chọn loại  lồng có thể bắt và giữ 15 con chuột cùng một lúc. Gắn vào trong lồng miếng bơ đậu phộng, sô cô la hay bất kì một loại thức ăn nào mà chuột thích, sau đó để những nơi mà chuột hay lui tới.

Nuôi một con mèo

Nếu bạn luôn mong muốn có một chú mèo cưng, thì nên bắt đầu ngay từ bây giờ. Mèo là động vật có bản năng bắt chuột rất tốt, giúp bạn đuổi và ngăn chặn sự gia tăng chuột trong nhà mình.

Và khi chú mèo cưng của bạn giết được một con chuột, thì đừng quên vứt nó đi một cách an toàn bằng cách đeo găng tay cao su, khử trùng và cho nó vào bao kín.

Chuột sẽ tránh xa nơi nào có sự xuất hiện của mèo, và tránh xa nơi có mùi nước tiểu của mèo, cho nên bạn có thể đặt khay cho mèo đi vệ sinh gần các lỗ chuột để ngăn chúng đến gần.

Rửa sạch chén bát bị chuột làm bẩn

Ngâm bát đĩa và dao, kéo bị nhiễm bẩn trong nước nóng khoảng vài phút, sau đó lấy ra và rửa thật sạch với xà phòng và phơi khô.

Dọn dẹp phân chuột

Khi bạn quét phân chuột, những hạt bụi từ phân chuột phát tán trong không khí và bạn có thể hít phải. Dưới đây là một số cách dọn dẹp phân chuột an toàn.

- Mang găng tay dùng một lần và đeo khẩu trang, phun thuốc khử trùng lên phân chuột.
- Sử dụng khăn lau chống vi khuẩn hoặc khăn giấy để nhặt phân, sau đó cho chúng vào túi kín và vứt đi.
- Nhớ rửa tay thật sạch và khử trùng khu vực bị ô nhiễm.

Trần Nga

Nguồn: Theo Housetohome

Tin mới trong ngày