phunu8_news_0.png

You are here

27/12/2014 - 10:58

Những đứa trẻ ra đời đầu tiên được cho là học hành thông minh hơn các em của chúng. Tuy nhiên điều ấy có phải là nhờ cha mẹ?

phụ nữ 8 Nhờ cha mẹ, con trưởng thông minh hơn? 2

Một số khảo sát về vấn đề này đưa ra khá nhiều lý thuyết cho rằng chính cha mẹ góp phần vào chỉ số I.Q cao của những cô, cậu con trưởng trong gia đình. Cũng theo khảo sát, con trưởng trong các gia đình ở khắp nơi trên thế giới thông minh, học hành khá và được bố mẹ kỳ vọng thành công nhiều hơn những đứa trẻ sinh sau đẻ muộn trong nhà. Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra 6 lý do chứng minh có công đóng góp của cha mẹ vào sự thông minh của chúng. Ta hãy thử xét xem:

- Trẻ sinh trước nhận được nhiều thời gian chăm sóc và quan tâm của cha mẹ hơn những đứa sinh sau vì càng có thêm con từng ấy thứ càng bị chia nhỏ hơn.
- Bằng chính rõ rệt của chỉ số I.Q cao ở con trưởng dẫn đến việc một số người tin rằng nhóm con thứ chỉ nhận được từ cha mẹ gien di truyền về tài năng đã bị suy giảm.   
- Một số phụ huynh quyết định ngưng sanh thêm con sau khi thấy nuôi chúng vất vả quá. Ở trường hợp này, sự thua kém thông minh ở đứa con thứ nào đó không do gien mà do chúng là nguyên nhân gây vấn đề khiến cha mẹ thấy từng ấy là “đã đủ”, tất nhiên độ tập trung cho chúng cũng bất chợt bị giới hạn. 
- Con trưởng thông minh hơn vì hưởng lợi từ kinh nghiệm phụ cha mẹ dạy dỗ em trai, em gái. Xây dựng được kỹ năng truyền thụ cũng là xây dựng những kỹ năng học hành khiến chúng dễ tấn tới ở trường.
- Những khủng hoảng gia đình như li dỵ thường xảy ra sau khi hai vợ chồng đã có đứa con đầu. Thế nên, nhà nào có 2 con trở lên, việc nuôi nấng dạy dỗ những đứa sau sẽ bị gián đoạn vì cuộc chia tay của cha mẹ.
- Có những cặp lần đầu làm cha mẹ sợ con bị xáo trộn tính cách nên rất tập trung lo cho con, nhưng đến đứa thứ hai, thứ ba họ lơ là bớt khiến trí thông minh của những đứa con thứ bị thiệt thòi so với con trưởng.

MINH TRUNG

Tin mới trong ngày