phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

26/07/2018 - 17:08

Thuốc lá như là thứ đồ chơi vô hại trước mắt trẻ. Thế nhưng, chúng ta vẫn cầu mong sao chúng đừng ao ước thứ đồ chơi ấy.

…Vô hại vì bố, chú bác và cả ông hàng xóm cũng dùng. Vô hại vì thuốc lá chưa bị cấm đoán như lũ trẻ bị cấm không được bỏ bi vào miệng. Thuốc lá đã được con người nuông chiều suốt mấy ngàn năm. Là sản phẩm nông nghiệp chính mang lại thu nhập cho dân vườn và lợi nhuận cho công nghiệp chế biến, là thói quen tâm lý được ca tụng trong văn thơ, là hào quang trong phong thái sống một thời… thế mà bây giờ cả thế giới quyết chống lại nó.

phunu8-nhuc-nhoi-van-nan-tre-hut-thuoc-hinh-anh 4

Trên văn bản giấy tờ gần như cuộc chiến đã triển khai đúng sách. Hơn ¾ thế giới đã có đủ dạng động thái để tuyên chiến với với thuốc lá mà khởi điểm từ tháng 3 năm 2004, Ireland đã đi đầu. Các xứ lạnh như Nga, New Zealand năm 2005 và vùng nóc nhà thế giới như Bhutan, Tây Tạng nhập cuộc gần đây đã cho thấy tính toàn cầu của cuộc chiến này. Thống kê cho thấy cuộc ra quân đã có tác dụng. 85% nhân viên hành chánh đã không còn hút thuốc nơi văn phòng nữa. Có thể họ chưa bỏ hẳn hoặc bỏ vì ảnh hưởng sức khỏe nhãn tiền…nhưng các chuẩn đánh giá mới “không chuyên nghiệp, lạc hậu, thiếu sành điệu” dù sao cũng là một đà cản tốt khiến người ta ngần ngại khi đốt lên điếu thuốc. Niềm hy vọng lạc quan đã khá sáng trong giới trưởng thành với chiến dịch kêu gọi tòan cầu chống thuốc lá trên.

phunu8-nhuc-nhoi-van-nan-tre-hut-thuoc-hinh-anh 5

Nhưng con quái vật nicotine một khi đã bị chặn chúng sẽ chuyển hướng dòng chảy, nhắm vào mảng mồi khác còn phong phú tiềm năng. Tỷ lệ thiếu niên hút thuốc và ảnh hưởng thuốc lá tăng là điều đáng quan tâm mới. Lo ngại đến từ dạng hút thuốc thụ động trong gia đình - nơi cuối cùng luật cấm hút thuốc vô tác dụng. Lo ngại cũng đến từ những dạng độc phẩm rẻ tiền mang danh an toàn trên nhãn như thuốc lá có hương vị không nicotine, bong bóng nước vô hại, thuốc lá không khói, xì gà ngọt..v..v những thứ mà cha anh chúng nay chẳng thèm đụng đến, vừa vì không hợp khẩu vị vườn muốn tránh. Ung thư và các bệnh đường hô hấp vẫn sẵn sàng núp bóng khói thuốc thụ động cùng những sản phẩm trá hình này, và càng tấn công thẳng vào lớp trẻ nghèo làm các công việc lao động chân tay.

phunu8-nhuc-nhoi-van-nan-tre-hut-thuoc-hinh-anh 6

Trẻ em hút thuốc sớm cũng là một mảng mồi lớn của nicotine. Chúng sẽ sa vào vòng xoáy của chu trình “điếu thuốc ngủ lâu”. Trẻ 11 tuổi có cảm giác thư thái lạ sau khi thử điếu thuốc đầu tiên có nguy cơ cao sẽ nghiện thuốc lá nhiều năm sau. “Cơn ngủ chờ đợi” này đã được mổ xẻ chi tiết trong báo cáo 2006 của các nhà nghiên cứu người Anh. Chỉ cần bị stress hay buồn bực môi trường học đường cũng đủ đánh thức cơn nghiện ngủ nấp bao năm ấy. Chính chất nicotine hồi 10 tuổi đã định hình đường thần kinh của não như một vết sẹo. Cảm giác được thư thái ngày xưa tưởng đã quên nhanh chóng trở lại, bởi tế bào thần kinh ở tuổi ấy hoạt động rất mạnh và nhớ rất lâu.

phunu8-nhuc-nhoi-van-nan-tre-hut-thuoc-hinh-anh 7

Thống kê hiện nay cứ 10 người hút thuốc đã có đến 8 là giới trẻ và mỗi năm một nước như Úc có đến 45.000 “con hút trẻ” mới làm thành viên. Hai ngày Quốc tế Thiếu nhi và Ngày Thế giới không thuốc lá được đặt gần nhau chí ít cũng đánh động thế giới một điều dễ hiểu: đừng hút thuốc trong nơi có trẻ và đừng để trẻ đụng đến thuốc lá, dù bất cứ dạng gì.

Nhiệt Kế

(Theo TheGuardian.com)


 


 

Tin mới trong ngày