phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

17/10/2014 - 09:59

Bạn có biết, trẻ tuổi trước tuổi đến trường hằng ngày không chỉ thích học những khái niệm mới thông qua các mối quan hệ, sự kết nối và trải  nghiệm, mà bé còn luôn khao khát học hỏi? Hãy tận dụng niềm khao khát ấy để giúp trẻ tiếp thu thêm kiến thức.

Lợi ích từ việc dạy trẻ ở nhà

phu nu 8 nhung cach day tre don gian va vui nhon

Dạy trẻ ở nhà đem lại nhiều lợi ích cho con và những phút thư giãn cho mẹ

Hãy tận dụng niềm đam mê học hỏi của trẻ để dạy cho trẻ những kiến thức mới giúp trẻ phát triển nhanh hơn. Giai đoạn 1-3 tuổi là thời điểm lý tưởng để dạy trẻ những khái niệm cơ bản theo một cách thức vui nhộn, kích thích niềm say mê khám phá ở trẻ nhiều hơn nữa ngay cả khi trẻ đã lớn lên.

Bạn có thể nghĩ rằng mọi khái niệm trẻ đều được học ở trường rồi – điều đó không sai nhưng khi bạn tạo cho trẻ một nền tảng ngay bây giờ, trẻ sẽ có một khởi đầu thuận lợi hơn. Dành thời gian cho con, dạy con học không chỉ tốt cho trí tuệ mà còn cả về tâm hồn của trẻ. Những trải nghiệm gắn kết trong khi dạy và học là điều đặc biệt mà bạn nên có với con. Nhưng bạn cần nhớ, với trẻ nhỏ, cách dạy nên đơn giản và càng vui nhộn càng tốt.

Dạy học cho trẻ không chỉ dựa vào các trang sách, mà nên thông qua rất nhiều hoạt động đa dạng khác. Với trẻ, học tập tốt nhất là thông qua vui chơi. Bạn càng sáng tạo nhiều trò chơi với trẻ càng tốt, miễn là qua đó bạn đưa vào các khái niệm mà bạn nghĩ là trẻ cần tiếp thu.

Mẹo đơn giản và vui nhộn để dạy trẻ

1. Sắp xếp đồ vật theo màu. Thu thập một số quả bóng nhỏ, mềm, với các màu sắc cơ bản. Yêu cầu trẻ phân loại bóng theo màu sắc vào những chiếc rổ khác nhau. Trẻ sẽ thích tự mình ném bóng vào rổ với sự cổ vũ của ba mẹ.

2. Đếm bậc cầu thang. Trò chơi này là cơ hội tuyệt vời để dạy trẻ cách đếm. Mỗi lượt đi lên, đi xuống cầu thang, hãy đếm bằng giọng ngâm nga, khuyến khích trẻ tham gia vào hoạt động này. Lặp đi lặp lại làm tăng khả năng ghi nhớ của trẻ.

3. Gọi tên các đồ vật trong sách và đọc sách cùng nhau. Hãy chỉ và nói to với trẻ: đây là bông hoa màu xanh, chú gấu Teddy có bộ lông màu nâu, có 3 con chim trên cành, mặt trời hình tròn màu vàng, tán cây thông có hình tam giác…. Những lời nói của bạn được trẻ ghi nhớ vào não bộ rất nhanh đấy!

4. Đếm đồ ăn. Hãy biến giờ ăn vặt thành giờ học. Kẹo M&M, kẹo Gummy Bear, bánh quy… Hãy nói trẻ đọc to màu sắc của các viên kẹo trước khi ăn. Chỉ chữ cái trên bao bì, chẳng hạn chữ “M” của kẹo “M&M”. Nói về hình thù của kẹo hoặc bánh. Có rất nhiều cách để trẻ học hỏi trong lúc thưởng thức các món ăn vặt.

Trẻ học được nhiều thứ từ việc đơn giản là đếm và miêu tả đồ ăn

5. Truy tìm kho báu. Hãy cùng trẻ chơi trò tìm những vật trong nhà theo màu sắc. Chẳng hạn ban đầu là màu đỏ, sau đó đổi sang màu xanh, hoặc màu vàng. Nếu trẻ đang học về hình khối, hãy quy định tìm đồ vật theo hình khối.

6. Trò chơi đất sét màu sắc. Đất sét là công cụ vui chơi cực kỳ thú vị. Qua đó bạn có thể dạy trẻ về màu sắc, hoạt động đếm, thậm chí hình khối. Có chút bừa bộn sau khi trẻ chơi trò này, bạn hãy sẵn sàng nhé!

7. Cùng nhau nướng bánh. Nướng bánh là một hoạt động vui nhộn khác mà qua đó bạn có thể dạy trẻ về đo lường, đếm, màu sắc, chữ cái. Chẳng hạn qua việc làm bánh quy, bánh pizza, bạn cùng trẻ khám phá các khái niệm cơ bản nói trên.

phu nu 8 nhung cach day tre don gian va vui nhon

Còn vô số cách dạy trẻ nhỏ tại nhà theo những cách đơn giản mà vui nhộn như vậy, bạn cứ thoải mái sáng tạo và áp dụng cùng con.

TUẤN ANH


 


 

Tin mới trong ngày