phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

06/04/2018 - 09:57

Mời các bạn nghe Alexa Dell, ái nữ 24 tuổi của tỷ phú công nghiệp Michael Dell, chia sẻ những bài học mà ông bố đã truyền dạy giúp con gái trưởng thành vào đời và ra kinh doanh như cha mình.

Alexa Dell, 24 tuổi, là con gái của người sáng lập đế chế máy tính thương hiệu Dell, tỉ phú Michael Dell. Có thể nói, vừa lớn lên cô đã được bố lót “cục gạch” để bước, khi ông gầy dựng cả một cơ ngơi công nghệ làm thay đổi thế giới. Thế nhưng, bước sao cho khỏi ngã và tiến xa, Dell “con” lại phải thấm nhuần những bài học đời cha truyền thụ. Alexa cho biết, cha đã dạy cô khám phá nhiều sở thích, giúp con gái tìm thấy niềm đam mê để làm việc chăm chỉ. Ông cũng khuyên cô năng tập thể dục để sống tốt và hiệu quả hơn.

phunu8-nhung-bai-hoc-doi-ty-phu-cong-nghe-michael-dell-day-con-gai-hinh-anh  4

Tuy là con gái của một nhà tiên phong trong ngành công nghiệp máy tính, nhưng từ bé Alexa không nghĩ rằng một ngày nào đó mình cũng làm việc trong lĩnh vực công nghệ như cha. Thế nhưng, hành trình vào thế giới các ứng dụng kỹ thuật số của cô cuối cùng cũng không tránh khỏi. Lớn lên trong hào quang sáng tạo của huyền thoại máy tính Michael Dell những năm 1990, cô được truyền cảm hứng từ công việc mà cha cô cho rằng “lấp đầy những thiếu sót của một thế giới sẽ hoàn hảo”. Đó là làm cho hành tinh này nối kết được với nhau qua máy tính cá nhân và mạng internet để mở rộng ranh giới sáng tạo, biến những điều không thể thành có thể. Alexa thấy tư tưởng như thế vô cùng hấp dẫn, và cô muốn trở thành một phần trong công cuộc cao cả ấy.

Năm 2013, khi đang theo học ở Đại học Columbia, cô con gái rượu của Michael Dell đã bỏ ngang để theo đuổi sự nghiệp về công nghệ. Hiện nay, Alexa đang điều hành một công ty tư vấn kinh doanh và làm việc với chức danh cố vấn cho Bumble, một ứng dụng hẹn hò qua mạng. Vậy những bài học gì từ ông bố đã khiến Alexa mạnh dạn chọn con đường nghề nghiệp mình đi, và chí ít lúc này đang thành công?

phunu8-nhung-bai-hoc-doi-ty-phu-cong-nghe-michael-dell-day-con-gai-hinh-anh  5

Có nhiều sở thích không sao

Giai đoạn trưởng thành của Alexa Dell không thiếu những sở thích, từ nhiếp ảnh, thời trang, công nghệ đến cả làm biên tập báo. Bố mẹ cô, ông Michael và bà Susan, đã khuyến khích mấy chị em Alexa mặc tình khám phá các sở thích, và lũ trẻ cũng “bị bắt” phải tìm cho ra những lý do dẫn đến từng đam mê ấy. Khi còn là một học sinh trung học, Alexa đã dành cả mùa hè làm việc tại các hãng thời trang ở thành phố New York. Rồi kinh nghiệm làm việc tại công ty ứng dụng hẹn hò Bumble từ năm 2013 đã giúp Alexa hình thành dần tư tưởng khởi nghiệp. Theo cô, đó phải là những ý tưởng mới chứ không phải tuổi tác, vị thế nhân thân hay phái tính. 

Nền móng của thành công là làm việc chăm chỉ

Tỷ phú Michael Dell từng cho biết không bao giờ muốn con gái vào làm trong của công ty của mình, dù hồi còn nhỏ Alexa vẫn thường đến chơi ở trụ sở chính của công ty tại Round Rock, Texas, gần nhà. Nơi đây, cô đã chứng kiến cha mình gầy dựng nên một tập đoàn đa quốc gia từ những ngày khởi nghiệp ở một căn phòng ký túc xá dành cho sinh viên năm nhất. Khi đang theo học tại Đại học Texas ở Austin, Michael Dell đã lập công ty đầu tiên, PC's Limited, với khoản vay gia đình trị giá 1.000 USD. Alexa chia sẻ: "Lời khuyên mà ông ấy cho tôi là làm việc chăm chỉ mới thực sự là nền tảng của thành công".

phunu8-nhung-bai-hoc-doi-ty-phu-cong-nghe-michael-dell-day-con-gai-hinh-anh  6

Sống tích cực để có hạnh phúc trong công việc

Trang mạng xã hội Instagram của Alexa Dell có post một vài bức ảnh hiếm của gia đình. Ghi chú cho tấm ảnh mà cô đặt cho cái tên “Squad goals" (Những mục tiêu của biệt đội), Alexa đưa lên hình mình chụp với bố mẹ trong trang phục vận động viên đang đứng trên đỉnh hẻm vực công viên quốc gia Grand Canyon National Park. Cô học được từ cha mẹ quan điểm lấy lối sống lành mạnh để tăng năng suất công việc. Alexa thích vừa họp với đội ngũ điều hành công ty riêng vừa vận động ngay tại dàn máy chạy bộ có màn hình được lắp đặt trong văn phòng ở nhà của mình. Cô cho rằng, làm thế sẽ có lợi đôi đường, vì máu huyết lưu thông giúp ta nghĩ ra được những ý tưởng hay, mới. Đó cũng là điều Alexa học được từ cha mình.

Khăn Choàng Xanh

(Theo The BusinessInsider.com)


 


 

Tin mới trong ngày